Những hiểu lầm về bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường đang là 1 vấn đề được đặt lên hàng đầu tại hầu hết các nước, khi mà hoạt động công nghiệp của con người đang làm cho môi trường đối mặt với nhiều vấn đề hơn bao giờ hết. Việc bảo vệ môi trường là việc của từng cá nhân, từng gia đình chứ không phải trách nhiệm duy nhất của các quốc gia, các chính phủ. Vậy, mỗi chúng ta đã thực sự hiểu về việc bảo vệ môi trường trong đời sống hàng ngày hay chưa?

1. Dùng ly sử dụng 1 lần (disposable paper cup – single-use) là cách bảo vệ môi trường hiệu quả

Có phải dùng ly sử dụng 1 lần là cách bảo vệ môi trường hiệu quả hay không?

Điều này nghe có vẻ đúng, vì chúng ta sử dụng những chiếc ly bằng giấy, có thể phân hủy được, thậm chí có thể tái chế được. Thế là đã góp phần bảo vệ môi trường.
Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Việc sử dụng ly giấy 1 lần rồi vứt đi thì thân thiện với môi trường hơn là việc chúng ta vứt những chiếc cốc nhựa ra môi trường. Nhưng việc phân hủy hay tái chế những chiếc ly nhựa này cũng không hề đơn giản và không có lợi cho môi trường như chúng ta tưởng. Nếu điều kiện cho phép, hãy uống cafe, socola hay trà bằng ly thủy tinh và rửa chúng như rửa chén bát.

Nhưng lại dẫn đến 1 điều: nếu rửa chiếc ly thủy tinh đó thì sẽ tốn nước, tốn nước rửa chén, vậy thì cũng không thân thiện với môi trường? Vâng, tất nhiên là các bạn không nên uống 1 ly cafe sau đó đem chiếc ly này vào bếp và hì hục rửa. Như thế vừa tốn nước vừa tốn thời gian và không có lợi cho việc bảo vệ môi trường. Sau khi uống, hãy để chiếc ly trong bếp và rửa chúng cùng bát đũa của bữa sáng, bữa trưa hay bất cứ khi nào có đủ đồ để rửa.

Tương tự đối với những hộp đựng cơm, hộp đựng bánh bao, hộp đựng xôi dùng 1 lần. Tiện lợi thì có tiện lợi nhưng không hề có tác dụng bảo vệ môi trường như các bạn tưởng.

2. Tái chế là cách hiệu quả nhất để bảo vệ môi trường

Điều này không chính xác.

Tái chế đương nhiên là tốt hơn là không hề tái chế. Nhưng không phải vật liệu nào cũng có thể tái chế hoặc được tái chế một cách hiệu quả. Ví dụ như 1 chiếc cốc thủy tinh thì không nên đem đi tái chế vì chi phí cho việc nấu chảy lại chiếc cốc thủy tinh đó và làm thành 1 chiếc cốc mới còn đắt hơn giá của 1 chiếc cốc mới tinh, làm từ cát. Nguyên nhân vì chúng ta đâu có thiếu cát mà cần phải tái chế. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta cứ việc vứt chiếc cốc đi mà không cần tái chế, mà trong trường hợp này, chúng ta nên “tái sử dụng” hơn là tái chế. Ví dụ, chúng ta có thể dùng chiếc cốc thủy tinh cũ đó để trồng 1 vài bông hoa Đồng tiền nhỏ hoặc 1 nhánh Xương rồng, hay là đựng những đồ vật lặt vặt nhưng chìa khóa, kẹp giấy,….

Như vậy, thay vì “đặt trọn niềm tin” vào việc tái chế đồ dùng cũ, chúng ta nên cố gắng tìm cách tái sử dụng chúng trong gia đình mình, trong khu vườn của mình, trong văn phòng của mình, trước khi vứt chúng vào thùng rác để đem đi tái chế.

3. Nếu vật liệu nào đó không đắt đỏ thì cũng chẳng cần cố gắng tái sử dụng hay tái chế làm gì

Việc tái sử dụng hay tái chế một đồ vật nào không hoàn toàn chỉ để tiết kiệm tiền bạc. Như ví dụ về chiếc cốc thủy tinh bên trên, việc tái chế chiếc cốc đó không hề có ý nghĩa về kinh tế, thậm chí còn đắt hơn một chiếc cốc mới tinh. Vậy, chẳng nên tái chế làm gì. Nhưng với một chiếc cốc chỉ giá trị vài chục ngàn đồng, chúng ta có cần quan tâm tới việc tái sử dụng nó hay không?

