Đèn pha thông minh cho xe hơi khi di chuyển trong mưa, bão

Có một phương pháp rất là hài hước để bạn đi trong mưa khi trong người bạn không có dù hay áo mưa, đó là bạn hãy chạy qua giữa những hạt mưa. Phương pháp đó quả thực không thể thực hiện được, nhưng chúng ta có thể cho ánh sáng đi xuyên qua những hạt mưa.

Đèn pha thông minh làm giảm bớt sự khó khăn cho người lái xe khi đi trong mưa , bão

Các nhà nghiên cứu tại Viện Robot tại đại học Carnegie Mellon đang phát triển một hệ thống đèn pha thông minh. Hệ thống đèn pha này có thể điều khiển ánh sáng lọt qua giữa các giọt mưa. Về cơ bản hệ thống sẽ tạo cho người lái xe có cảm giác không nhận thấy những hạt mưa ở gần chiếc xe. Srinivasa Narasimhan, phó giáo sư của robot tại Đại học Carnegie Mellon cho hay: “nếu bạn đang lái xe trong cơn bão, đèn pha thông minh sẽ làm cho cơn bão có vẻ như là một cơn mưa phùn”.

Đèn pha thông minh có thể loại bỏ những chùm sáng do phản chiếu ánh của đèn pha lên các giọt mưa hay những bông tuyết. Hệ thống này hoạt động bằng cách sử dụng một camera để theo dõi chuyển động của các hạt mưa, sau đó đèn pha thông minh sẽ tính toán sự chuyển động của những hạt mưa trong khoảng một phần nghìn giây. Khi tính toán xong, đèn pha thông minh sẽ tắt các tia sáng sẽ chiếu vào những hạt mưa. Khi đó đèn pha sẽ nhấp nháy liên tục, nhưng nó xảy ra trong thời gian rất ngắn nên người lái xe sẽ không nhận thấy được. Do các hạt mưa không bị ánh sáng chiếu vào nên người lái xe sẽ không nhìn thấy hạt mưa.

Với các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, thời gian phản ứng của đèn pha thông minh khoảng 13 mili giây. Khi xe chạy với tốc độ thấp thì đèn pha thông minh có thể loại bỏ khoảng 70 đến 80% lượng mưa có thể nhìn thấy trong một cơn bão lớn trong khi cường độ ánh sáng chỉ cần giảm đi 5% hoặc 6%. Các nhà nghiên cứu đang làm việc để tăng tốc độ thời gian phản ứng của đèn pha này chỉ là một vài phần nghìn giây, từ đó cho phép nó hoạt động khi xe chạy với tốc độ cao.

Đèn pha thông minh cũng có thể phát hiện xe ô tô ngược chiều đang tới sau đó nó tự động làm giảm cường độ ánh sáng của đèn nhằm hạn chế sự chói mắt đối với người lái xe phía đối diện.

Nguồn : greenbang.com

Lý Thương Hạnh  @ MES Lab., biên dịch

*

Top