Những thứ đầu tiên liên quan tới công nghệ mà ít người biết tới

Khi nghĩ tới “công nghệ”, chúng ta vẫn thường nghĩ tới máy tính để bàn, smarphone hoặc máy cắt tóc cắm điện (những thứ mà chúng ta thực sự thích). Nhưng chúng ta lại quên mất rằng những thứ đời thường nhất cũng từng là nhữngtiền thân của kỹ thuật  và mọi người đã không hề công bố nó cùng với ô tô, đài phát thanh và đài phát thanh của ô tô.

1. Buổi phát thanh công cộng đầu tiên vào ngày 13 tháng 1 năm 1910

Lee DeForest

Lee DeForest

Lee DeForest không phải là người phát minh ra radio – không có cá nhân nào làm điều đó – nhưng ông đã phát minh ra đèn ba cực (triot), thứ đã cải thiện được đáng kể kỹ thuật đang tồn tại hiện nay. Ông cũng là người phát kiến ra thuật ngữ “radio”, từ được dùng cho tới tận ngày nay. Vào năm 1970, DeForest đã trải nghiệm thành công với việc kết nối radio từ những con tàu tới đất liền và tuyên bố ông sẽ sớm phát thanh những buổi biểu diễn Opera tới toàn bộ thành phố New York – và ông đã thực sự làm được điều đó vào năm 1910.

Buổi phát thanh radio công cộng đầu tiên diễn ra vào ngày 13/1 của năm đó, từ Nhà hát Opera Metropolican, với các vở diễn Cavalleria Rusticand và Pagliacci, với giọng nam cao nổi tiếng Enrico Caruso. Tín hiệu được phát đi với tần số 500W và được truyền tới tận Bridgeport, Connecticut.

Tuy âm sắc có thấp đi nhưng các báo cáo viên đã bị ấn tượng và sự ưa thích đối với phương tiện này ngay lập tức gia tăng đáng kể.

2. Mary Ward, người đầu tiên chết trong một tai nạn xe hơi

Mary Ward

Mary Ward

Mary Ward đồng thời cũng là một nhà khoa học nữ khi mà trên thực tế chúng không hề tồn tại. Bà đã bị mê hoặc bởi những thứ nhỏ bé – và giống như một đứa trẻ khi vẽ những con kiến và những con côn trùng khác cực kỳ tỉ mỉ bằng một tấm kính lúp. Bà nhanh chóng chuyển sang những tấm kính hiển vi và đã xuất bản tập phác thảo những thứ đó ở tuổi hai mươi của mình; quyển sách đầu tiên của bà có tựa đề “Những phác thảo với kính hiển vi”.

Gia đình của Mary cũng có gen khoa học mạnh mẽ: hai người anh chị họ của bà đã tạo ra được một chiếc xe hơi dùng hơi nước ban sơ, thứ mà họ thích dùng để chạy loanh quanh với vận tốc tăng lên tới 5 dặm/giờ. Một ngày nọ bà bị ngã khi đang cưỡi những cỗ xe đó, Mary bị quăng khỏi chiếc xe hơi trong lúc đang chạy qua một khúc cua; bà ngã ngay xuống dưới bánh xe và gẫy cổ và rồi trở thành vận đen đầu tiên của ngành xe hơi.

Trong khi cái chết của bà là một điều đang bị chú ý thì cuộc sống của bà cũng vậy. Bà là người tiên phong trong việc sử dụng kính hiển vi và phá vỡ những vách ngăn dành cho nữ giới trong lĩnh vực khoa học.

3. WTBS, nền tảng đầu tiên của cáp mạng

WTBS

WTBS

Vào năm 1972, HBO trở thành cáp mạng đầu tiên được trả tiền. Nó cũng là thứ đầu tiên sử dụng một hệ thống phân bổ trên nền vệ tinh nhân tạo theo chuẩn mới, phân chia tín hiệu tới những hệ thống máy móc dùng cáp trên khắp cả nước. Nó là trạm duy nhất sử dụng hệ thống phân bổ tín hiệu này cho tới tận năm 1975, khi một trạm Atalnta UHF của địa phương được sở hữu bởi một người của nhà Ted Tuner cũng quyết định muốn sử dụng phương thức này.

Ban đầu cáp này được gọi là WCTG, trạm tín hiệu của Turner trở thành mạng không mất phí đầu tiên phát qua vệ tinh vào ngày 17/12/1976. Tín hiệu của nó được phát tới 4 trạm máy dùng cáp ở Nebraska, Virginia, Alabama và Kansas, và đã chiếu thành công bộ phim Deep Waters trong 30 phút.

