Một số ứng dụng hỗ trợ ngành cơ khí trên smartphone và máy tính bảng

1. AutoCAD WS

Dung lượng : 10MB (Android), 28.5MB (iOS)
Tương thích : Android 2.2 hoặc cao hơn, iOS 4.3 hoặc cao hơn
Giá : miễn phí

AutoCAD WS trên điện thoại thông minh và máy tính bảng

Phần mềm AutoCAD vốn đã rất quen thuộc với những người làm kỹ thuật. Tuy thực hiện tốt chức năng vẽ và thiết kế nhưng bản AutoCAD truyền thống không đáp ứng được nhu cầu cầu di chuyển và trao đổi thông tin ngày một tăng của người dùng. Để giải quyết vấn đề này, hãng Autodesk đã cho ra đời giải pháp AutoCAD WS giúp người dùng mang bản vẽ đến bất cứ nơi đâu có kết nối internet.

AutoCAD WS gồm một ứng dụng chạy trên web và một ứng dụng trên thiết bị di động thông minh. Các chứng năng chính của nó bao gồm :

 • Quản lí, đồng bộ bản vẽ giữa các thiết bị di động
 • Quan sát và thực hiện những thao tác chỉnh sửa cơ bản
 • Xuất bản vẽ ra định dạng PDF và chia sẻ bản vẽ với người dùng khác

Để sử dụng AutoCAD WS, người dùng cần đăng kí một tài khoản và dùng nó để upload bản vẽ. Việc upload này có thể được thực hiện ngay trong AutoCAD hoặc trên website https://www.autocadws.com/. Sau khi bản vẽ đã ở “trên mây”, người dùng có thể mở ra xem và chỉnh sửa chúng trên web hoặc trên thiết bị cầm tay thông minh. Mọi sự thay đổi đều được AutoCAD WS đồng bộ tức thời (nếu người dùng đang online) hoặc ngay khi người dùng kết nối internet (nếu người dùng làm việc offline)

AutoCAD WS có tính cơ động cao và có khả năng liên kết với nhiều giải pháp điện toán đám mây khác như Box, Google Drive, Dropbox. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là tốc độ làm việc chậm và thiếu nhiều công cụ vẽ. Do đó, người dùng AutoCAD WS chỉ nên xem nó là một công cụ để quản lí và chia sẻ bản vẽ hơn là kỳ vọng nó sẽ kiêm luôn nhiệm vụ của những bản AutoCAD truyền thống.

2. CAD Models

Dung lượng : 18MB
Tương thích : Android 2.2 hoặc cao hơn/iOS
Giá : miễn phí

CAD Models là một thư viện chi tiết tiêu chuẩn và sản phẩm dùng trong ngành cơ khí, tự động hóa được cung cấp bởi hãng Cadenas có trụ sở tại Đức. Hiện nay, CAD Modes có thư viện model của trên 300 nhà cung cấp dưới nhiều định dạng (igs, step, dxf), một triệu thành viên và đạt lượng download trung bình 6.5 triệu lần/tháng.

Nhìn chung, CAD Models khá dễ dùng vì nó tận dụng triệt để những tính năng tiên tiến của các loại thiết bị cầm tay thông minh như công cụ quét mã vạch để tìm kiếm sản phẩm, cảm ứng đa điểm để quan sát, phóng to, thu nhỏ mô hình thậm chí hỗ trợ hiển thị 3D cho những điện thoại có tính năng 3D.

Để sử dụng CAD Models, việc đầu tiên người dùng cần làm là vào mục Setting để cài đặt thông tin cá nhân, email và lựa chọn định dạng CAD muốn sử dụng mặc định. Về sau khi muốn download mô hình sản phẩm nào, người dùng chỉ cần thực hiện các bước sau :

 • Tìm kiếm sản phẩm thông qua catalog của nhà cung cấp, mã vạch hoặc kí hiệu của sản phẩm
 • Cấu hình sản phẩm đúng với yêu cầu
 • Lựa chọn định dạng muốn sử dụng và lấy link download thông qua email
 • Chia sẻ với người dùng khác qua email, SkyDrive, Dropbox …

Thư viện chi tiết tiêu chuẩn trong CAD Models

3. TurboViewer

Dung lượng : 22MB
Tương thích : Android 2.2 hoặc cao hơn
Giá: miễn phí

Turbo Viewer

TurboViewer được IMSI Design (hãng phát triển phần mềm TurboCAD) viết nhằm mục đích quản lí và xem các bản vẽ 2D/3D định dạng .DWG/DXF trên các thiết bị cầm tay. Mặc dù ứng dụng có thể chạy trên máy tính bảng và điện thoại thông minh nhưng việc dùng trên điện thoại thông minh có phần bị hạn chế do giới hạn của kích thước màn hình, nhất là khi đối tượng làm việc là những bản vẽ xây dựng.

