Sinh viên kỹ thuật chế tạo robot có khả năng tạo mạng Wifi không giới hạn khoảng cách

Vài thập kỷ trở lại đây, Wifi đã phát triển thịnh vương đến nỗi nó trở thành một điều rất bình thường ở mỗi quán cà phê mà chúng ta hay đến. Vấn đề đặt ra là trong những hoàn cảnh đặc biệt như ở chiến trường hay vùng bị thiên tai Wifi rất cần thiết nhưng lại không có sẵn. Nó đã được giải quyết bởi bảy sinh viên thuộc đai học Northeastern University ở Boston, MA. Đó vốn là một phần của dự án cao cấp hơn nhằm thiết kế chương trình Capstone cho Northeastern, nhóm đã thiết kế và chế tạo một robot có thể xâm nhập vùng có địa hình gồ ghề và phát sóng Wifi với phạm vi không bị giới hạn.

Hình 1: mô hình robot

Nhóm sinh viên này phải đối mặt với ba vấn đề. Đầu tiên, họ cần một robot có thể di chuyển trên địa hình gồ ghề hay nhiều sỏi. Thứ hai, họ phải thiết kế một mạng Wifi linh hoạt, rẻ tiền và dễ triển khai và thứ ba, họ cần tìm cách để điều khiển robot di chuyển và lập mạng lưới Wifi đúng vị trí.

Robot có hình dạng  một chiếc xe tăng bằng nhôm, được thiết kế để dễ vượt qua những địa hình có bậc, nó sẽ làm bạn liên tưởng đến những thiết bị được phát triển cho chương trình do thám và giải trừ quân bị. Robot có kích thước dài 40 inches (102 cm), rộng 26 inches (66 cm) và nặng tổng cộng là 150 pounds (68 kg), có thể mang tải trọng là 200 pounds (91 kg), theo thành viên Glen Chiacchieri là nó gần như không thể bị phá hủy. Phạm vi di chuyển của nó là 0.62 miles (1 km), hoạt động liên tục 12 tiếng với nguồn pin lithium. Robot được dẫn đường bằng GPS, trang bị webcam có thể nhìn ban đêm và microphone. Vốn được thiết kế trên phần mềm CAD, mẫu thử nghiểm đầu tiên làm bằng gỗ được kiểm tra chặt chẽ trước khi phiên bản bằng nhôm được chế tạo. Ở bên trong có thiết bị được đặt mua riêng để bảo vệ cơ cấu truyền động khi robot phải vượt qua chướng ngại vật.

Hình 2: thiết bị đặt biệt bảo vê cơ cấu truyền động

Mạng Wifi của hệ thống gồm nhiều bộ chuyển tiếp đặt trên lưng của robot, lắp ráp cùng hệ thống dây solenoid lấy từ máy in 3D. Thêm nữa, bộ chuyển tiếp phải linh hoạt, tương thích tốt và có giá thành thấp nhất, nên những thiết bị này không thể nhỏ như nhóm thiết kế mong muốn. Thiết bị này theo tiêu chuẩn Linkys routers, với hệ điều hành dd-wrt mã nguồn mở, được trang bị thêm ăng-ten tầm xa, bộ khuếch đại và dùng pin lithium. Theo đó nó có thể hoạt động trong mọi thời tiết và trong điều kiện bị va đập. Khi mà bộ chuyển tiếp hoạt động, nó sẽ tự động kết nối với nguồn phát Wifi gần nhất, sau đó mở rộng mạng lưới. Nếu trang bị đủ các bộ chuyển tiếp thì mạng lưới sẽ phân tán và có thể giao tiếp với bất kì nguồn Wifi nào.

Hình 3: hộp chứa thiết bị chuyển đổi

Thiết kế của robot thông minh ở chỗ là hệ thống điều khiển có thể dùng bất kì mạng Wifi nào. Robot sẽ được điều khiển trực tiếp qua một giao diện web kết nối bằng Wifi. Khi robot ra ngoài phạm vi phát sóng Wifi, nó được điều khiển qua camera gắn trên thân cho đến khi nó có thể thu nhận lại tín hiệu.

Bạn sẽ thấy ấn tượng hơn khi biết rằng nhóm thiết kế không hề có kinh nghiệm cơ khí gì trước đây.

Tham khảo hoạt động của robot ở video bên dưới:

Nguồn: gizmag.com

Tuannguyen @ MES lab., biên dịch

Authors

Related posts

3 Comments

 1. Khát! said:

  Câu đầu tiên của bài dịch đã sai (lỗi nghiêm trong)tự nhiên mất hứng đọc.
  “Vài thập kỷ trở lại đây”

 2. Tuannguyen said:

  Cám ơn góp ý của bạn, phải dịch là “Trong một thập kỉ trở lại đây mới đùng”.

 3. Khát! said:

  Vẩn chưa ai sữa ah?
  có thể là “trong những năm gần đây cũng được”.

*

Top