Hoverbike – Phiên bản ngoài đời thực của xe bay trong Star Wars đã xuất hiện

Nếu bạn là một người yêu thích phim ảnh và là một fan trung thành của siêu phẩm giả tưởng Star Wars thì chắc chắn hình ảnh về những chiếc xe tốc độ  cao bay lượn trong không gian không còn xa lạ. Giờ đây, nhờ có sự trợ giúp của khoa học, chiếc xe bay này đã trở thành hiện thực.

Từ hình ảnh trong phim ...

... đến đời thực.

Mặc dù hoverbike  không thể bay lướt qua những cánh rừng rậm một cách dễ dàng như chiếc xe tốc độ trong phần phim “Sự trở lại của Jedi” của Star Wars nhưng nó lại rất đơn giản đối với người sử dụng.

Phương tiện trên không này có hình dáng giống như chiếc xe bay trong truyện khoa học viễn tưởng với 2 trục cánh quạt thay thế vị trí của bánh xe. Thực ra, ý tưởng về chiếc xe bay đã xuất hiện từ những năm 60 của thế kỉ trước nhưng thiết kế này không thể trở thành hiện thực vì những vấn đề liên quan đến độ ổn định khiến nó bị lật nhào. Aerofex, một công ty có trụ sở tại California, đã sửa lại tính năng ổn định của thiết bị bằng cách chế tạo 1 hệ thống cơ khí được điều khiển bởi 2 thanh điều khiển ngang tầm đầu gối, cho phép chiếc xe di chuyển theo hướng chuyển động và động tác điều chỉnh cân bằng của người lái.

Cũng chính nhờ tính tiện dụng và dễ điều khiển  mà trong tương lai gần, chiếc xe có thể giúp những vị bác sĩ có thể đến được với những bệnh nhân sống ở khu vực hẻo lánh, đường xá khó khăn, hay cho phép các đơn vị tuần tra biên giới hoàn thành nhiệm vụ mà không cần phải qua học bất kì một khóa lái máy bay nào. Tất cả những động tác điều khiển không cần đến điện, cũng như sự trợ giúp từ các phầm mềm bay rắc rối, phức tạp.

Tuy nhiên, hãng Aerofex chưa vội lên kế hoạch phát triển và bán những phiên bản có người lái ngay lập tức. Thay vào đó, công ty muốn nghiên cứu chúng như một bản thử nghiệm phát triển cho các thế hệ máy bay không người lái sau này –  ví dụ như robot có thể mang vác vật nặng trên những cánh đồng hay nhanh chóng vận chuyển đồ tiếp tế đến các vùng có địa hình hiểm trở.

Thậm chí các thành viên trong đội đặc nhiệm cũng có thể sử dụng những chiếc xe bay để mang vác và vận chuyển đồ tiếp tế qua mọi khu vực nhà cửa chật hẹp trong thành phố.

Hiện nay, Thủy quân lục chiến Hoa Kì cũng đã bắt đầu thử nghiệm robot trực thăng để cung cấp viện trợ tại Afghanistan. Mặc dù, nếu xét về phương diện bay lượn, Hoverbike không có khả năng hiệu quả như trực thăng bởi cánh quạt khá ngắn, thế nhưng nó lại có lợi thế nhỏ gọn và dễ tiếp cận với con người hơn.

De Roche, thuộc nhóm nghiên cứu Hoverbike cho biết: “Trực thăng bay tốt hơn nhờ có cánh quạt lớn hơn. Tuy nhiên, xe bay cũng có những thuận lợi riêng như luồn lách qua cây cối, gầm cầu và giữa các tòa nhà.”

Gần đây, Aerofex vẫn còn đặt giới hạn cho thử nghiệm của thiết bị ở độ cao 4m và với vận tốc khoảng 13 m/s, nhưng với lí do an toàn hơn là giới hạn kĩ thuật. Những phiên bản trước đây còn có thể bay với tốc độ ngang ngửa trực thăng, De Roche nói.

Vào tháng 1 năm nay, Aerofex đã giới thiệu những thành công bước đầu của mà chiếc xe đã đạt được qua những buổi bay thử nghiệm ở sa mạc Mojave, California tại Hội nghị tương lai hàng không. Sắp tới, công ty sẽ cho ra mắt phiên bản thứ 2 của Hoverbike trong tháng 10 và chuẩn bị thử nghiệm phiên bản không người lái vào cuối năm 2013.

Nguồn: innovationnewsdaily.com
CuRua @ MES Lab., biên dịch

Authors

*

Top