Các bạn nên nhớ, chiếc cốc thì rẻ tiền nhưng khi chúng ta vứt nó, việc thu gom, phân loại nó rất khó khăn và tốn kém. Chẳng hạn, thủy tinh không nhiễm từ nên không thể phân loại chúng bằng nam châm điện, mà phải phân loại bằng tay. Rồi đến khâu xử lý, thủy tinh không phân hủy sinh học, chúng ta buộc phải chôn lấp chúng ở các khu chôn chất thải. Việc vứt 1 chiếc cốc đi thì dễ, nhưng những gì tiếp diễn sau khi bạn vứt nó đi mới là điều cần quan tâm.
Hãy cố gắng sử dụng và tận dụng đồ vật trong nhà của bạn, không chỉ với 1 chiếc cốc thủy tinh này.

4. Chỉ cần quan tâm đến việc tái chế những vật lớn là đủ

Nhiều người có suy nghĩ này: những đồ vật lớn như bồn nước, đường ống nhựa,… thì mới đáng để tái chế chứ những món đồ nhỏ như cái cốc nhựa, chai nước hay túi nilon thì có đáng gì mà lo tái chế?

Đây là suy nghĩ sai lầm. Chiếc cốc nhựa thì nhẹ bẫng, chiếc túi nilon bạn hay dùng khi đi chợ thì mỏng tang, có tái chế thì cũng chẳng được mấy gram, nhưng hầu hết gia đình nào cũng sử dụng và cũng thải ra những món này. Bạn mua ly nước mía, thải ra 1 chiếc túi nilon. Bạn mua cái bánh mỳ, thải ra 1 chiếc túi nilon. Bạn mua 1kg hoa quả, cũng thải ra 1 chiếc túi nilon. Trong 1 ngày, mỗi chúng ta đã thải ra môi trường bao nhiêu chiếc túi nilon? Do đó, số lượng những món này thải ra hàng ngày, hàng tháng, hàng năm là 1 con số khổng lồ.

Tương tự như vậy, nếu mỗi người đều hạn chế dùng những món này, thì số lượng chất thải chúng ta hạn chế được cũng sẽ là một con số khổng lồ.

5. Khi đi chợ, những chiếc túi nilon này được người bán hàng cho miễn phí, sao lại không lấy?

Không đúng. Một chiếc túi có thể rất rẻ, vài chục hay vài trăm đồng thôi. Nhưng người bán hàng ngày nào cũng phải mua cả trăm ngàn tiền túi xách về để “cho miễn phí” các khách hàng. Chi phí này được tính hết vào tiền mà các bạn phải trả, chỉ có điều là các bạn không biết. Không có gì là miễn phí cả. Hãy hạn chế dùng túi nilon!!

6. Vậy thì dùng túi giấy để bảo vệ môi trường

Điều này cũng không đúng. Túi giấy có thể phân hủy được nhưng khi phân hủy cũng tạo ra rất nhiều tác nhân ô nhiễm không khí và nước, không kém gì khi phân hủy túi nilon. Và một điều quan trọng nữa, để sản xuất 1 chiếc túi giấy thì tốn kém nhiều hơn 1 chiếc túi nilon – xét về mặt nguyên liệu và năng lượng dùng để sản xuất. Do đó, dùng túi giấy cũng không hề tốt hơn so với dùng túi nilon.

7. Điều cuối cùng này không phải 1 “hiểu lầm” mà là 1 điều ít người trong chúng ta nghĩ tới: chính cách sống tiêu dùng quá độ của chúng ta mới là tác nhân tàn phá môi trường ghê gớm nhất.

Chính vì nhu cầu ăn uống và tiêu dùng không giới hạn của con người mà chúng ta đang cố gắng “phát minh” ra những công nghệ nhằm tận dụng và tận diệt môi trường: trồng lúa, hoa màu ngày càng ngắn ngày để tận dụng đất đai, công nghệ chăn nuôi ngắn ngày, làm cạn kiệt các tài nguyên như dầu mỏ, than đá, rừng, biển,… Chưa hết, phía sau sự tiêu dùng quá độ đó là 1 lượng chất thải, vật thải bỏ và tất nhiên là được đổ ra môi trường.

Nguyên nhân là chính ở chúng ta, ở thói quen tiêu dùng quá độ của chúng ta. Nếu mỗi năm chúng ta chỉ dùng (và mua) 5 bộ quần áo thì sẽ tiết kiệm tiền bạc cho chính mình, tiết kiệm nguyên vật liệu và tiền để xử lý đồ thải rất nhiều so với việc mỗi năm chúng ta mua tận 20 bộ quần áo.

Lily Tran @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

3 Comments

  1. Shadowsong said:

    Nhìn chung là nồi niêu bát đĩa sau khi ăn ko nên rửa mà nên cho vào tủ lạnh cho đỡ dính kiến, gián, hôm sau lôi ra ăn tiếp. 1 tuần rửa 1 lần thôi,. vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường :)))))

  2. Nguyen Hoang said:

    Chắc từ giờ, bảo vệ môi trường bằng cách nhịn đói cho nó tiết kiệm mọi mặt.

*

Top