Vùng đất của những người khổng lồ

Một trong những hình ảnh quen thuộc ở ngoại ô là những cột điện cao thế với vẻ ngoài cũ kĩ và nhàm chán. Đã bao giờ bạn nghĩ người ta sẽ phải “tân trang” lại chúng sao cho đẹp đẽ hơn? Choi + Shine Architects đã thực hiện điều đó. Họ đã đưa ra thiết kế mới cho cột điện cao thế.

Vượt núi, qua sông

Năm 2008, họ đã trình bày ý tưởng của mình với Landsnet, đây là 1 công ty sở hữu và vận hành hệ thống truyền tải điện ở Iceland. Tại đất nước này, 80% lượng điện được sản xuất từ các nguồn năng lượng xanh chẳng hạn như năng lượng địa nhiệt. Về mặt kỹ thuật, những cột điện này được thiết kế để đảm bảo khả năng thi công dễ dàng, giá thành phải chăng, độ bền cao, được làm thành từ thép, thủy tinh và bê tông. Về mặt thẩm mỹ, thiết kế này lại rất độc đáo, tạo ấn tượng mạnh cho người xem, có thể trở thành 1 trong những nét riêng của đất nước Iceland cũng như ngành năng lượng.

Song song tiến bước

Chỉ bằng 1 vài thay đổi nhỏ trong thiết kế khung thép, các nhà thiết kế đã tạo ra 1 loại các mẫu cột điện mạnh mẽ, bền vững và có tính tùy biến cao. Những cột điện mang hình dáng người không lồ này sẽ trở thành biểu tượng của cả vùng đất.

Trên địa hình bằng phẳng

Trong quá trình thi công, các thiết kế này có thể được cấu hình lại cho phù hợp với địa hình, với các đường dây truyền tải điện năng vượt qua các vùng đồi núi, hình dáng của cột điện sẽ giống như  đoàn người khổng lồ đang leo núi. Với các quãng đường dài và bằng phẳng, người khổng lồ sẽ vươn thẳng để tăng khả năng chịu tải và kéo dài khoảng cách giữa các cột.

Người khổng lồ trong các tư thế hết sức sinh động

Khả năng tùy biến của từng bộ phận đầu, tay, chân tạo cho người khổng lồ rất nhiều hình dáng sinh động khác nhau. Trên những vùng đất rộng lớn, ta có thể bắt gặp những người khổng lồ sánh đôi, từng đoàn người bước cùng chiều hoặc ngược chiều, đang quỳ hoặc đang ngước nhìn về hướng thành phố.

Người khổng lồ trong các tư thế hết sức sinh động

Về mặt sản xuất, người ta chế tạo hàng loạt các bộ phận chính (thân, cánh tay, chân, bàn tay…) rồi lắp đặt lại, sử dụng 1 “thư viện” khớp để nối và tạo hình cho từng người khổng lồ. Thiết kế này cho phép tạo ra nhiều biến thể mà vẫn đảm bảo về mặt kinh tế do sử dụng các bộ phận được thiết kế hàng loạt.

Phác họa chi tiết

Phác họa chi tiết

Phác họa chi tiết

Những người khổng lồ này sẽ trở thành biểu tượng của cả 1 vùng đất,  im lặng và oai vệ, bất chấp nắng mưa, ngày đêm âm thầm truyền tải năng lượng vượt qua mọi địa hình để phục vụ con người trên mọi miền đất nước.

Nguồn : World of Archi
Eule™ @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top