Bàn về chuyện tập thể dục

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều biết rằng tập thể dục rất có lợi cho sức khoẻ, nhưng cụ thể ra sao có lẽ bạn cũng chưa tìm hiểu kỹ? Và cuộc sống lúc nào cũng bận rộn chiếm hết thời gian của bạn nên dường như bạn không biết tập thể dục vào lúc nào? Hôm nay Khoahoc247 sẽ chia sẻ cùng bạn một số quan niệm xung quanh vấn đề này nhé!

1.  Tại sao nên tập thể dục

Chúng tôi sẽ đưa ra 5 lý do mà có lẽ nếu biết bạn sẽ tự nhắc mình nên siêng tập thể dục hơn.

  • Tăng sức để kháng của cơ thể

Khi tuổi càng cao sức đề kháng và sức dẻo dai của con người sẽ có xu hướng giảm xuống. Nhưng nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người lớn tuổi năng tập thể dục đều đặn 6 giờ/tuần thì khả năng miễn dịch của họ sẽ như lúc còn xuân thì.

  • Phòng chống được bệnh Parkison

Đại học Havard đã từng nghiên cứu và thống kê rằng những người ít vận động sẽ có nguy cơ cao phải đối mặt với bênh Parkison hơn là những người tập thẻ dục đều đặn hằng ngày. Nếu khi còn trẻ bạn năng nổ vận động thì bạn đã đẩy lùi được tới 60% nguy cơ mắc phải bệnh này rồi đấy!

  •  Làm chậm nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt

Trường Đại học Havard cũng từng thực hiện một nghiên cứu được tiến hành trong 14 năm để đưa ra kết luận về những người trên 65 tuổi chăm chỉ chạy bộ, đi xe đạp hay bơi lội ít nhất 3 lần/ tuần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt xuống dưới 70%.

  • Tăng trí nhớ

Một nghiên cứu thực hiện ở Honolulu đã đưa ra kết luận rằng những người đi bộ ít hơn 400m/ngày hầu như có nguy cơ mắc bệnh giảm trí nhớ lên gấp đôi khi về già.

  • Có hiệu quả tốt với tim mạch

Một nghiên cứu được tiến hành với 936 người phụ nữa có bệnh đau ngực hay hẹp động mạch cho thấy những người bị béo phì thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch nhưng nếu như họ chịu khó tập thể dục đều đặn hằng ngày thì nguy cơ này được đẩy lùi đáng kể ngay cả khi cân nặng của họ vẫn giữ nguyên.

Chúng ta nên duy trì tập thể dục đều đặn

2. Tập thể dục khi nào?

Cuộc sống hiện đại, công việc văn phòng, việc nhà gần như chiếm hết thời gian của bạn và bạn cảm thấy gần như không còn khoảng thời gian nào dành cho tập thể dục.  Sau đây là một số gợi ý của chúng tôi.

Bạn có thể chăm chỉ các bài tập thể dục trong suốt  một tuần. Bạn cũng có thể chỉ có thời gian tập vào hai ngày cuối tuần và thời gian tập trong hai ngày đó bằng tổng thời gian của cả một tuần. Và bạn băn khoăn không biết cách nào tốt hơn. Bạn hãy nhớ rằng bất cứ sự luyện tập đều đặn nào cũng đều có lợi cho sức khoẻ. Vì vậy nếu không có thời gian bạn có thể chỉ cần luyện tập chăm chỉ vào hai ngày cuối tuần thôi.

Các chuyên gia đều khuyên rằng mỗi ngày bạn nên đi bộ ít nhất là 30 phút. Còn nếu 30 mà bạn vẫn không sắp xếp được thời gian bạn có thể chạy trong vòng 20 phút cũng mang lại hiệu quả tương đương. Các nghiên cứu cho thấy rằng năng lượng bị tiêu hao khi bạn chạy 20 phút  ngang bằng với bạn đi bộ 35 hay 40 phút. Bạn cũng có thể tự tạo cho mình các thói quen tập thể dục xem kẽ vào các việc trong ngày. Chẳng hạn nếu bạn là người đi xe bus, bạn có thể xuống sớm hơn 1 bến và đi bộ về nhà. Nếu bạn là người làm việc trong văn phòng bạn có thể chọn giải pháp đi cầu thang bộ thay vì thang máy cũng là một cách tập thể dục hiệu quả. Và bạn cũng nên cho mắt mình nghỉ ngơi bằng cách đứng dậy vận động 1 chút sau khi ngồi máy tính chừng 30 phút nhé, hoặc đơn giản hơn chỉ là một cái vặn mình cũng khiến cơ thể bạn cảm thấy sảng khoái.

Tập thể dục có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi

Buổi tối khi ở nhà thay vì ngồi xem các bộ phim truyền hình dài tập, chơi bài, chơi điện tử… bạn có thể bật 1 bản nhạc và đung đưa theo nhạc… Vào cuối tuần khi có nhiều thời gian hơn thay vì ngủ nướng bạn có thể cùng gia đình đi chơi công viên hay đi dã ngoại, cũng là cách để tạo điều kiện cho cơ thể được hoạt động.

Với những gợi ý này bạn có thấy việc dành 30 phút để luyện tập thể dục mỗi ngày đơn giản hơn chưa? Chúc các bạn luôn có một cơ thể dẻo dai và đẩy lùi được bệnh tật.

Việt Bắc @Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top