Trạm phát này đã thay đổi tên gọi của cáp này thành WTBS (dành cho Hệ thống phát thanh Turner) vào năm 1979. Nó là “Đài phát thanh lớn” đầu tiên, tức là một trạm phát địa phương được truyền qua vệ tinh tới các đầu thu dùng cáp. TBS ngoại trừ W vẫn là một phần của hầu hết các gói cáp hiện nay và nó là nền tảng đầu tiên của băng tần dùng cáp.

4. 52th Street của Billy Joel, Album đầu tiên được xuất bản trên CD

Billy Joel's 52th Street

Billy Joel’s 52th Street

Đối với nhiều người trong chúng ta, đĩa Compact là một định dạng đĩa nhạc mang tính thống trị trong cả tuổi thơ của mình. Những đĩa nhạc bằng nhựa vinyl, dạng đĩa được lựa chọn trong hơn 30 năm cho tới tận những năm 80, được bán thành đĩa CD lần đầu tiên vào năm 1988 và các đĩa CD không được bán dưới định dạng nào khác cho tới tận năm 2011.

Đầu đĩa đĩa CDP-101, đầu đĩa CD mang tính thương mại đầu tiên trên thế giới, được xuất hiện ở Nhật vào 1/10/1982 và đĩa CD đầu tiên cũng ra đời trong cùng ngày: bản cổ điên năm 1978 của Billy Joel, 52th Street. Mất khoảng 5 tháng nữa trước khi có thêm bất cứ tiêu đề nào khác (khoảng 16 cái tên, tất cả đều nằm trong bộ đĩa CBS) được sản xuất, trùng hợp với lần xuất hiện đầu tiên của đầu máy nghe đĩa ở Mỹ.

Tại sao Sony lại lựa chọn Billy Joel để mở đầu cho kỹ thuật này cho công chúng Nhật thì vẫn còn là một bí ẩn nhưng họ có thể đã làm được một điều vô giá – 52th Street vẫn còn tồn tại tới giờ – những giai điệu chuẩn mực như Big Shot, HonestyMy life, và nó là một album nhạc cực đỉnh.

5. Telstar I, Trạm phát tín hiệu đầu tiên

Telstar I

Telstar I

Việc phóng con tàu tín hiệu cá nhân đầu tiên là vào ngày 10/7/1962, đã dẫn tới việc đài phát thanh truyền hình toàn quốc lần đầu tiên bị chậm mất 2 ngày. Telstar 1, một vệ tinh do hãng AT&T sử hữu, đã được NASA phóng vào quỹ đạo cùng ngày hôm đó ở Cape Canaveral – kết quả của một sự hợp tác bất thành văn giữa hai bên đó cùng Bell (người đã tạo ra khối vệ tinh này), Bưu điện trung tâm của Britain và hãng truyền thông của Pháp.

Những hình ảnh được sắp đặt thành khối giữa Andover, Maine và Britanny, Pháp – và chúng được phát đi ở cả hai đầu của Atlantic trong vòng 18 phút. Hình ảnh đầu tiên là một lá cờ Mỹ đang bay phấp phới, theo sau là một đoạn cuộc họp báo do Tổng thống Kennedy tổ chức và những cú đập của trận bóng của môn bóng chày ở  giải Phiilies-Cubs.

Telstar I  nắm giữ hàng trăm tín hiệu phát thanh, điện thoại và fax trong 4 tháng cho tới khi tia bức xạ của vũ trụ phá hủy nó. Tia bức xạ này là do cuộc thử nghiệm hạt nguyên tử có bức xạ cao của Mỹ thực hiện trước ngày phóng vệ tinh.

6. Cửa hàng tự động Marsh, cửa hàng đầu tiên sử dụng máy quét mã vạch

A Barcode Scanner

Nhiều nhà sáng chế đã thử và thất bại với việc theo kịp với một hệ thống quét sản phẩm tự động dễ hoạt động trong suốt các thập niên 40, 50, 60. Vào năm 1972, một cửa hàng Kroger ở Cincinnati đã thử nghiệm loại mã vạch “bulls-eye” – nhưng cùng lúc, một ủy bạn được hình thành với nền công nghiệp sản xuất tiêu chuẩn. Đề xuất của IBM dành cho cái mà về sau được biết đến là UPC (Mã vạch sản phẩm) ra đời.

Máy quét UPC đầu tiên được cài đặt ở một trạm kiểm soát đầu ra trong một cửa hàng tự động ở Troy, Ohio, vào tháng 6/1974. Lúc 8h sáng ngày 26/6, một lố 1 gói kẹo Wrigley là sản phẩm đầu tiên đươc quét. Các gói kẹo khác cùng loại giờ được trưng bày ở Bảo tàng lịch sử quốc gia Mỹ với câu hỏi: Ai đã mua kẹo, và tại sao họ không nhai nó?

Nguồn: Listverse
tieudang @ Khoa Học 247., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top