Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là một khái niệm không còn mới trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, khái niệm này vẫn còn khá lạ lẫm với rất nhiều người.  Chúng ta vốn có quan niệm thực phẩm chức năng là một loại thuốc và luôn có thái độ dè chừng khi sử dụng. Thực tế có đúng như vậy không bạn hãy cùng Khoahoc247 tìm hiểu vấn đề này nhé!

Khái niệm thực phẩm chức năng:

Theo Bộ Y tế, khái niệm Thực phẩm chức năng được định nghĩa như sau:

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Theo như khái niệm trên thì thực phẩm chức năng được coi như nằm giữa thực phẩm truyền thống và thuốc, do đó, thực phẩm chức năng còn thường được gọi với cái tên khác: Thực phẩm – thuốc

Vậy điểm khác nhau cơ bản để phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc truyền thống là gì? Thực phẩm chức năng được sản xuất chế biến theo công thức bổ sung một số thành phần có lợi và loại bớt một số thành phần bất lợi,  có tác dụng với sức khỏe nhiều hơn là các chất dinh dưỡng thông thường. Nó rất ít tạo ra năng lượng như các loại thực phẩm truyền thống. Liều sử dụng thực phẩm chức năng thường nhỏ, chỉ vài miligam như là thuốc. Do đó, để phân biệt 2 loại trên Thực phẩm chức năng được nhà sản xuất ghi trên nhãn là thực phẩm, thuốc được công bố là sản phẩm thuốc có tác dụng chữa bệnh.

Phân loại Thực phẩm chức năng:

Người ta chia Thực phẩm chức năng theo bản chất cấu tạo và tác dụng như sau:

  • Nhóm thứ nhất: Có tác dụng chống oxy hóa như vitamin C, E, Betacaroten, kẽm vi lượng, các sản phẩm từ hạt nho… Nhóm này có tác dụng giúp cho cơ thể phá hủy các gốc tự do, các tác nhân oxy hóa, nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Tác động mạnh mẽ của các gốc tự do nguồn gốc oxy là các bệnh viêm nhiễm, bệnh phỏng, vết thương lâu lành, bệnh tim mạch… Đây là nhóm chiếm số lượng lớn được sử dụng khá rộng rãi trong cộng đồng.
  • Nhóm thứ hai: Là nhóm sản phẩm có tác dụng bổ sung các nội tiết cả ở nam lẫn nữ. Chúng có tác dụng là tăng sinh lực ở nam và nữ giới, các sản phẩm này có tác dụng hạn chế tối đa các triệu chứng bất lợi về thần kinh, xương khớp… nhất là tăng cường hóc-môn nữ ở những phụ nữ có tuổi, giúp họ sống vui hơn, khỏe hơn, kéo dài tuổi thanh xuân.
  • Nhóm thứ ba: Sản phẩm mang tính thích nghi sinh học như các loại Nhân sâm, Hồng sâm, Đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa… có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng…
  • Nhóm thứ tư: Có tác dụng tăng cường chính khí, tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư… Như các sản phẩm có nguồn gốc từ cúc nhím của Mỹ, sụn và dầu gan cá mập, nấm linh chi, xạ đen, xạ linh…
  • Nhóm thứ năm: Nhóm sản phẩm có tác động lên hệ thần kinh, chống stress như cây kawa, nữ lang…
  • Nhóm thứ sáu: Là các vitamin, axit amin, các nguyên tố vi lượng…

Vai trò, tác dụng và xu hướng của Thực phẩm chức năng:

Y học có 5 mục tiêu lớn là phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng, nâng cao sức khỏe, sống khỏe sống hạnh phúc và sống lâu. Để giải quyết được 5 mục tiêu nói trên chúng ta phải ứng dụng một cách hài hòa, hiệu quả của một loạt các biện pháp, trong đó thực phẩm chức năng là một liệu pháp rất tốt để có thể đáp ứng được cả 5 mục tiêu đó.

Vì thế, vai trò của Thực phẩm chức năng sẽ ngày càng được nâng cao trong đời sống xã hội. Thế nhưng phương pháp dù hiện đại đến đâu cũng vẫn có hạn chế riêng của nó. Thực phẩm chức năng phải nên dùng ngay từ đầu để tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật, khi đã để bệnh phát sinh rồi mới chữa thì vô cùng tốn kém, có khi đã là quá muộn.

Nếu sử dụng Thực phẩm chức năng bài bản, khoa học, kiên trì thì sẽ đạt được hiệu quả tốt. Tuy nhiên, có một số lưu ý là khi sử dụng sản phẩm nào, người tiêu dùng nên chọn lựa kỹ càng nguồn gốc sản xuất và nên theo chỉ dẫn của các nhà chuyên môn.

Đỗ Nhung@ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top