Những thứ đang dần bị lãng quên

Những thứ một thời làm mưa làm gió trong cuộc sống của chúng ta nhưng giờ đang biến mất dần theo đà phát triển các công nghệ cao.

1. Đĩa CD

Năm 2001, Apple cho ra đời chiếc Ipod đầu tiên trên thế giới và từ đó phương thức  lưu trữ và nghe nhạc của chúng ta đã thay đổi vĩnh viễn. Kết quả là việc sử dụng nhạc số đã dần khai tử việc sử dụng đĩa CD của người dùng.

2. Đĩa DVD và băng hình

DVD ra đời năm 1995 và đã ‘giết chết’ băng hình. Và bây giờ các bộ phim chất lượng cao được download trên internet lại đang đe dọa sự tồn tại của các đĩa DVD.

3. Trạm điện thoại công cộng

Số điện thoại di động trên thế giới bây giờ gần như cân bằng với lượng dân số. Chính vì thế mà bây giờ người ta hầu như không còn sử dụng các trạm điện thoại công cộng nữa.

 4. Điện thoại cố định

Ngày nay, gửi tin, nhắn tin, gửi mail… là những phương thức giao tiếp rất thông dụng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc những chiếc điện thoại cố định đang trở nên bị đe dọa. Liệu chúng có thể còn tồn tại được với cuộc cách mạng về công nghệ không?

5. Thư viết tay

Lần cuối cùng bạn viết một bức thư tay là khi nào? Ngày nay, hầu như mọi người đều giao tiếp online vì nó nhanh chóng và rất tiện lợi, cho dù không cần phải gặp mặt trực tiếp.

6. Các cửa hàng mua sắm

Online shopping và bạn có thể mua được hầu hết mọi thứ. Điều này khiến cho các cửa hàng mua sắm nhỏ rất khó để có thể tồn tại lâu dài được.

7. Sách bách khoa toàn thư

Khi bạn muốn biết một điều gì đó, bạn sẽ làm gì? Tất nhiên là tìm kiếm online! Và kết quả tất yếu là việc tiêu thụ các quyển sách bách khoa toàn thư dần trở nên xa vời. Năm 2012, tập đoàn Encyclopædia Britannica đã tuyên bố ngừng xuất bản các ấn phẩm in lần đầu tiên kể từ năm 1768.

8. Các đại lý du lịch

Việc đặt một kỳ nghỉ lễ du lịch ở đâu đó thường phải thông qua các đại lý du lịch. Nhưng ngày nay, bạn chỉ cần lướt web để so sánh giá cả và book các chuyến bay cũng như đặt phòng khách sạn ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu cả.

9. Các quán cà phê Internet

Cho đến tận cách đây vài năm, nếu bạn muốn truy cập internet lúc không ngồi ở nhà thì bạn vẫn cần phải vào một quán cà phê internet nào đó mới có. Thế nhưng bây giờ, hầu như mọi người đều sắm cho mình một chiếc laptop hoặc một chiếc smartphone với những đường truyền truy cập internet hết sức hiệu quả.

Kết luận: Công nghệ vẫn đang thay đổi hàng ngày và kéo theo cuộc sống của chúng ta cũng vậy. Ai biết được tương lai nó còn mang lại cho chúng ta những gì? Và tiếp theo còn có những thứ gì sẽ biến mất?

tieudang @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

*

Top