Robot nhện nước có khả năng trượt và nhảy trên mặt nước

Một robot mới không chỉ có khả năng di chuyển trên mặt nước  mà nó còn có thể nhảy trên mặt nước. Robot mới này được thiết kế dựa trên các chuyển động nhảy của loài nhện nước.

Robot nhện nước có khả năng nhảy và trượt trên mặt nước

Robot được thiết kế bao gồm năm chân, trong đó ba chân được thiết kế lớn giúp giữ thăng bằng cho robot, hai chân còn lại là chân gạt thực hiện nhiệm vụ  “nhảy” cho robot. Các chân của robot được làm từ bọt nikel superhydrophobic (vật liệu siêu chống thấm nước) . Ngoài ra robot còn có hệ thống truyển động bao gồm một động cơ một chiều cỡ nhỏ và một thiết bị giảm tốc. Robot có thể nhảy cao 14cm và xa 35cm về phía trước, mặc dù trọng lượng của robot là 11g nặng gấp 1000 lần so với nhện nước.

Trong vài năm qua, một số phòng thí nghiệm robot đã tạo ra nhiều chương trình tự động nhỏ nhằm tạo ra các robot có thể đi bộ hoặc trượt trên bề mặt nước, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học đã tạo ra robot có thể nhảy. Robot nhện nước có khả năng nhảy nhanh hơn so với  trượt trên mặt nước, vì vậy robot có thể dễ dàng hơn trong việc tránh các chướng ngại vật.

Nhện nước, sinh vật  và robot dựa vào áp lực nước để giúp cho chúng nhảy lên cao. Tuy nhiên việc tạo ra robot có thể tạo ra các lực hướng xuống cần thiết để đẩy robot lên khỏi bề mặt nước mà không phá vỡ trạng thái bề mặt nước là việc không dễ. Các nhà nghiên cứu tại Cáp Nhĩ Tân giải quyết vấn đề trên bằng cách chế tạo chân của robot làm từ “bọt nickel”, đây là chất siêu chống thấm nước.

Các nhà nghiên cứu từ viện công nghệ Cáp Nhĩ  Tân ở miền bắc Trung Quốc đã đăng tải thông tin về robot nhện nước trên tạp chí ứng dụng vật liệu & bề mặt ACS được phát hành ngày 25 tháng 7. Trong tương lai, sự linh hoạt, nhanh nhẹn và khả năng nhảy của Robot có thể làm nhiệm vụ do thám cho chính phủ hoặc giám sát chất lượng nước. Đây là sự thành công của các nhà nghiên cứu trong việc bắt chước khả năng của công trùng, qua đó hiểu hơn về khả năng nhảy trên nước của côn trùng. Sự thành công của nghiên cứu trên cũng mở ra kỷ nguyên ứng dụng các vật liệu xốp và superhydrophobic cho các hệ thống tiên tiến của robot.

Nguồn : innovationnewsdaily.com

PQThang  @ MES Lab., biên dịch

Authors

*

Top