Sông Nile huyền bí

Được gi là “sông m ca Châu Phi”, sông Nile là mt nơi khi ngun đáng kinh ngc. Bt ngun t phía nam xích đo Uganda và chy qua tt c các nhánh Đông Bc Phi đ ra bin Đa trung hi (Mediterranean), nó không ch là con sông dài nht thế gii mà còn là mt trong nhng con sông có nhiu biến đi và lch s nht.

Sông Nile được hình thành từ ba nguồn chính: Sông Nile Trắng, sông Nile Xanh (con sông dài 1368 km chảy qua Ethiopia &Sudan từ hồ Tana đổ vào Nile ở Khartoum) và sông Atbara (con sông dài 805km, nằm ở Đông Bắc Phi bắt nguồn từ phía nam Ethiopia và chảy qua phía đông Sudan chảy vào sông Nile). Sông Nile Trắng bắt nguồn từ hồ Victoria, Uganda và nằm ở gần cực nam nhất. Sông Nile Xanh bắt nguồn từ hồ Tana, Ethiopia và là nguồn thứ hai, chảy vào sông Nile Trắng ở gần Khartoum. Cuối cùng là sông Atbara, con sông này bắt nguồn từ phía bắc của hồ Tana cách 50km, là nguồn thức ba và là nguồn nhỏ nhất trong 3 nguồn, giao nhau với hai nguồn lớn kia ở thành phố Sudanese của Atbara.

Ba nguồn nước chính này tạo nên sông Nile, mà ngày nay được thiên nhiên chia thành 7 vùng riêng biệt bắt đầu từ hồ Plateau ở Đông Phi xuống tới vùng châu thổ rộng lớn của sông Nile ở phía bắc Cairo. Các vùng đất này là nơi sinh sống của rất nhiều người và các nền văn hóa với hệ động vật và thực vật phong phú cũng như một hệ thống địa thế đáng chú ý bắt đầu từ các ghềnh đá, đi qua các thác nước hùng vĩ và đổ vào các đầm lầy cỏ mọc dầy đặc.

Trong khi sông Nile chảy qua nhiều nước như Uganda, Sudan và Ethiopia – cùng một số nước khác – với quốc gia có nhánh sông lớn nhất là Ai Cập thì phần hạ nguồn của nó nằm ở cực bắc lại đổ hết ra biển Địa Trung Hải.

Đa thế và cu to ca sông Nile

Địa hình của sông Nile

Hệ thống thảm thực vật và động vật phong phú

Cá sấu châu Phi

Hà Mã

Động vật phong phú

Murchison Falls

Sông Nile

Sông Nile

Bên bờ sông Nile

Khu đền Abu Simbel

Khu đền Abu Simbel

Khu đền Abu Simbel

Cairo, thủ đô cũ của Ai Cập

Kim tự tháp Ai Cập

tieudang @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

4 Comments

 1. tieudang said:

  Cả một nền văn minh cổ đại có vị trí quan trọng trong lịch sử phát triển của loài người cũng được hình thành và phát triển trên con sông này. Những tài liệu nghiên cứu về Ai Cập cổ đại tuy rất nhiều, rất phong phú nhưng người ta vẫn không ngừng tìm kiếm thêm và cũng rất thu hút người xem. Có lẽ một phần là vì sự thần bí của nó, :D.

  Tựu chung, những thứ kì bí và những ẩn số mà khoa học chưa lí giải được hoặc những thứ đang dần mất đi lúc nào cũng có sức hút lớn đối với con người và người ta vẫn luôn không ngừng tìm tòi để khám phá ra bằng được nó.

  Cá nhân mình thì đặc biệt thích đọc và tìm hiểu về thế giới cổ đại đầy sự bí ẩn đó. Từ ngày bé khi đọc bộ truyện tranh Nữ hoàng Ai Cập hay lớn hơn chút nữa đọc Thần thoại Hy Lạp đều rất thích nội dung của nó. Hai tác phẩm là lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, một thế giới của Ai Cập đầy sự bí ẩn, quỷ dị cùng với những lời nguyền chết chóc và một Hy Lạp đầy những vị thần, các cuộc chiến tranh chống lại cái ác. Đều là những tác phẩm hư cấu thôi nhưng đủ nuôi dưỡng cả một tâm hồn và không thể phủ nhận được là chúng có sức thu hút rất lớn dù bạn ở tuổi nào đi nữa, :D.

  Riêng với Ai Cập cổ đại, chưa nói tới những nghiên cứu sâu xa bên dưới tầng tầng, lớp lớp các kim tự tháp và các xác ướp…mà chỉ cái tên cùng với những vị pharaon thôi cũng đã là một sự thu hút rất lớn rồi.

 2. Nova said:

  “Cairo, thủ đô cũ của Ai Cập” => thủ đô hiện tại vẫn là Cairo đó chứ 😀

  • tieudang said:

   Em đọc câu trên ảnh nên lỡ tay gõ luôn chữ ‘cũ’ vào đấy, :D. Nhờ BBT sửa lại với ạ, :D.

*

Top