Pin nano tritium có thể sử dụng tốt trong hơn 20 năm

Công ty City Labs  có trụ sở tạithành phố Florida cho biết họ đã tạo ra 1 loại pin mới có kích thước gần bằng ngón tay cái của 1 người trưởng thành gọi là Nano tritium. Điều đáng nói là loại pin này có thể được sử dụng trong hơn 20 năm trong những điều kiện môi trường khá khắc nghiệt.

Phòng nghiên cứu đã yêu cầu công ty Lockheed Martin thực hiện việc kiểm tra độ bền cũng như tính năng của loại pin mới này. Kết quả cho thấy, loại pin này được xác định là có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ môi trường trong khoảng từ -50 ° C đến 150 ° C, chịu rung động mạnh và ở độ cao rất lớn so với mực nước biển.

 Các tế bào năng lượng tạo ra điện bằng cách sử dụng một lớp nguyên tố phóng xạ tritium gắn vào 1 chất bán dẫn. Năng lượng sinh ra từ quá trình phân rã sẽ được chuyển hóa thành năng lượng điện và lưu trữ lại. Pin này không có đủ năng lượng để chạy 1 chiếc điện thoại di động hay 1 cái laptop. Nhưng loại pin năng lượng thấp này có thể chạy được các thiết bị điện tử siêu nhỏ.

Pin nano tritium của City Labs (nguồn tinhte.vn)

Pin có thể được cấy ghép vào máy điều hòa nhịp tim, các thiết bị công nghiệp (cảm biến trên khoang dầu ở mực nước sâu), các thiết bị dùng trong quốc phòng… điểm chung của các thiết bị này là đòi hỏi phải làm việc trong các môi trường khắc nghiệt và thời gian sử dụng lâu dài. Đây được coi là 1 nguồn năng lượng đa năng và hiệu quả tương tự như pin betavoltaic do  pin được tao ra từ 1 phân tử phóng xạ trong khi các pin thông thường được tạo ra từ các phản ứng hóa học. Tritium là 1 nguyên tử phóng xạ lành tính đã được áp dụng rộng rãi trong các sản phẩm dân dụng cũng như công nghệ cao như đồng hồ lặn…

Peter Cabauy và Denset Serralta thành lập công ty City Labs vào năm 2005; Cabauy là nhà tiến sĩ vật lý ứng dụng. Larry Olsen cũng có một bằng tiến sĩ vật lý, sau đó tham gia kinh doanh. Ông được biết đến vào những năm 1970 với loại pin betavoltaic. Ông đã tạo ra một nguồn năng lượng betavoltaic đủ mạnh để chạy máy điều hòa nhịp tim điện. Olsen là giám đốc nghiên cứu của City Labs. Ngoài ra còn có 1 đội ngũ nhân viên có trình độ đồng đều và hơn hết là rất mạnh về khoa học và kỹ thuật. Công ty đã được Không quân Mỹ ký 1 bản hợp đồng gần 1 triệu USD cho những nguồn năng lượng có công suất lớn và các loại pin thông minh mà họ đã cho ra đời, ngoài ra City Labs còn rất được quan tâm bởi các nhà đầu tư tư nhân.

Trong nhiều năm qua đã có nhiều nhóm nghiên cứu nỗ lực để thương mại hóa một dạng pin betavoltaic khác đáng tin cậy hơn và an toàn hơn. Tuy nhiên tiến sĩ Olsen đã công bố một đánh giá cho thấy tritium là một sự lựa chọn hoàn toàn an toàn so với các đồng vị phóng xạ khác. Ở 1 nghiên cứu độc lập khác, City Labs cũng kết luận rằng tritium là 1 ứng cử viên hoàn hảo cho những thiết kế pin betavolatic trong tương lai.

Quá trình thương mại hóa loại pin này đã và đang được tiến hành. Ban đầu, mức giá được định sẽ là vài nghìn đô la. Tuy nhiên, theo Cabauy thì công ty đang nghiên cứu để có thể sản xuất hàng loạt với số lượng lớn dự kiến khoảng 1000 cái trên 1 năm và được lắp ghép tại phòng thí nghiệm của công ty. Vì thế chắc chắn làm cho giá bán giảm mạnh và sẽ có sức cạnh tranh hơn.

Ngun: http://phys.org
butida @ MES Lab., biên dịch

Authors

*

Top