Những hiểu lầm về virus máy tính và cách ngăn chặn – P2

Tiếp theo phần 1, chúng ta cùng xem xét một số hiểu lầm về virus máy tính và những cách thức ngăn chặn virus máy tính.

6. Chỉ có các file đuôi exe mới bị virus tấn công và lan truyền virus

Điều này không đúng. Còn nhiều loại file khác cũng bị virus tấn công và làm hại như: các file có đuôi .arj, .bat, .com, .cpl, .eml, .pif, .rar, .reg, .scr, .vbs, and .zip. Danh sách các file bị tấn công này còn tiếp tục tăng lên hàng ngày.

7. Cài đặt tường lửa sẽ giúp chúng ta tránh khỏi virus

Sự thật là tường lửa chẳng giúp chúng ta tránh được gì mấy. Và có nhiều virus còn có thể tự động tắt tường lửa của máy tính bạn. Tất nhiên, chúng ta không nên tắt tường lửa khi lướt web, chúng tôi vẫn đề nghị các bạn dùng tường lửa bất cứ khi nào bật internet nhưng đừng vì vậy mà “ỷ lại” rằng chúng ta đã được tường lửa bảo vệ

8. Virus có thể phá phần cứng máy tính của bạn

Thực sự thì virus có thể phá hoại hệ điều hành của máy tính, nhưng không thể phá hoại được phần cứng máy tính. Trong các bộ phim, virus có thể lây lan vào máy tính, phá hủy phần mềm và thậm chí làm cho máy tính nổ tung. Nhưng đó chỉ là phim thôi nhé.

9. Nếu máy tính bị lỗi liên tục thì chắc chắn là đã bị nhiễm virus

Điều này thật “oan” cho virus. Khi các file máy tính của bạn bị lỗi, bị dừng khi đang chạy thì có thể có rất nhiều nguyên nhân: do có lỗi chương trình (bug), do lỗi ổ cứng, do bộ nhớ bị lỗi, vân vân. Do đó, khi sử dụng máy tính và gặp nhiều lỗi, hãy thử scan máy tính với chương trình diệt virus và nhận biết lý do đích thực của việc bị lỗi này.

10. Nếu máy tính bị nhiễm virus, chỉ cần cài lại hệ điều hành và copy lại hết dữ liệu

Hầu hết người dùng máy tính đều có chung quan điểm này. Nếu bạn làm như vậy, thì virus sẽ lại xuất hiện ngay sau khi bạn copy lại dữ liệu. Để đảm bảo sau khi cài lại, máy tính của bạn không bị nhiễm virus lần nữa từ chính các dữ liệu bạn copy, hãy bật chương trình diệt virus và quét sạch virus ra khỏi chỗ dữ liệu bạn copy trước khi chép trở lại vào máy.

Khi chúng ta dùng 2 chương trình diệt virus một lúc

11. Cài 2 chương trình diệt virus một lúc sẽ an toàn hơn

Theo khuyến cáo của Microsoft, nhà sản xuất hệ điều hành Windows, trên một máy tính bạn chỉ nên sử dụng duy nhất một phần mềm diệt virus. Việc cài đặt và sử dụng đồng thời nhiều hơn một phần mềm diệt virus trên cùng một máy tính sẽ gây xung đột giữa các phần mềm, nhận diện nhầm virus hoặc làm cho hệ thống hoạt động không ổn định, thậm chí có thể làm treo hệ thống.

Để đảm bảo an toàn cho máy tính, bạn nên chọn một phần mềm diệt virus tốt để cài đặt và sử dụng lâu dài. Phần mềm diệt virus tốt phải là phần mềm đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí: là phần mềm có bản quyền, cập nhật phiên bản mới thường xuyên, có hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ nhà sản xuất khi có sự cố liên quan tới virus.

Trên đây là một số hiểu lầm về virus máy tính mà rất nhiều người gặp phải. Hi vọng mỗi chúng ta sẽ là một người dùng máy tính thông minh.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top