Chiết xuất trà xanh hứa hẹn ngăn chặn ung thư

Hợp chất có trong trà xanh có thể là vũ khí điều trị ngăn chặn ung thư – theo một nghiên cứu mới được công bố tại đại học Strathclyde.

Nhóm nghiên cứu điều trị ung thư bằng chiết xuất trà xanh (từ trái sang): TS. Laurence Tetley; GS. Gail McConnell; Rumelo Amor; David Blatchford; Greg Norris; TS. Christine Dufès, và Fanny Lemarié

Chiết xuất với tên gọi Epigallocatechin Gallate ( EGCG) có trong trà xanh có tác dụng ngăn chặn ung thư nhưng chúng không tới được những khối u khi được truyền bằng cách tiêm tĩnh mạch thông thường.

Tuy nhiên, trong các thử nghiệm ban đầu ở Đại học Strathclyde và Glasgow, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp xử lý để truyền thuốc theo cách đặc biệt đến các khối u bằng cách tiêm tĩnh mạch. Gần 2/3 các khối u nhỏ lại hoặc biến mất trong vòng một tháng và phương pháp điều trị này không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

Thử nghiệm trên hai loại khác nhau của ung thư da cho thấy: 40% khối u của cả hai loại biến mất trong khi 30% loại này và 20% của loại kia nhỏ lại.

Các nhà nghiên cứu đã “đóng gói” chiết xuất trà xanh trong các túi chứa transferrin, một loại protein trong huyết tương vận chuyển sắt qua đường máu. Thụ thể của transferrin được tìm thấy với số lượng lớn trong nhiều bệnh nhân ung thư.

TS. Christine Dufès, giảng viên cao cấp ở Viện Strathclyde về Dược và Khoa học sinh hóa, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “có nhiều kết quả rất đáng khích lệ mà chúng tôi hy vọng có thể mở đường cho phương pháp điều trị ung thư mới và hiệu quả. Khi chúng tôi sử dụng phương pháp này, chiết xuất từ trà xanh làm giảm kích thước của các khối u mỗi ngày, trong một số trường hợp loại bỏ chúng hoàn toàn. Ngược lại, chiết xuất không có tác dụng khi chúng được truyền bằng các phương pháp khác, và khi đó những khối u này vẫn tiếp tục phát triển”.

Nghiên cứu có thể mở ra phương pháp điều trị mới cho căn bệnh gây chết người nhiều nhất ở một số nước.

Báo cáo nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nanomedicine. Thiết bị sử dụng trong nghiên cứu được tài trợ từ Wellcome Trust.

Nguồn: nanowerk.com
Đỗ Duyên @ MES Lab., biên dịch

Authors

Related posts

*

Top