Biểu tượng của các tổ chức quốc tế có ý nghĩa gì? – phần1

Mỗi một tổ chức khi được thành lập đều được gắn với một lá cờ (hay logo) gắn liền với tổ chức đó. Lá cờ chính là biểu tượng để gửi gắm những thông điệp mà tổ chức đó mong muốn đạt được hay mục tiêu hướng tới. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều tổ chức quốc tế và bạn có hiểu hết được ý nghĩa của những biểu tượng này hay chưa? Hôm nay khoahoc 247 xin đưa ra ý nghĩa của một số biểu tượng đó nhé!

1. Liên hiệp quốc  (United Nation)

Liên Hiệp Quốc (viết tắt là LHQ) là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc. Hiện nay, Liên Hiệp Quốc có 193 thành viên, bao gồm phần lớn các quốc gia có chủ quyền trên Trái đất.

Cờ biểu tượng của Liên Hiệp Quốc

Lá cờ biểu tượng cho tổ chức LHQ được thiết kế trên nền xanh da trời biểu tượng cho hòa bình, giữa lá cờ là hình ảnh 2 cành oliu (hay 2 bông lúa)  biểu tượng cho sự ổn định và thịnh vượng đang ôm lấy trái đất

2. Di sản thế giới UNESCO (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization)

Di sản thế giới là di chỉ hay di tích của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố… do các nước có tham gia Công ước di sản thế giới đề cử cho Chương trình quốc tế Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO.

Đền thờ Parthenon

Biểu tượng của UNESCO

UNESCO sử dụng hình ảnh mô phỏng mặt tiền của Đền Thờ Parthenon làm biểu tượng của Tổ chức. Parthenon là một công trình kiến trúc văn hoá Hy Lạp cổ đại, làm bằng đá cẩm thạch trắng, kiến trúc theo trường phái Doric nổi tiếng, nằm trong quần thể kiến trúc Ancropolis trên đồi Athen, khởi móng từ năm 477 trước CN, được người cổ đại xếp hạng là một trong bảy kỳ quan văn hoá thế giới. Đây là một công trình kiến trúc tiêu biểu cho nền văn minh loài người, là biểu tượng của vẻ đẹp lý tưởng, của sức mạnh trí tuệ và khả năng sáng tạo của con người – thể hiện nội dung, tư tưởng và lòng khao khát cao cả rất gần gũi với những gì UNESCO đang vươn tới.

3. Tổ chức y tế thế giới (World Helth Orgnization – WHO)

WHO là một cơ quan của Liên Hiệp Quốc, đóng vai trò thẩm quyền điều phối các vấn đề sức khỏe và y tế cộng đồng trên bình diện quốc tế, WHO  tham gia giúp đỡ các các quốc gia thành viên, WHO cung cấp những thông tin chính xác, những địa chỉ đáng tin cậy trên lĩnh vực sức khỏe con người, WHO sẽ đứng ra để giải quyết những vấn đề cấp bách về sức khỏe cộng đồng và dịch bệnh của con người. Biểu tượng của tổ chức y tế thế giới có hình 1 con rắn quốn quanh 1 chiếc gậy.

Biểu tượng của tổ chức y tế thế giới

Biểu tượng này có vẻ bất thường bởi rắn làm người ta nghĩ đến nọc độc giết người hơn là việc nó có khả năng chữa bệnh. Tuy vậy, biểu tượng này đã được sử dụng từ 2500 năm trước từ thời Hy Lạp cổ đại. Người Hy Lạp tin rằng rắn có thể tái sinh được khi quan sát quá trình lột da của chúng. Do vậy, biểu trưng của thần Asclepius, thần liên quan tới Y tế và thuốc của người Hy Lạp và cả người La Mã là hình tượng con rắn quấn quanh chiếc gậy. Tuy nhiên trong thập niên 1800, rất nhiều người nhầm lẫn biểu tượng của thần Asclepius với Hermes, người đưa tin của các vị thần La Mã. Biểu trưng của Hermes là hai sợi dây leo được quấn quanh một chiếc gậy nhưng đã bị hiểu nhầm dây leo thành rắn. Do đó, có rất nhiều tổ chức trên thế giới cũng bị nhầm lẫn và kết quả là logo của họ có chứa hai con rắn quấn đối xứng quanh một chiếc gậy, trong khi biểu tượng của thần Asclepius chỉ có một con rắn mà thôi.