TurboViewer nhận biết đường nét, màu sắc cũng như các hướng nhìn cơ bản và hướng nhìn do người dùng tạo ra trong của AutoCAD. Ngoài ra, nhờ cảm ứng đa điểm mà các thao tác phóng to, thu nhỏ, xoay, di chuyển bản vẽ rất thuận tiện không khác gì khi sử dụng thiết bị 3dconnexion trên các máy tính để bàn. Tuy nhiên, người dùng chỉ nên dùng TurboViewer để xem những bản vẽ 2D vì nó không thể hiển thị bản vẽ 3D ở chế độ tô bóng. Nếu muốn sử dụng tính năng này cũng như tính năng quản lí layer, người dùng phải trả thêm 19.99USD để nâng cấp lên bản TurboViewer Pro

Điểm hạn chế của TurboViewer là nó chỉ xem được những bản vẽ trong thư mục TurboViewer (được tạo trong lúc cài đặt) do đó người dùng phải thực hiện thao tác copy những bản vẽ muốn xem vào thư mục này.

4. CAM View 3D

Dung lượng : 1.8MB
Tương thích : Android 2.2 hoặc cao hơn
Giá : 3.99USD

Đây là phần mềm chuyên dùng để mô phỏng đường chạy dao trên máy CNC. Theo như thông tin từ hãng Afanche, CAM View 3D có thể mô phỏng cho các máy phay, tiện và WEDM với cả hai định dạng G-code và APT.

Khi làm việc, CAM View 3D không buộc người dùng chép tập tin vào thư mục Afanche có sẵn mà cho phép mở những tập tin này từ bất kì thư mục nào hoặc thậm chí mở trực tiếp những tập tin được đính kèm theo email. Người dùng có thể mở đồng thời cả file mô hình 3D và file chương trình CNC để xem đường chạy dao trên chi tiết cần gia công hoặc mở cùng lúc 2 chương trình gia công để so sánh đường chạy dao với nhau. Các thao tác di chuyển quan sát đối tượng rất dễ dàng nhờ cảm ứng đa điểm.

Bênh cạnh chức năng chính là mô phỏng gia công, CAM View 3D còn làm luôn chức năng của một chương trình quản lí tập tin với khả năng hỗ trợ hầu hết những định dạng tập tin hình ảnh và âm thanh thông dụng như BMP, JPG, PNG, MP3, MP4, 3GP, MIDI …

Mô phỏng gia công bằng CAM View 3D

5. Hardness Converter

Dung lượng : 3.0MB
Tương thích : Android 1.5 trở lên
Giá : miễn phí

Ứng dụng dùng chuyển đổi qua lại giữa các thang đo độ cứng Vickers/Brinell/Rockwell (A, B, C, D, 15N, 30N, 45N)/Shore HS theo tiêu chuẩn ASTM E140-07. Chỉ cần chọn trước một thang đo và cho biết giá trị độ cứng của nó, chương trình sẽ tự động qui đổi ra tất cả những thang đo có thể đối chiếu tương ứng. Lưu ý là người dùng phải chọn giá trị độ cứng ban đầu trong một danh sách do HC đưa ra chứ không được nhập số bất kỳ.

Bên cạnh chức năng chính là chuyển đổi giá trị độ cứng, ứng dụng còn tích hợp thêm một tài liệu sơ lược về các thang đo độ cứng để người dùng tiện việc tham khảo khi cần thiết.

Hạn chế của HC là giao diện thiết kế không đẹp

6. HF Scientific Calculator 5.2

Dung lượng : 843KB
Tương thích : Android 2.1 trở lên

HF Scientific Calculator là một máy tính khoa học với nhiều chức năng phong phú :

 • Thực hiện các phép tính số học thông thường
 • Tính toán số phức
 • Tính toán theo hệ nhị phân, bát phân, thập phân và thập lục phân
 • Tính toán lượng giác theo đơn vị Deg/Rad/Gra
 • Giải phương trình tuyến tính tối đa 9 ẩn
 • Giải phương trình đại số có bậc cao nhất là bậc 9
 • Thực hiện các phép toán trên ma trận có kích thước lớn nhất 9×9
 • Vẽ tối đa 3 đồ thị trên cùng 1 hệ trục tọa độ
 • Chuyển đổi đơn vị cho 13 đại lượng vật lí và toán học phổ biến
 • Khả năng lưu trữ đến 10 ô nhớ độc lập

Phần mềm có giao diện giống một máy tính điện tử nên rất dễ sử dụng, nhất là với những ai đã dùng qua các dạng máy tính khoa học của Casio hay Sharp.

