Phần mềm kết hợp nhiều kết nối internet vào cùng 1 chiếc máy tính

Hãy tưởng tượng bạn đang download 1 bộ phim HD nào đó và bạn cứ nhìn chằm chằm vào thanh download, tự hỏi sẽ phải bao lâu mới hoàn tất đây. Thật vậy, sẽ phải mất nhiều giờ để download 1 bộ phim có dung lượng vài Gigabyte nếu sử dụng 1 băng thông chỉ có tốc độ 100 – 200 Kbs. Trong khi đó bạn phát hiện ra rằng còn có những đường truyền Wi-Fi được sử dụng miễn phí, các thiết bị kết nối 3G, 4G hay 1 cổng kết nối internet khác chưa được sử dụng. Nếu như có thể kết hợp tất cả chúng lại thành 1 đường truyền duy nhất thì chắc chắn dung lượng download sẽ tăng lên đáng kể. Tuy việc này có thể là bất hợp pháp khi hút băng thông từ những người hàng xóm nhưng nó sẽ là 1 giải pháp khá hấp dẫn trong tương lai.

Alex Gizis – giám đốc điều hành của công ty Connectify đã đăng một dự án trên Kickstarter với mục đích tạo ra một phần mềm cho phép chúng ta kết hợp nhiều kết nối Ethernet vào cùng một lúc, từ đó làm tăng đáng kể dung lượng dữ liệu được truyền đi hay tải về. Gizis gọi phần mềm đó là Dispatch và để chứng minh nó là thật, ông đã gửi kèm theo 1 video miêu tả khả năng làm việc của nó. Dường như nó đã thuyết phục được người xem cũng như các nhà đầu tư và làm cho công ty của Gizis tiến gần hơn với mục tiêu 50.000 đô la Mỹ làm kinh phí để hoàn thành dự án này.

Phần mềm có thể kết hợp nhiều kết nối từ nhiều nguồn khác nhau

Không chỉ kết hợp nhiều đường truyền Wi-Fi với nhau, phần mềm này còn có khả năng kết hợp giữa các đường truyền cố định thông thường (từ modem mạng), Wi-Fi, điện thoại thông minh với tính năng thu phát Wi-Fi (tehering) hay thiết bị kết nối di động 3G, 4G. Ngoài ra Dispatch không hạn chế số lượng các đường truyền có thể được kết hợp mà chỉ giới hạn về phần cứng mà người dùng có thể có để kết nối với máy tính. Trong đoạn video giới thiệu, nhóm nghiên cứu đã bổ sung thêm phần cứng sử dụng với laptop để kết hợp tất cả các Wi-Fi có thể bắt được trong khu vực của mình và điều chỉnh 1 cách hợp lý để có được một đường truyền 85Mbs.

Tất nhiên không phải lúc nào cũng có sẵn những đường truyền Wi-Fi miễn phí. Tuy nhiên hầu hết người sử dụng thiết bị phát Wi-Fi ở nhà đều thông qua cáp. Do đó, họ có thể sử dụng 1 thiết bị chuyên dụng để vừa có thể sử dụng kết nối qua cáp và vẫn có thể tăng lưu lương băng thông qua đường truyền Wi-Fi.

Một điều quan trọng cần lưu ý về Dispatch đó là nó không tăng tốc độ kết nối mà chỉ cho phép truyền vào máy tính của bạn nhiều dữ liệu hơn, nó giống như khi ta bật hai vòi nước ở nhà để điền đầy vào một bể chứa, thay vì chỉ sử dụng một cái. Nước được chảy ra từ các vòi không thay đổi tốc độ, nhưng bể sẽ đầy nhanh hơn gấp hai lần.

Nguồn: phys.org
butida @ MES Lab., Biên dịch

Authors

*

Top