Lit Motors C-1: Chiếc xe 2 bánh có khả năng tự cân bằng

Nếu 1 chiếc motor được trang bị mái che, cánh cửa, tay lái và luôn ở trạng thái cân bằng thì liệu nó có còn là 1 chiếc xe máy đơn thuần nữa không nhỉ? Điều này không còn là ảo tưởng nữa đối với Lit Motor’ C-1.

Hãng Lit Motors đã thiết kế loại xe máy C-1 hoàn toàn mới. Có thể xem như là 1 xe máy và cũng có thể xem như 1 xe hơi với cửa ra vào ở 2 bên, mui che và tay lái – là những bộ phận chúng ta không thể tìm thấy trong bất kỳ chiếc xe máy nào hiện có. Tuy nhiên điều độc đáo hơn của nó là công nghệ hồi chuyển, công nghệ này sẽ giúp C-1 tự cân bằng trở lại khi gặp vật cản.

Bên dưới ghế ngồi là 2 con quay hồi chuyển tạo ra moment xoắn 1,300 poind (1 pound = 0,45 kg). Điều này cho phép các thiết bị giao thông vận tải 2 bánh như Lit Motor C-1 vẫn có thể giữ vị trí thẳng đứng tại chỗ mà không cần giữ như khi dựng xe máy thông thường hay khi va chạm vẫn có thể giữ xe ở vị trí thẳng đứng.

Hai bánh xe điện công suất 40 KW có thể giúp xe tăng tốc từ 0 đến 60 trong vòng 7 giây, tốc độ tối đa là 120 MPH (dặm/giờ; 1 dặm ~ 1,62 km) và tốc độ tối đa 150 – 200 dặm nếu xe chỉ dùng cho 1 người.

Lit Motors cho biết họ lấy con người là trung tâm khi thiết kế nội thất của C-1. Kết quả đã đưa ra 1 thiết kế với 2 lựa chọn: Xe sẽ rất thoải mái cho 1 người  ngay cả khi đi đường dài hoặc 2 người đối với những chuyến đi ngắn hơn.

Theo như các thông tin trên website của Lit Motors, C-1 có thể kết nối dễ dàng với các thiết bị khác như 1 chiếc điện thoại thông minh. Và với những kết nối như H2V, H2C, V2I và V2V thì các thông tin về giao thông, thời tiết có thể được chuyển trực tiếp cho C-1.

Theo website của Lit Motors (http://litmotors.com) Lit Motors đã nỗ lực để thiết kế một sản phẩm “hiệu quả, kinh tế và các giải pháp vận tải tốt cho môi trường”. Giám đốc điều hành của Lit Motors – Mr Kim – nói trên www.smartplanet.com rằng C-1 có thể sẽ được bán trong năm 2013 với mức giá khoảng 16,000 USD – không phải là 1 số tiền quá lớn so với những loại xe hiện hành.

Bạn có thể xem videos để rõ hơn về C-1:

SOC @ Khoa Học 247, Biên soạn

Authors

*

Top