Điểm phát wifi trên biển theo dõi cá mập trắng khổng lồ

Một trạm phát sóng wifi nằm giữa đại dương đã được phát triển để theo dõi hành trình bí ẩn của các loài động vật biển. Trạm này vừa phát hiện  con cá mập trắng đầu tiên, đó là một con cái có chiều dài 5,4m (18 feet). Thiết bị này bao gồm một robot tự hành hoạt động bằng năng lượng mặt trời được gọi là Wave Glider, có nhiệm vụ nhận dữ liệu, cố định phao và lập thẻ xác định âm thanh của con cá mập. Đây là một phần của dư án do Đại học Stanford Serengeti thực hiện để quan sát và quản lý hệ sinh thái đại dương hiệu quả hơn.

Hình 1: hình ảnh đầu tiên về con cá mập do thiết bị chụp

Trong một thư điện tử, ông Barbara Block giám đốc dự án viết: “Chiếc tàu lượn màu vàng dũng cảm của chúng ta đã thành công trong việc truyền đi những hình ảnh quan sát được về con cá mập trắng đầu tiên: White Shark 62141”. Bà Block, giáo sư khoa học sinh học biển tại Đại học Stanford, và nhóm của bà hình dung về một “đại dương được kết nối với nhau”, nơi có những chiếc phao trang bị thiết bị phát sóng Wifi và những robot nổi trên biển, để theo dõi các sự di chuyển của các động vật biển đã được gắn thẻ.

Hình 2: trong tương lai thiết bị này sẽ không còn xa lạ trên biển

Hiện nay, phạm vi phát sóng của mạng lưới này vẫn còn nhỏ, chỉ vừa ra khỏi bờ biển California gần Francisco, kéo dài đến giữa Monterey Bay và Tomales Point. Dù vậy, bà Block muốn mở rộng mạng lưới xuống đến bờ biển phía tây của bắc Mỹ để có thể theo dõi được hoạt động của một nhóm các động vật biển, từ cá hồi cho đến cá mập.

Trong lúc các trạm phát WiFi này trôi nổi trên biển, thì những người trên bờ vẫn có thể chia sẽ niềm vui được khám phá loài cá mập, thông qua một ứng dụng do Block và các đồng nghiệp phát triển gọi là SharkNet, hiện có sẵn trên iTunes dùng cho iPhone và iPads. Ứng dụng này sẽ nhận các dữ liệu từ các phao đặt gần nơi những con cá mập đi qua. Nếu con cá mập nào bơi quanh phạm vi 305m (1000 feet) so với thiết bị, phao sẽ gửi tin đến ứng dụng. Bản đồ tương tác cũng cho phép người dùng thao tác trên các hình ảnh, video, lịch sử theo dõi và mô hình tương tác 3D của phao, hay tàu lượn sóng Wave Gliders.

Hình 3: ứng dụng theo dõi cho người thích khám phá biển

Những bức ảnh cho thấy nhiều cá mập mà Block và các nhà sinh học biển khác đã gắn thẻ trong nhiều năm qua, giúp cung cấp những điểm độc nhất và hình dạng vây độc đáo để các nhà nghiên cứu nhận dạng các loài động vật.

Discovery Channel tự hào là một trong những nhà tài trợ của dự án này và sẽ đưa câu chuyện về những con cá mập này lên chương trình phát sóng đặc biệt, “Great White Highway”.

Nguồn: news.discovery.com
Minhkhoi @ MES Lab., biên dịch

Authors

Related posts

Top