Atlantis và nền văn minh Minoan (P1) – Sự hưng thịnh

Kể từ cuộc khai quật tìm kiếm tòa thành của người Minoan đầu tiên ở Knossos cách đây 100 năm, các nhà khoa học đã phát hiện, ngoài nền văn minh Ai Cập cổ đại có bề dầy lịch sử và là nơi chứa đựng nhiều bí ẩn của con người, còn có một nền văn minh lâu đời hơn, đã từng tồn tại và phát triển rực rỡ hơn với những sáng tạo và phát kiến về khoa học, mà theo các nhà nghiên cứu, rất gần với nền khoa học hiện đại của chúng ta ngày nay.

Minoan là một nền văn minh từ thời kì đồ đồng được hình thành trên đảo Crete và rất hưng thịnh cách đây 5000 năm cho đến khi nó bị phá hủy vào năm 1450 trước Công nguyên.

Minoan là tên được đặt theo tên của Vua Minos, một vị vua thời tiền sử của Crete (theo thần thoại Hy Lạp); với một nền văn hóa độc lập hoàn toàn với nền văn minh Mycenaean của Hy Lạp chính thống. Theo đó nền văn minh Minoan được chia làm ba thời kỳ chính:

 • Tiền Minoan (2900–2000 trước Công nguyên)
 • Trung Minoan (2000–1550 trước Công nguyên)
 • Hậu Minoan (1550–1200 trước Công nguyên)

Người Minoan là những con người bí ẩn; được giáo dục, là những chiến binh và lái buôn, nghệ sĩ và những thủy thủ dày dạn kinh nghiệm với một đế chế hàng hải rộng lớn.

Họ là dân tộc đầu tiên ở châu Âu sử dụng chữ viết, một loại ngôn ngữ chỉ mới được giải mã cách đây vài năm. Trong lịch sử phát triển mình, người Minoan đã có một đời sống phát triển khá phong phú và đa dạng trong tất cả mọi mặt của cuộc sống: đời sống vật chất, tinh thần và cả quân sự. Chính vì thế họ có một sự khác biệt với người Hy Lạp và có ảnh hưởng lớn ở khu vực Địa Trung Hải, đặc biệt là họ không bao giờ bị đe dọa bởi sức mạnh bên ngoài đến từ Hy Lạp hay bất cứ quốc gia nào khác.

Nhiều nhà khoa học và nhà nghiên cứu địa chất đã cho rằng người Minoan ở Crete và thành phố bị chôn vùi Atlantis là một, dựa theo câu chuyện của Plato, tác giả của những mô tả rất trùng khớp với những thứ được phát hiện và bằng chứng về nền văn minh Minoan.

“Những ghi chép của chúng tôi chỉ ra được thành phố của các bạn làm thế nào để kiểm soát được nguồn sức mạnh lớn ngày càng được cải thiện ở Đại Tây Dương để tấn công các thành phố của châu Âu và châu Á. Vào những ngày biển Đại Tây Dương vẫn có thể đi lại được.” – Platon

Từ câu chuyện được mô tả về Atlantis của Platon, nhiều câu chuyện thần thoại, truyền thuyết và các nghiên cứu khoa học đã ra đời. Nhiều người tin rằng Atlantis thuộc về Hy Lạp – có thể là ở Crete hoặc Santorini. Hoặc thậm chí là ở Gibraltar. Hoặc cũng có thể Atlantis chỉ là một thần thoại. Dù trong trường hợp nào thì câu chuyện này cũng rất nhiều sức mê hoặc và hấp dẫn nhiều người trên khắp thế giới.

Nền văn hóa hưng thịnh của người Minoan

Cung điện Knossos

Lâu đài Knossos

Cuộc sống thường nhật

Nghệ thuật

Thờ cúng

Cưỡi bò tót

Tranh vẽ tường

Đời sống thị thành

Đời sống văn hóa

Ngôn ngữ và chữ viết

Hải quân của người Minoan

tieudang @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

5 Comments

 1. Thanh Bình said:

  Trong Game Đế Chế, cung thủ Minoan có tầm bắn rất khủng :D. Pháo kích cũng thuộc hàng TOP ^^

  • tieudang said:

   Như vậy không chỉ có hải quân của họ phát triển mà cả bộ binh và pháo binh cũng phát triển rất mạnh đúng không, :D? Mình thì không biết chơi Đế chế, nhưng mình rất thích đọc về những cuộc chiến và những binh pháp đánh trận, tất nhiên là trong một số truyện thuộc dạng cổ trang thôi chứ sách binh pháp chính thống thì mình cũng chưa đọc tới, sợ đầu óc thẩm thấu không nổi, :P.

  • tieudang said:

   Hai tên đấy là một người đấy chị, Plato là tên, gọi còn Platon là tên hiệu, :D.

   Plato được sinh ra vào khoảng năm 428 trước công nguyên ở Athens, Cha ông đã mất khi Plato còn nhỏ và mẹ ông đã tái hôn với Pyrilampes (một chính trị gia người ở Athen cổ đại) và sống trong ngôi nhà mà Plato lớn lên. Tên khai sinh của Plato là Atistocles, và ông có cái tên hiệu là Platon, nghĩa là to lớn, vì những phát kiến vĩ đại của mình.

   (tham khảo: http://www.egs.edu/library/plato/biography/)

  • tieudang said:

   Sr ty, dạo này tự nhiên cái hứng đọc sách của em nó tụt sâu quá nên em vẫn chưa done nó được, nếu chị đọc ngay thì để em trả chị đọc trước, hôm nào em mượn lại đọc nốt sau vậy, :D.

*

Top