HF Scientific Calculator hoàn toàn miễn phí nhưng người dùng có thể nâng cấp lên bản Pro (3.95$) để loại bỏ quảng cáo và ủng hộ đội ngũ phát triển.

Tính toán ma trận trong HF Scientific Calculator

7. Max Unit Converter

Dung lượng : 1.9MB
Tương thích : Android 1.6 hoặc cao hơn
Giá : miễn phí

Nếu không có nhu cầu tính toán phức tạp mà chỉ cần chuyển đổi đơn vị, người dùng có thể thay HF Scientific Calculator bằng Max Unit Converter (MUC), một ứng dụng chuyên dùng trong công việc này.

MUC cũng có thể chuyển đổi 13 đại lượng như HF Scientific Calculator nhưng nó không có đại lượng Lực (force) mà có đại lượng về bội số (giga, kilo, mm, micro…)

Vì chỉ tập trung vào chức năng chuyển đổi đơn vị nên MUC rất dễ sử dụng. Người dùng chỉ cần khai báo đại lượng và giá trị cần cần chuyển đổi là có ngay kết quả. Ngoài ra, MUC có thêm chức năng khá thú vị là Swap Unit dùng để hoán đổi hai đại lượng cần chuyển. Ví dụ : 1inch = 25.4mm, khi nhấn nút Swap Unit sẽ có kết quả 1mm = 0.03937inch

Để tăng tính tiện dụng, MUC cũng cung cấp một máy tính với các chức năng tính toán đơn giản để người dùng sử dụng khi cần thiết mà không cần phải quay sang sử dụng máy tính có sẵn của điện thoại hay máy tính bảng

8. Bộ ứng dụng của Sandvik

Bộ ứng dụng của Sandvik

Hãng dụng cụ cắt nổi tiếng thế giới Sandvik đã phát triển một bộ 10 ứng dụng dành riêng cho máy tính bảng và điện thoại thông minh. Nhờ bộ ứng dụng này mà người dùng có thể biết được những thông tin cần thiết và cập nhật về các sản phẩm của hãng mà không cần phải luôn mang theo bên mình những cuốn catalog dày cộm như trước đây. Bài viết chỉ đề cập đến một số ứng dụng chính, hữu ích cho người thường xuyên làm việc với dụng cụ cắt gọt.

Start Values 1.2

Đưa ra chế độ cắt tham khảo cho dao tiện, dao phay và mũi khoan. Người dùng chỉ việc quét mã vạch hoặc nhập trực tiếp kí hiệu của dụng cụ cắt là có thể biết được những thông số cơ bản về chế độ cắt của loại dụng cụ cắt đó như:

 • Vật liệu gia công
 • Phương pháp gia công
 • Điều kiện gia công
 • Vận tốc cắt
 • Bước tiến răng
 • Chiều sâu cắt

Tất cả những kí hiệu dùng trong Star Values đều đượ giải thích rõ ràng và ứng dụng này hỗ trợ 2 đơn vị inch và mm.

Machining Calculator

Đánh giá hiệu quả gia công bằng Machining Calculator

Với những thông số cắt gọt cơ bản có được từ Star Values, người dùng có thể dùng Machining Calculator để cụ thể hóa điều kiện cắt gọt hoặc kiểm nghiệm lại điều kiện cắt gọt đã áp dụng. Ví dụ, nếu biết vận tốc cắt (Vc), bước tiến răng (fz) và đường kính dao phay, số lưỡi cắt, MC sẽ tính ra số vòng quay trục chính (RMP) và tốc độ bàn máy (f) cần thiết. Ngược lại, nếu đã biết RPM và f, MC sẽ giúp người dùng kiểm tra xem nó có phù hợp với giá trị tham khảo của hãng Sandvik hay không.

Trong trường hợp muốn đánh giá hiệu quả của việc gia công, MC cung cấp chức năng Compare để người dùng có thể biết được ảnh hưởng của việc thay đổi chế độ cắt gọt đến thời gian chu kì và chi phí sản xuất trong điều kiện sản lượng và chi phí vận hành máy không đổi.

