Màn hình tỷ lệ 21:9 và những tiện ích

Cách đây không lâu, hãng Philips đã ngừng sản xuất màn hình máy tính với tỉ lệ 21:9 nhưng mảng kinh doanh thì vẫn được giữ nguyên.

Nhưng bất ngờ tại IFA ( triển lãm công nghệ thế giới ) năm nay, hãng điện tử Hàn Quốc LG đã mang tới triển lãm hàng loạt màn hình khủng với kích thước cực lớn hầu hết từ gấp đôi cho tới gấp 4 màn hình chuẩn 1080p. Đó là chiếc UD 3D TV 84-inches, rồi chiếc OLED HD TV 55-inches, và bây giờ là chiếc màn hình EA93 chỉ 29-inches với thiết kế siêu đẹp nhưng lại có tỉ lệ màn hình rất lạ 21:9. 

Màn hình máy tính với độ phân giải 21:9 đầu tiên của Philips

Màn hình 29 inch tỉ lệ 21:9 của LG tại triển lãm IFA

Cùng với Philips, LG, các hãng điện tử lớn như Toshiba cũng đã lên kế hoạch sản xuất màn hình với tỷ lệ 21:9, và mới đây nhất hãng công nghệ DELL cũng đã tiết lộ những hình ảnh đầu tiên của mình về màn hình tỷ lệ 21:9.

Màn hình tỷ lệ 21:9 của DELL sẽ sớm xuất hiện trong tương lai

Câu hỏi đặt ra ở đây là màn hình tỷ lệ 21:9 dùng để làm gì ? Những tiện ích mà màn hình 21:9 mang lại là gì ?

Chúng ta cùng kể ra một số ứng dụng có thể sẽ có ích của màn hình tỷ lệ 21:9

Sử dụng hệ điều hành Windows 8

Chắc hẳn những người yêu thích công nghệ đều biết Microsoft sẽ phát hành hệ điều hành Windows 8 trong ngày 25/10 sắp tới, điều đặc biệt của Windows 8 là giao diện đã hoàn toàn chuyển sang giao diện metro, và màn hình với tỷ lệ 21:9 sẽ giúp bạn thấy được đầy đủ các ứng dụng ở cửa sổ Metro Start.

 

Giao diện rộng rãi của Windows 8 metro trên màn hình tỷ lệ 21:9

Dùng để xem phim HD

Các bạn hay xem phim HD đều biết phim HD thường ở mức phân giải 1920:1080 hay 1080:720, chúng đều có tỷ lệ 16:9, như vậy thì chỉ cần màn hình với tỷ lệ 16:9 là quá đủ để xem rồi. Tuy vậy, ở các rạp chiếu phim thì tỷ lệ màn hình 21:9 mới là tỷ lệ chủ đạo, có thể màn hình tỷ lệ 21:9 là màn hình chuẩn của phim HD trong tương lai gần chăng ?

Dùng nhiều ứng dụng trên cùng 1 màn hình

Có lẽ đây sẽ là lý do hợp lý nhất để người sử dụng đầu tư cho mình một màn hình 21:9 bởi lẽ màn hình 21:9 rất rộng, chạy nhiều cửa sổ ứng dụng cùng lúc sẽ không còn chật chội như trước đây nữa.

 

Vừa xem phim vừa sử dụng máy tính cho công việc khác

Dân văn phòng có thể chạy cùng lúc 2 ứng dụng mà màn hình vẫn còn “rộng chán”

Hay thậm chí mở 4 cửa sổ cùng lúc

Sử dụng cho đồ họa

Với việc sở hữu màn hình với tỷ lệ 21:9 thì tiện ích mà nó mang lại trong việc chơi game, đồ họa PhotoShop, Corel, Illustrator … sẽ không còn gì phải bàn cãi.

Còn với dân kỹ thuật thì sao ?

Với màn hình 21:9 thì việc sử dụng các phần mềm thiết kế kỹ thuật sẽ không còn vất vả vì phải zoom chỗ này, zoom chỗ nọ để quan sát nữa. Thay vào đó là sự hiển thị hầu như toàn bộ thiết kế, công việc zoom, pan… màn hình sẽ không còn là vấn đề lớn nữa.

 

Sử dụng AutoCAD trên màn hình LG 21:9

Màn hình tỷ lệ 21:9 còn hỗ trợ cho việc học tập, bạn mệt mỏi với việc phóng to, thu nhỏ cửa sổ thì với màn hình 21:9 sẽ giải quyết được vấn đề này. cửa sổ thực hành 1 bên, cửa sổ tài liệu ngay bên cạnh, thật tiện lợi phải không ?

Không biết liệu với chừng đó lý do và nhiều lý do khác nữa có đủ sức để màn hình 21:9 trở thành màn hình chủ đạo trong tương lai hay không ? hay là nó sẽ chết yểu theo thời gian vì tỷ lệ màn hình “lạ hoắc” của nó.

Penking @ MES Lab., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top