Robot hoạt động dưới nước mô phỏng cá thái dương

Trước đây, chúng ta đã thấy nhiều  robot hoạt động dưới nước lấy cảm hứng từ các sinh vật biển như: cá đuối mũi bò, cá lông vũ (hay cá kiếm ma) và sứa. Hiện nay, các kĩ sư ở AeroVironment đã dùng ý tưởng này để mô phỏng cá Mola (còn được biết đến là cá thái dương), và kết quả là một robot có khả năng hoạt động dưới biển nhờ sử dụng nguồn năng lượng mặt trời do tự nó tạo ra.

Hình 1: robot Mola

Loài cá thái dương được biết đến với thói quen kì lạ: nó thường bơi lên mặt biển và nghiêng sang một bên để đắm mình trong ánh mặt trời. Hiện nay chúng ta vẫn chưa hiểu được lý do vì sao chúng lại làm thế. Các robot Mola cũng hoạt động tương tự: trồi lên mặt nước để nhận những tia nắng mặt trời – nhưng là để sạc các tấm pin mặt trời.

Hình 2: cá thái dương thường nghiêng mình để đón ánh nắng

Theo một báo cáo được đăng trênIEEE Spectrum, robot Mola không có pin, vì vậy năng lượng thu được từ các tấm pin sẽ cung cấp trực tiếp cho hoạt động của hai vây. Thêm vào đó, các tấm panel năng lượng mặt trời dưới dạng một chiếc đuôi rời có thể được gắn thêm để làm tăng lượng điện năng tạo ra. Năng lượng này được sử dụng bởi một bộ thu nhập dữ liệu ở bên trong, thiết bị này sẽ lưu trữ các ghi chép về điều kiện vật lý, hóa học và sinh học của môi trường nước xung quanh.

Robot có thể bơi với tốc độ 3,7km/h, và có xu hướng bơi dưới bề mặt khi không cần sạc năng lượng. Vấn đề đặt ra là làm thế nào nó có thể hoạt động như vậy khi hoàn toàn không có pin. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng các tế bào bán dẫn năng lượng mặt trời (gọi là gallium indium phosphide solar cells. Gallium indium phosphide (GaInP) là một chất bán dẫn bao gồm indium, gallium và phốt pho. Nó được sử dụng trong điện tử năng lượng cao và tần số cao) ở độ sâu lên đến 9,1 m (29.9 feet) dưới nước vẫn có khả năng tạo ra điện, mặc dù là không đủ để Mola hoạt động.

Robot hiện đang trong giai đoạn chứng minh khả năng hoạt động. Nếu được phát triển, nó sẽ được sử dụng để nghiên cứu môi trường nước hoặc hoạt động trinh sát giống như robot tự hành Wave Glider.

Bạn có theo dõi hoạt động của cá thái dương trong video dưới đây:

Nguồn: gizmag.com 
Tuannguyen @ MES Lab., biên dịch

Authors

Related posts

*

Top