Tượng vàng Oscar được chế tạo như thế nào?

Tượng vàng Oscar

1. Giới thiệu

Viện Hàn Lâm Khoa Học và Nghệ Thuật Điện Ảnh (Hoa Kỳ) tôn vinh những thành tựu về phim và làm phim thông qua chín giải thưởng thường niên. Trong đó, Giải Thưởng của Viện Hàn Lâm cho Đóng góp Xuất sắc, hay thường được biết đến là giải Oscar, là giải thưởng quen thuộc và được chờ đợi nhất trong năm.

Đêm trao giải Oscar đã làm say đắm giới làm phim cũng như công chúng kể từ lễ trao giải đầu tiên vào ngày 16 tháng 5 năm 1929, tại khách sạn Hollywood Roosevelt.

Ngày nay, giải thưởng Oscar là một sự kiện được truyền hình rộng rãi với lượng khán giả lên tới 40,3 triệu người.

2. Lịch sử giải Oscar

Viện Hàn Lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện Ảnh được thành lập năm 1927, và họ đã nảy ra ý tưởng về một giải thưởng thường niên với hình thức trao vật kỷ niệm để nhằm tôn vinh những thành tựu làm phim nổi bật và hơn thế nữa khuyến khích tài năng, sự ưu tú trong tất cả các mặt của ngành sản xuất điện ảnh.

Nhiệm vụ chế tạo một tượng vàng lung linh và tráng lệ được giao cho Cedric Gibbons – giám đốc nghệ thuật của hãng Metro-Goldwyn-Mayer (MGM), người đã thiết kế một bức tượng hiệp sỹ đứng trên một cuộn phim tay nắm chặt thanh gươm thập tự chinh.

Cuộn phim mà hiệp sĩ đứng ở trên gồm năm nhánh, đại diện cho năm nhánh gốc của Viện Hàn Lâm: diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất, kỹ thuật viên, và tác giả (biên kịch).

Thiết kế được hiện thực hóa bởi nhà điêu khắc Los Angeles: George Stanley. Kể từ năm 1982, các tượng vàng được đúc, đổ khuôn và đánh bóng tại công ty R.S.  Owens & Company ở Chicago.

Việc tại sao những tượng vàng lấp lánh này có tên là Oscar và tên gọi này có từ khi nào vẫn đang là một vấn đề gây tranh cãi. Viện Hàn Lâm chính thức công nhận cái tên Oscar vào năm 1939.

Cho đến khi các phong bì chứa tên của những người chiến thắng được mở ra trong đêm trao giải Oscar, Viện Hàn Lâm cũng không biết số tượng vàng sẽ được trao vì có thể xảy ra khả năng có nhiều người cùng chia sẻ giải thưởng trong các thể loại nhất định, do đó không thể dự đoán chính xác số lượng tượng.

Vì vậy, Viện Hàn Lâm làm dư số tượng và số tượng dư này được khóa giữ an toàn trong Viện Hàn Lâm chờ đến sự kiện năm sau.

Năm 1950, có một quy định pháp lý được ban hành liên quan đến những bức tượng vàng quý giá, đó là những người chiến thắng và người thừa kế của họ không được bán các bức tượng mà không bán lại trước hết cho Viện Hàn Lâm với giá 1 đô la Mỹ.

Một cảnh trong bộ phim Titanic – tác phẩm đã dành 11 tượng vàng Oscar

3. Thành phần cấu tạo và kích thước của Tượng Oscar

Tượng vàng Oscar danh giá có chiều cao 13,5 in. (34 cm), và nặng 8,5 lb (3,85 kg) .

Các bức tượng tại những lễ trao giải đầu tiên do Cedric Gibbons thiết kế làm bằng đồng thau khối và được mạ 24-karat vàng.

Tượng được đúc tại xưởng đúc C.W. Shumway & Sons Foundry ở Batavia, tiểu bang Illinois, nơi đã đúc các khuôn cho cúp Vince Lombardi và các tượng giải thưởng Emmy.

Vào thời hiện đại, chất liệu bên trong tượng được thay thế bằng một hỗn hợp kim loại gọi là Britannium hay kim loại Britannia, đó là một hợp kim gốc thiếc – chứa 93% thiếc , 5% antimony, và 2% đồng.

Kim loại có kết cấu nhẵn mịn và vẻ ngoài lấp lánh ánh bạc. Sau đó tượng được mạ đồng, bạc nickel, và cuối cùng là một lớp 24-karat vàng. Ngoại trừ phần đế kim loại đen, các kích thước của tượng tuân theo thiết kế nguyên gốc.

Công ty R.S. Owen & Company mất ba đến bốn tuần để sản xuất ra 50 bức tượng.

4. Giải thưởng Oscar trong chiến tranh

Viện Hàn Lâm đã có đóng góp cho các nỗ lực chiến thắng trong suốt Chiến tranh thế giới thứ II, không chỉ thông qua Thư Viện Phim Chiến Tranh, mà còn thông qua Hội Đồng Nghiên Cứu năm 1940, cơ quan đã làm việc với Ủy ban Chiến tranh để hợp tác sản xuất những bộ phim huấn luyện tại các studio.

Các tượng Oscar trong Chiến tranh thế giới thứ hai được làm bằng thạch cao sơn màu do sự thiếu thốn kim loại và các chất liệu khác; tuy nhiên, sau chiến tranh, các tượng thạch cao đã được thu hồi lại và thay thế bằng tượng vàng Oscar.

5. Tượng Oscar bằng vàng khối?

Chiến thắng một giải Oscar là khoảnh khắc không thể nào quên với bất kì người nào, và phút giây đó sẽ có thể chỉ thăng hoa tột đỉnh nếu tượng Oscar được làm bằng vàng khối.

Nếu các tượng được làm bằng vàng khối, thì làm một tượng sẽ mất khoảng 219.000 đô la (có xem xét biến động không ngừng của giá vàng) .

Đến nay, Viện Hàn Lâm đã cho ra mắt khoảng 2800 tượng, vậy sẽ tốn một khoản khổng lồ khoảng 637.000.000 đô la nếu chúng chỉ được làm từ vàng.

Dù một bộ phim có tuyệt vời thế nào đi chăng nữa, thì điều này cũng có vẻ không cần thiết lắm, do đó mạ vàng vẫn là phương án hợp lí hơn!

Dù các tượng vàng Oscar có là mạ vàng hay làm từ vàng khối thì chúng vẫn thu hút những người xem phim và các nhà làm phim năm này qua năm khác.

Nguồn: azom.com

Trịnh Thị Lý @ Khoa Học 247., biên dịch

*

Top