Võng mạc sinh học và ánh sáng mới cho người mù

Một loại mô cấy mắt sinh học mới cho phép người mù có thể nhận diện khuôn mặt, xem TV hay thậm chí là đọc sách. Đây là một trong những nỗ lực mới nhất của các nhà khoa học nhằm giúp những người mắc các bệnh liên quan đến chứng thoái hóa hoàng điểm do tuổi già tìm lại thị lực.

Mặc dù vào năm ngoái, một loại mô tương tự có tên gọi Second Sight cũng đã xuất hiện tại thị trường Châu Âu. Thế nhưng để sử dụng loại mô này, người bệnh phải trải qua một cuộc phẫu thuật gây tê cục bộ trong vòng 4 giờ đồng hồ. Sỡ dĩ quá trình cấy ghép diễn ra lâu như vậy là do mô mắt này cần đến một ăng-ten đặc biệt đóng vai trò như nguồn thu  năng lượng cũng như hình ảnh từ các thiết bị ngoại vi. Với võng mạc sinh học mới, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn  rất nhiều. Thay vì ăng-ten, mô cấy thu nhận hình ảnh trực tiếp từ đôi mắt và được điều khiển bởi tia laser từ khoảng cách rất xa. Chính bởi kết cấu nhỏ gọn này mà 1 bác sĩ chỉ cần 30 phút để cấy mô võng mạc qua 1 vết rạch nhỏ trên mắt người bệnh. Khi hoạt động, võng mạc sinh học sẽ cho hình ảnh có độ nét khoảng 576 pixel.

1. KÍNH

Thoạt tiên, cặp kính này trông không khác những cặp kính bình thường là bao. Nhưng bên trong nó bao gồm có pin, nguồn phát tia laser và thấu kính hoạt động (đề phòng trường hợp mắt gặp vấn đề với bệnh cận hay loạn thị).

2. NĂNG LƯỢNG LASER

Chùm laser hồng ngoại sẽ nhẹ nhàng đi qua võng mạc và cung cấp nguồn năng lương khoảng 3 mW cho pin quang vontaic được cài sẵn trên mô mắt. Ánh sáng này không thể nhìn thấy bằng mắt thường nên không cản trở tầm nhìn của người đeo.

3. THU HÌNH ẢNH

Tế bào nhận kích thích ánh sáng truyền thông tin đến khu vực xử lí hình ảnh. Tại đây, mỗi pixel ảnh được chuyển thành những loạt xung điện khác nhau.

4. KÍCH THÍCH CÁC NƠ – RON THẦN KINH

600 tinh thể điện cực ( được bao bọc bởi lớp silicon thích ứng sinh học và  ngọc bích nhằm tránh để lại sẹo cho mắt) đi xuyên qua võng mạc. Mỗi tinh thể đại diện cho một pixel, có nhiệm vụ gửi những xung điện để kích thích các nơ – ron ở mắt và sau đó chuyển thành hình ảnh đến não bộ.

Nguồn: http://www.popsci.com

CuRua @MesLab,.. (biên dịch)

Authors

Related posts

*

Top