Những hiểu lầm về virus máy tính và cách ngăn chặn – P1

Trong khoa học máy tính, virus máy tính (thường được người sử dụng gọi tắt là virus) là những chương trình hay đoạn mã được thiết kế để tự nhân bản và sao chép chính nó vào các đối tượng lây nhiễm khác (file, ổ đĩa, máy tính,…) (Theo wikipedia)

Có nhiều cách phân loại virus, và mỗi cách sẽ có các tập tên phân loại của riêng mình. Sâu máy tính, Virút macro, Trojan và phần mềm ‘cửa hậu’ là một số loại khá phổ biến. Các virus này lây lan qua mạng Internet, qua thư điện tử, từ các trang web độc hại. Một số khác lây lan thông qua các thiết bị như thẻ nhớ USB và ổ cứng rời.

Virus có thể phá hủy, gây hư hại hoặc lây nhiễm vào thông tin trên máy tính của bạn, bao gồm cả dữ liệu trên các ổ cắm rời. Chúng cũng có thể chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn và sử dụng vào mục đích tấn công các máy tính khác. Tuy nhiên, điều may mắn là cũng có rất nhiều công cụ diệt virus máy tính giúp bạn tự phòng vệ cho bản thân và những người có giao tiếp điện tử với bạn. Nhưng chúng ta cần hiểu đúng về những cách phòng ngừa lây nhiễm virus  máy tính này chưa? Mời các bạn cùng Khoa học 247 tìm hiểu về một số hiểu lầm thường gặp trong việc phòng ngừa lây nhiễm virus máy tính.

1. Không vào các trang web lạ là sẽ tránh được virus

Điều này chưa đầy đủ. Máy tính của bạn cũng có thể bị nhiễm virus khi bạn chạy một chương trình tải từ Internet về hay copy từ một máy tính bị nhiễm virus khác. Lý do là các chương trình này có thể đã bị lây bởi một virus hoặc bản thân là một virus giả dạng nên khi bạn chạy nó cũng là lúc bạn đã tự mở cửa cho virus lây vào máy của mình. Quá trình lây lan của virus có thể diễn ra một cách “âm thầm” (bạn không nhận ra điều đó vì sau khi thực hiện xong công việc lây lan, chương trình bị lây nhiễm vẫn chạy bình thường) hay có thể diễn ra một cách “công khai” (virus hiện thông báo trêu đùa bạn) nhưng kết quả cuối cùng là máy tính của bạn đã bị nhiễm virus và cần đến các chương trình diệt virus để trừ khử chúng.

2. Virus có thể lây qua email

Điều này đúng nhưng chưa đầy đủ. Virus không thể lây qua email thông thường chỉ gồm văn bản. Nó chỉ có thể lây lan nếu 1 email đính kèm với file đuôi exe và người đọc mở file này ra. Chính vì vậy, để bảo vệ mình hiệu quả, đừng bao giờ đặt chế độ tự động mở file đính kèm trong email.

Ảnh minh họa

3. Không mở email từ người gửi “lạ” là sẽ tránh được virus

Chúng ta nên biết rằng email là con đường lây lan virus chủ yếu và phổ biến nhất hiện nay. Từ một máy tính, virus thu thập các địa chỉ email trong máy và gửi email giả mạo có nội dung hấp dẫn kèm theo file virus để lừa người nhận mở các file này. Các email virus gửi đều có nội dung khá ‘hấp dẫn’. Một số virus còn trích dẫn nội dung của 1 email trong hộp thư của nạn nhân để tạo ra phần nội dung của email giả mạo, điều đó giúp cho email giả mạo có vẻ “thật” hơn và người nhận dễ bị mắc lừa hơn. Với cách hoàn toàn tương tự như vậy trên những máy nạn nhân khác, virus có thể nhanh chóng lây lan trên toàn cầu theo cấp số nhân.

4. Cài chương trình diệt virus sẽ ngăn chặn được virus lây lan

Trong điều kiện được cái đặt và cập nhật thường xuyên, đúng cách, một chương trình diệt virus cũng chỉ có thể quét hệ thống và diệt những virus mà người lập trình cài đặt sẵn chứ không thể diệt được tất cả các loại virus. Vậy tại sao một chương trình diệt virus không thể diệt được tất cả các loại? Vì những chương trình virus được viết và tung ra hàng ngày.

5. Nên cập nhật chương trình diệt virus mỗi năm một lần

Điều này hoàn toàn không đúng và có thể làm cho chương trình diệt virus của bạn trở nên vô tác dụng. Hãy cập nhật ngay khi nhà sản xuất chương trình này đưa ra phiên bản mới. Như đã nói ở trên, do virus được viết ra và phát tán hàng ngày, nên chương trình diệt virus đã lỗi thời sẽ không còn khả năng bảo vệ máy tính của bạn.

(còn tiếp)

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top