Nhà vệ sinh không cần đến nước

Hiện nay, có tới 2,6 tỉ người trên thế giới không có cơ hội được sử dụng nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn. Chính vì vậy mà vừa qua, quỹ tài trợ của Bill và Melinda Gates đã tổ chức một cuộc thi với tên gọi “Tái phát minh nhà vệ sinh”. Cuối cùng, chiến thắng đã được trao cho dự án nhà vệ sinh của nhóm nghiên cứu đến từ Thụy Sĩ và Áo.  Mô hình nhà vệ sinh kiểu mới này sẽ đáp ứng đầy đủ những nhu cầu sinh hoạt của người dân cũng như đảm bảo tính thân thiện với môi trường và có chi phí tiết kiệm. Để sử dụng , mỗi người dân chỉ cần bỏ ra khoảng 5 cent – khoảng hơn 1000 đồng mỗi ngày.

Toilet Diversion – nhà vệ sinh ngồi xổm kiểu mới hoạt động mà không cần sử dụng nước. Đây là một phiên bản thử nghiệm tại Kampala.

Bên dưới nhà vệ sinh có một thùng chứa chất thải với lớp ngăn mùi. Đằng sau nhà vệ sinh là khu chứa nước. Người dùng có thể rửa tay, chân hay lau dọn. Bên trên là một đồng hồ thủy tinh chỉ mực nước sạch đã qua xử lí.

Dự án được tiến hành dưới sự chỉ đạo Tove Larsen – 1 kĩ sư công nghệ có nhiều năm nghiên cứu về vệ sinh tại Eawag. Theo cô, điều quan trọng khi thiết kế một nhà vệ sinh là nó có thể tách biệt chất thải của con người bởi “Chỉ có như vậy thì chúng ta mới tái sử dụng nguồn nguyên liệu thô quý báu trong nước tiểu và phân một cách có hiệu quả được.” Tuy nhiên, việc chế tạo một mô hình nhà vệ sinh phân loại phù hợp cho mọi nền văn hóa và mọi đối tượng sử dụng vẫn còn là một câu hỏi đang bỏ ngỏ. Do đó nhóm nghiên cứu đã cho ra đời mô hình nhà vệ sinh ngồi xổm mới. Điểm đặc biệt của mẫu nhà vệ sinh – có tên gọi Diversion – không chỉ nằm ở khả năng phân loại chất thải mà quan trọng hơn, nó sử dụng 1 lượng nước rất ít, chỉ khoảng 1,5 lít cho mỗi lần sử dụng. Diversion không cần bất cứ một nguồn cung cấp nước nào. Mỗi khi người dùng nhấn bàn đạp xả, nước đã qua sử dụng sẽ chảy vào một thùng chứa nhỏ và từ đó được bơm lên qua đường ống phía sau nhà vệ sinh. Sau khi được lọc sạch bằng những lớp màng lọc, nước đã qua sử dụng sẽ được điện phân một lần nữa nhờ năng lượng từ ánh sáng mặt trời để đảm bảo không còn sót lại vi khuẩn.

Số tiền 40,000 đô la Mỹ trích từ quỹ Bill và Melinda Gates thực sự là một phần thưởng xứng đáng dành cho những gì mà nhóm của Larsen đã làm được. Tuy nhiên, điều đó không khiến họ cảm thấy hài lòng và vội ngủ quên trên chiến thắng. Hiện tại, đội nghiên cứu mới chỉ chứng minh được hệ thống của họ có thể hoạt động. Việc tiếp theo mà họ cần phải làm là xây dựng những mô hình thử nghiệm và kiểm tra chúng trong thực tế. Đây mới chính là thử thách thực sự mà họ cần hoàn thành từ giờ cho đến cuối năm 2013.

Nguồn: sciencedaily.com
CuRua @ MES Lab., biên dịch

Authors

Related posts

*

Top