Những cách hiểu không đúng về mỹ phẩm và sản phẩm dưỡng da – P3

“Hoàn toàn từ thiên nhiên”, “không hóa chất”,… Đầy rẫy những cụm từ hoa mỹ với cùng 1 nội dung chuyển tới khách hàng “hãy mua sản phẩm này vì nó an toàn cho bạn”. Nhưng sự thật thì những từ này có nghĩa là gì, và những mỹ phẩm đó có thực sự như những gì chúng ta nghe từ quảng cáo hay không? Chúng ta hãy cùng điểm qua một số cụm từ thường được sử dụng, và hãy xem chúng thực sự có nghĩa gì.

1. “Hoàn toàn tự nhiên” – “all natural”:

Đối với thực phẩm, chúng ta có định nghĩa và ý thức khá rõ ràng về tiêu chuẩn thế nào là “tự nhiên” như: không dùng phân bón hóa học, không dùng thuốc trừ sâu và không dùng chất bảo quản,… chẳng hạn. Nhưng đối với mỹ phẩm, không ai có thể định nghĩa thế nào là mỹ phẩm “hoàn toàn tự nhiên” hoặc sản phẩm này “tự nhiên nhiều hơn” so với sản phẩm khác. Đó chính là kẽ hở để các công ty mỹ phẩm tấn công vào tâm lý của khách hàng.

Dễ dàng nhận ra rằng nếu không sử dụng hóa chất và chất bảo quản thì gần như không thể giữ cho những sản phẩm này không hư hại trong suốt thời gian được bán trên thị trường và được khách hàng sử dụng. Nếu nhìn vào mục “các thành phần chính” của mỗi hộp mỹ phẩm, bạn sẽ thấy những thành phần này không hề tự nhiên. Đầy rẫy các hóa chất, hương liệu, chất bảo quản, chất hoạt động bề mặt. Do vậy, đừng quyết định mua 1 hộp mỹ phẩm nào chỉ vì nó “hoàn toàn tự nhiên”. Thực sự là những loại mỹ phẩm này đều na ná như nhau.

“Hoàn toàn tự nhiên”

2. Hương liệu là hương thơm từ hoa cỏ

Hương liệu là những hóa chất tạo mùi. Không chỉ được sử dụng trong mỹ phẩm, hương liệu còn có mặt trong rất nhiều sản phẩm khác như bột giặt, nước xả vải (softener), nước tẩy rửa và thậm chí sữa tắm, sữa rửa mặt. Ngành công nghiệp hương liệu sử dụng hàng ngàn loại hóa chất để tạo ra bất kỳ hương thơm nào cần thiết: hương biển xanh, hương hoa lài, hoa huệ, hương ban mai, thậm chí mùi của những củ nhân sâm hay rễ cây cũng có.

Hương liệu nói chung và đặc biệt là các loại nước hoa thường gây ra các trường hợp dị ứng đến nỗi những nhà sản xuất phải có những phòng thí nghiệm nhằm thử nghiệm những sản phẩm này trên động vật. Nước hoa đã được ví là “chemical cocktail” và những loại nước hoa cho mùi thơm nhất là những “hỗn hợp” có tác hại nhất.

Các loại tinh dầu thơm

Mỹ phẩm là một ngành công nghiệp “hái ra tiền”. Không chỉ đánh vào nỗi sợ hãi của phụ nữ “sợ già, sợ xấu”, nó còn dùng rất nhiều chiêu thức quảng cáo nhằm chuyển đến khách hàng những hiểu biết “mập mờ” về sản phẩm.

Nếu bạn không thể tránh xa những sản phẩm này, thì chí ít, hãy là người tiêu dùng sáng suốt.

Lily @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top