4. Quĩ nhi đồng Liên hiệp Quốc (United Nations Children’s Fund)

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (tiếng Anh: United Nations Children’s Fund) là một quỹ cứu tế được thành lập bởi Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 11 tháng 12 năm 1946. Năm 1953, Liên Hiệp Quốc thay tên của nó từ Quỹ Khẩn cấp Nhi đồng Quốc tế Liên Hiệp Quốc (tiếng Anh: United Nations International Children’s Emergency Fund), nhưng nó vẫn được gọi tắt theo từ chữ đầu UNICEF bắt nguồn từ tên cũ.

Biểu tượng của quĩ nhi đồng Liên Hiệp Quốc

Cũng giống như các tổ chức khác của liên hiệp quốc biểu tượng của Quĩ nhi đồng Liên Hiệp Quốc cũng có 2 cành oliu ôm quanh trái đất, bên trong là hình ảnh người mẹ đang bồng con. Với ý nghĩa người mẹ sẽ luôn chăm sóc, nuôi dưỡng cho đứa con thơ của mình. Nhưng hàm ý sâu xa hơn của biểu tượng UNICEF là kêu gọi mọi người cùng nỗ lực phấn đấu thay đổi xã hội để mang lại cho con em chúng ta một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

5. Olympic

Olympic là đại hội thể thao lớn nhất hành tinh được tổ chức 4 năm một lần. Cờ biểu tượng của Olympic với 5 vòng tròn màu xanh da trời, đen, vàng, đỏ và xanh lá cây, tạo nên một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất vốn đại diện cho 5 khu vực của thế giới tham gia các kỳ Olympic (trong đó bắc và nam mỹ được coi là một khu vực cùng với châu Phi, Châu Úc, Châu Á và Châu Âu).

Biểu tượng của Olympic

Nhưng 6 màu sắc kể cả màu trắng của nền lá cờ, dụng ý đại diện cho những màu sắc khác nhau được nhìn thấy trên các lá cờ của các quốc gia tranh tài tại các kỳ Olympaid I, II, III, IV và V. Nhà sử học David Young nói rằng, dường như những vòng tròn này cũng là biểu tượng của 5 kỳ Olympic trước đó được tổ chức từ trước năm 1914. Mỗi màu sắc cũng không tương đương với một lục địa cụ thể như người ta vẫn thường nghĩ. Mặt khác, nếu xét về mặt khoa học, trên thế giới có 7 lục địa chứ không phải là 5. Ý nghĩa của các vòng tròn này không mất đi theo thời gian, chúng đại diện cho sự trọn vẹn, khi được kết nối lại với nhau chúng còn là sự liên tục.

6. Liên minh Châu Âu (European Union)

Biểu tượng của Liên minh Châu Âu

Lá cờ của Châu Âu với 12 ngôi sao năm cánh có độ lớn như nhau được xếp đều thành một vòng tròn trên nền xanh thậm là biểu tượng cho Liên hiệp các nước Châu Âu. Vòng tròn này thể hiện cho sự liên kết và sự hài hòa giữa các dân tộc Âu châu. Sở dĩ có 12 ngôi sao vì theo quan niệm xưa số 12 tượng tưng cho sự toàn bích, sự trọn vẹn, bình đẳng và thống nhất, 12 còn tượng trưng cho 12 tháng trong năm, 12 số trên mặt đồng đồ, cũng như lá cờ sẽ giữ mãi không đổi cho dù số thành viên có tăng lên.

7. ASEAN (Association of Southeast Asian Nations)

Biểu tượng của ASEAN

Lá cờ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã được thông qua trong tháng 7 năm 1997, và bao gồm các biểu tượng chính thức của ASEAN trên một nền màu xanh. Thiết kế của lá cờ có nguồn gốc từ Emblem của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á .Các biểu tượng của lá cờ chính thức được trình bày chi tiết trong Hiến chương ASEAN . Màu xanh đại diện cho hòa bình và ổn định, màu đỏ tượng trưng cho lòng can đảm và tính năng động, màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, và màu vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng. Các thân cây tượng trưng cho các thành viên của ASEAN . Các màu sắc của lá cờ màu xanh, đỏ, trắng, và màu vàng đại diện cho màu sắc chính của những lá cờ quốc gia của tất cả mười nước thành viên ASEAN.

Việt Bắc @Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

One Comment;

  1. Pingback: Critical thinking- Entry 1- Đỗ Thị Thanh Xuân- 11E9 | CT11E9

*

Top