Những hiểu lầm về chăm sóc sức khỏe – P3

Tiếp theo hai phần đầu tiên, chúng tôi giới thiệu những hiểu lầm về chăm sóc sức khỏe. Rất hi vọng nhận được những phản hồi tích cực từ quý vị độc giả.

8. Máy sục ozone – giải pháp tự bảo vệ mình?

Trước đây máy ozone được dùng trong công nghiệp là chính, nhưng nay nó được dùng khá phổ biến trong sinh hoạt gia đình. Nhiều người coi chiếc máy sục ozone là giải pháp để tự bảo vệ mình và gia đình trong tình hình an toàn thực phẩm đang rất kém như hiện nay. Nhưng thực tế, máy sục ozone có thực sự đem lại nhiều lợi ích cho các gia đình?

Thực tế, người sử dụng không nên quá tin tưởng vào lời quảng cáo của các doanh nghiệp. Ozone ở dạng khí hay dạng hòa với nước đều có khả năng giết được các loại vi trùng, bào tử nấm… và có khả năng làm giảm hay tiêu hủy tác dụng của thuốc bảo vệ thực vật nhưng chỉ ở bên ngoài. Ozone không có tác dụng gì đối với thuốc tăng trưởng trong toàn bộ trái cây hay trong thịt cá hoặc chất bảo quản, hóa chất đã thấm sâu vào bên trong thực phẩm. Cho nên cách tốt nhất là nên mua thực phẩm an toàn, sau đó mang về rửa đúng cách.

Thêm vào đó, máy sục ozone phân hủy hóa chất nhưng nó không thể phân biệt hóa chất này với hóa chất kia. Nó có thể phân hủy chất bảo quản thì cũng có thể phân hủy các vitamin sẵn có trong rau củ. Nghĩa là, cùng với tác dụng làm sạch một phần cho thực phẩm, nó cũng làm giảm đi rất nhiều dưỡng chất sẵn có trong thực phẩm.

Hơn nữa, trong quá trình hoạt động máy sục ozone còn tạo ra oxit nitơ rất hại cho đường hô hấp. Một máy ozon đúng tiêu chuẩn cần phải có bộ phận xử lý làm khô không khí (thiết bị khử ẩm) để khắc phục tình trạng tạo ra oxit nitơ. Nhưng hiện đa số các máy ozon bán trên thị trường đều không có bộ phận này vì làm giá thành máy tăng cao. Do vậy, việc sử dụng máy sục ozone cần được cân nhắc kỹ càng và khi sử dụng cần đúng mức để không chúng ta không bị lâm vào tình trạng “lợi bất cập hại”.

Máy sục ozone – giải pháp tự bảo vệ mình?

9. Tập thể dục buổi sáng

Do quan niệm thời gian buổi sáng vô cùng quý giá do không khí trong lành, mát mẻ nên rất nhiều người yêu thể thao có thói quen tập thể dục buổi sáng, nhưng thực ra sáng sớm không phải thời gian tập luyện thích hợp nhất. Ban đêm thảm thực vật hút oxy và thải ra khí CO2. Vì vậy, ở những nơi có nhiều cây, sáng sớm sẽ ngưng tụ khá nhiều khí CO2 khiến không khí sáng sớm bị ô nhiễm chứ không hề trong lành như chúng ta tưởng.

Thêm vào đó, qua một đêm không uống nước hoặc uống ít nước, vào sáng sớm, độ dính (độ nhớt) trong máu cao làm tăng nguy cơ tắc mạch máu; trong khi sau khi ngủ dậy, độ hưng phấn của thần kinh giao cảm tăng, tim đập nhanh nên cần nhiều máu dễ xuất hiện trạng thái quá tải của hệ thống tim mạch. Những lý do này dẫn đến việc tập thể dục buổi sáng có thể gây ra những sự cố sức khỏe bất ngờ.

Đồng thời, vào sáng sớm, do hít nhiều khí lạnh nên ta rất dễ viêm đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm xoang, viêm khí phế quản. Do vậy người tập thể dục cần chọn thời điểm ấm áp, nhất là trong thời tiết lạnh.

Vậy thì lúc nào là thời gian tập luyện thích hợp nhất? Tốt nhất là từ 4 đến 5 giờ chiều, hoặc sau bữa tối từ 2 đến 3 tiếng. Do khả năng thích ứng và khả năng điều tiết toàn thân của cơ thể lúc đó khá cao, nhất là nhịp tim và huyết áp đều khá ổn định, rất thích hợp cho tập luyện thể thao. Xét về môi trường bên ngoài, lúc đó thảm thực vật đã hoàn thành quá trình quang hợp trong ngày, hàm lượng oxy tương đối đầy đủ, nhiệt độ cũng vừa phải, có lợi cho rèn luyện sức khỏe.

Tập thể dục buổi sáng – lợi bất cập hại

10. Tránh xa ánh mặt trời

Từ nhiều năm qua, sự nguy hiểm của ung thư da đã được cảnh báo rộng trên nhiều phương tiện truyền thông, thông tin đại chung. Việc phổ biến thông tin này cũng đã mang lại hiệu quả tốt vì nó tạo cho nhiều người trong chúng ta có thói quen bảo vệ da mỗi khi có dịp ra ngoài trời.

Tuy nhiên, rất nhiều người đã bảo vệ da một cách thái quá như: trùm kín các vùng da trên cơ thể, hết sức hạn chế hoạt động ngoài trời mà chỉ ở trong phòng kín, dùng kem chống nắng quá nhiều,… Điều này lại gây ra hậu qua là da không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dẫn đến sự thiếu hụt nghiêm trọng một nguồn vitamin D tự nhiên. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến bệnh còi xương, nhuyễn xương và trầm cảm.

Vì vậy, đừng quá “sợ hãi” ánh nắng mặt trời. Hãy dành thời gian cho những hoạt động ngoài trời ở những thời điểm thích hợp trong ngày. Theo một nghiên cứu của Anh thì để giảm nguy cơ còi xương, mỗi ngày, con người có thể phơi nắng tối đa 10 phút dưới ánh nắng mặt trời mà không cần dùng kem chống nắng.

Chúc các bạn luôn lựa chọn đúng những phương pháp chăm sóc sức khỏe hợp lý. Chúc các bạn sức khỏe.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

3 Comments

  1. tieudang said:

    Em đang tính xí xớn đi chạy vào buổi sáng sớm thì đọc được bài này của chị, thôi dẹp vụ chạy nhảy buổi sáng đi vậy, :D.

  2. shadowdead said:

    Tóm lại là hoa quả hái trên cây xuống táng luôn, khỏi xúc Ozon, ko tập thể dục buổi sáng thay vào đó là dậy sớm làm điếu thuốc + cafe đặc rồi … ngủ tiếp :)). Ra đường cứ quần đùi may ô cho da có vitamin D :)))

*

Top