Insert Identifer

Ứng dụng này được Sandvik phát triển với mục đích khuyến khích người dùng chuyển sang sử dụng sản phẩm của Sanvik. Cụ thể, với miếng ghép dùng cho dao tiện của những hãng sản xuất dụng cụ cắt khác, người dùng chỉ cần cho biết phương pháp gia công và đặc tính hình học (hoặc kí hiệu), ứng dụng sẽ nhanh chóng đưa ra những miếng ghép tương ứng của Sandvik trong từng điềi kiện gia công cụ thể.

Hiện tại, Sandvik đã cập nhật thông số sản phẩm của 31 hãng sản xuất khác và phân loại chúng theo chức năng và đặc tính hình học nên người dùng cũng không cần nhớ chính xác kí hiệu của từng miếng ghép mà chỉ cần lựa chọn trong một danh sách có sẵn.

Đề xuất mảnh ghép ưu tiên sử dụng trong Insert Identifer

Turning multi-materials

Hiện nay Sandvik có hàng ngàn loại mảnh ghép dùng cho dao tiện khác nhau và việc lựa chọn loại nào phù hợp với điều kiện gia công là một điều không dễ dàng. Đây là lí do Sandvik cho ra đời ứng dụng Turning multi- materials.

Turning multi – material sẽ dẫn dắt người dùng qua các bước lựa chọn phương pháp tiện (trong/ngoài/định hình), vật liệu, kích thước phôi và đặc điểm gia công (thô, bán tinh, tinh). Sau khi có đầy đủ thông tin cần thiết, nó sẽ liệt kê các mảnh ghép phù hợp với yêu cầu gia công. Với mỗi loại mảnh ghép, những thông số cắt gọt cơ bản (ap, fn, vc) cũng được hiển thị để người dùng tham khảo.

Tìm kiếm dụng cụ gia công phù hợp bằng Turning multi-material

Drill calculator

Drill calculator là một ứng dụng toàn diện, hỗ trợ tốt nhất cho người dùng trong việc gia công lỗ. Nó có các chức năng chính sau đây :

 • Drill : tính toán qua lại giữa các thông số trong quá trình khoan lỗ như vận tốc cắt, RPM, bước tiến; tính toán, so sánh chi phí giữa các phương án gia công; ước lượng định mức tưới nguội cần thiết
 • Tapping : cho biết đường kính lỗ khoan trước khi taro của các loại ren thông dụng (M, UN, NPT, G), tính toán tốc độ và so sánh chi phí gia công
 • Reaming : cho biết đường kính trước khi doa của lỗ dựa trên vật liệu gia công, tính toán chế độ cắt và so sánh chi phí giữa các phương án gia công
 • ISO Telerances : bảng tra dung sai lắp ghép bề mặt trụ trơn của lỗ và trục trong khoảng kích thước 0 – 500

Tính toán chế độ cắt khi khoan bằng Drill Calculator

9. Machinist Calc Pro

Dung lượng : 1.9MB (Android), 2.6MB (iOS)
Tương thích : Android 1.6 trở lên, iOS 4.3 trở lên
Giá : 19.97USD (Android), 19.99USD (iOS)

Đây là một bộ ứng dụng dành cho thợ cơ khí với những chức năng thiết thực dưới giao diện của một chiếc máy tính điện tử. Các chức năng của nó bao gồm :

 • Tính toán vận tốc cắt và bước tiến trên máy tiện, máy phay, máy khoan
 • Thực hiện các phép toán thông thường, tính toán lượng giác
 • Bảng tra cứu tiêu chuẩn ren và đường kính lỗ khoan
 • Chuyển đổi đơn vị cho các đại lượng chiều dài, diện tích, thể tích, khối lượng

Tích hợp nhiều chức năng nên việc thao tác trên Machinist Calc Pro có phần khó khăn. Ngoài ra, những tính năng của Machinist Calc Pro đều có thể tìm được trong hầu hết các ứng dụng miễn phí nên việc bỏ ra gần 20USD cho ứng dụng này có phần hơi lãng phí trừ khi người dùng phải thường xuyên dùng những chức năng của nó và không muốn phải cài thêm nhiều ứng dụng vô thiết bị của mình

Giao diện máy tính điện tử của Machinist Cal Pro

Hoàng Khương @ Khoa Học 247 ., Biên Soạn

Authors

Related posts

*

Top