Đã tìm ra cách giảm tác dụng gây nghiện trong thuốc giảm đau

Không giống như loại vắc-xin đặc biệt phòng nghiện ma túy được tìm ra từ năm ngoái, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Adelaide ở Úc và Đại học Colorado Boulder đã tìm ra cách để ngăn tác dụng phụ gây nghiện có trong các loại thuốc opioid (vốn là thuốc giảm đau gồm một số loại là hợp chất tự nhiên chiết xuất từ thuốc phiện) khác nhau, trong đó gồm cả ma túy và morphine. Quan trọng là cách tiếp cận mới này không làm ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng giảm đau của các loại thuốc kể trên.

Hệ thống thần kinh trung ương và hệ thống miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơn nghiện, với các loại thuốc dễ gây nghiện như heroin và morphine, nó sẽ liên kết với các thụ thể miễn dịch được gọi là thụ thể giống Toll (Toll-like receptor 4– TLR4: là các thụ thể có cấu trúc giống như một protein có ở ruồi Drosophila có tên là Toll) tương tự  với cách mà hệ miễn dịch bình thường chống lại vi khuẩn. Tiến sĩ Mark Hutchinson, nghiên cứu sinh ARC tại Đại học khoa học y học của Adelaide cho biết: “Vấn đề đặt ra là TLR4 hoạt động như là bộ khuếch đại cơn nghiện”.

Nhiều loại thuốc giảm đau hiện nay chiết xuất từ thuốc phiện

Trong các cuộc thử nghiệm trên chuột bằng (+), nalozone một loại thuốc dùng để cắt cơn nghiện do tác dụng phụ của opioid, bằng cách thay đổi hóa học trong não, để nó ngừng sản xuất ra chất dopamine tạo cảm giác phê, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng ngăn các phản ứng miễn dịch là cách cần thiết để loại trừ cơn nghiện thuốc.

Hutchinson, tác giả của nghiên cứu nói: “nghiên cứu đưa ra kết luận rằng chúng ta có thể chặn đứng cơn nghiện thông qua hệ thống miễn dịch của não, mà không phải tác động vào mạng lưới thần kinh”.

Tác giả Giáo sư cao cấp Linda Watkins, từ trung tâm khoa học thần kinh tại CU-Boulder cho biết “công trình này về cơ bản sẽ thay đổi cách chúng ta hiểu về thuốc giảm đau,cơn nghiện và hệ thống thần kinh tưởng thưởng” (hệ thống thần kinh tưởng thưởng hay reward system là tổng hợp các cơ cấu của hệ thống thần kinh điều chỉnh hành vi nhờ dây truyền dẫn thần kinh tự thưởng khi có công. Hệ thống này hoạt động theo nguyên tắc khuyến khích hành vi giúp cho sự sống còn của cá thể. Ma túy đã đánh lừa hệ thống này bởi nó kích thích cảm giác được thưởng khi không hề có công trạng gì. Sự tự lừa dối này rất có hại cho cơ thể: sử dụng nhiều lần ma túy khiến con người bị nghiện và hệ thống thần kinh tưởng thưởng bị phá hoại nặng nề). Trong nhiều năm, chúng tôi đã nghi ngờ rằng TLR4 có thể là chìa khóa để ngăn chặn tác nhân gây nghiện có trong opioid, bây giờ chúng tôi đã có bằng chứng.

Watkins cho biết “Loại thuốc mà chúng tôi sử dụng để cắt cơn nghiện là (+)-naloxone, giống như thuốc giảm đau loại nhẹ mà Tiến sĩ Kenner Rice điều chế ra trong năm 1970”. “Chúng tôi tin rằng điều này sẽ chứng minh hữu hiệu cho một loại thuốc có cùng thành phần như morphine. Theo đó, bệnh nhân bị thương nặng có thể yêu cầu thuốc giảm đau mà không cần sợ bị nghiện thuốc về sau. Đây là tiềm năng đưa đến những tiến bộ quan trọng trong việc chăm sóc và làm dịu cơn đau của bệnh nhân”.

Các nhà nghiên cứu khẳng định các thử nghiệm lâm sàng có thể diễn ra trong vòng 18 tháng tới.

Các kết quả nghiên cứu của họ đã được công bố trong ấn bản ngày 15 tháng 8 của tạp chí Journal of Neuroscience.

Nguồn: gizmag.com
Tuannguyen @ MES Lab., biên dịch

Authors

*

Top