Làm sao để ngủ ngon giấc?

Chúng ta vn thường biết đến nhng tác hi ca vic ng quá ít, nhưng ng quá nhiu cũng không hn đã là điu tt. Theo mt nghiên cu được đăng ti trên tp chí  Journal of Psychosomatic Research, các nhà khoa hc đã đưa ra kết lun rng, cht lượng ca gic ng quan trng hơn nhiu so vi thi gian mà chúng ta dành đ ng.

Vậy đâu là chìa khóa để có một giấc ngủ thật tốt? Chất lượng của giấc ngủ phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố: sự chuẩn bị, môi trường xung quanh và thời điểm.

1. Chuẩn bị

Việc đầu tiên mà các bạn cần làm là hình thành những thói quen giúp bạn ngủ nhanh hơn, lâu hơn và thoải máu hơn.

  • Tp luyn thường xuyên: Ngoài việc giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, việc tập thể dục vào mỗi buổi sáng hay chiều sẽ khiến bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Mặc dù vậy, bạn không nên tập luyện ngay trước lúc đi ngủ bởi nó sẽ gây ra tác dụng ngược lại.

  • Thay nhc chuông báo thc: Hãy thay thế âm thanh ầm ĩ mà bạn vẫn dùng để báo thức vào mỗi buổi sáng bằng một âm thanh mới mẻ, nhẹ nhàng hơn, ví dụ như một bản nhạc êm dịu chẳng hạn.

  • Tránh xa cn, caffeine, và thuc lá: Cồn có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, nhưng giấc ngủ lại không sâu. Kết quả là bạn sẽ thường xuyên thức giấc vào giữa đêm và cảm thấy mệt mỏi. Trong khi đó, caffeine lại có tác dụng rất tốt đối với một giấc ngủ ngắn, chứ không phải đối với một giấc ngủ sâu vào ban đêm. Còn chất nicotin trong thuốc lá sẽ khiến bạn bị mất ngủ nếu như bạn sử dụng quá nhiều.

  • Gim thi gian s dng các thiết b đin t: Các thiết bị điện tử ảnh hưởng có ảnh hưởng khác nhiều đến quá trình ngủ. Chính vì vậy, bạn nên tắt chúng ít nhất là 1 đến 2 tiếng trước khi đi ngủ. Thông thường, màn hình của các thiết bị điện tử thường rất sáng nên não bộ sẽ bị nhầm lẫn và tưởng rằng trời vẫn còn sáng. Đó là lí do mà nếu chúng ta có đi ngủ ngay sau đó, giấc ngủ sẽ không sâu.

  • Tưởng tượng trước khi ng: Hãy thử hình dung một giấc mơ đẹp mà bạn mong muốn sẽ xảy ra trước khi ngủ. Trong trường hợp bạn bị thức dậy giữa chừng, hãy cứ thả lỏng, tập trung vào giấc ngủ và tưởng tượng tiếp giấc mơ mà bạn vừa có.

2. Môi trường

Trước khi lên giường, bạn cũng nên chắc chắn rằng, giấc ngủ của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những tác động xung quanh

  • Chun b giường cn thn: Một chiếc giường êm ái, thoải mái luôn khiến giấc ngủ của bạn trở nên tuyệt vời hơn.

  • Điu chnh nhit đ: Với hầu hết mọi người, nhiệt độ lý tưởng để ngủ rơi vào khoảng từ 16 đến 20 độ C. Nếu như ấm quá, bạn sẽ bị mất ngủ. Vì vậy, bạn nên đảm bảo nhiệt độ trong phòng ở mức vừa phải trước khi đi ngủ.

  • Hn chế ánh sáng: Ánh đèn LED và đèn chờ từ các thiết bị điện tử có ảnh hưởng không ngủ đến giấc ngủ của bạn. Bạn nên tắt hết chúng trước khi đi ngủ. Nếu không, bạn cũng có thể mua một tấm che mắt để có một giấc ngủ trọn vẹn hơn.

  • Gim thiu nhng tác đng bên ngoài: Bạn nên đặt điện thoại ở chế độ rung để đề phòng chúng đổ chuông trong khi ngủ.

3. Thời điểm

Để có một giấc ngủ ngon và đủ giấc, tốt nhất bạn nên đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày. Kể cả trong những ngày nghỉ, bạn cũng không nên tranh thủ “ngủ nướng” đến tận trưa vì nó có thể làm gián đoạn thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Thay vào đó, bạn có thể thư giãn bằng một vài giấc ngủ ngắn vào buổi trưa.

Nh chuyên gia tư vấn

Cuối cùng, nếu giấc ngủ của bạn không được cải thiện, tốt nhất là bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ từ các chuyên gia như bác sĩ . Có rất nhiều loại bệnh lý gây nên chứng mất ngủ và hầu hết chúng đều có thể chữa khỏi.

Nguồn: lifehacker.com

CuRua @ Khoa Học 247, Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top