7 kì quan kỹ thuật của Thế giới Hiện đại – P3

Cầu cạn Millau (tiếng Pháp: le Viaduc de Millau) là một cầu cạn dây văng bắc qua thung lũng của sông Tarn gần Millau ở nam nước Pháp. Cầu này do một kiến trúc sư Anh Norman Foster và kỹ sư về cầu Pháp bridge Michel Virlogeux thiết kế. Đây là cây cầu cao nhất thế giới, với đỉnh cao nhất của một cột của nó là 343 m, hơi cao hơn Tháp Eiffel và chỉ thấp hơn Tòa nhà Empire State Building 38m. Cầu cạn này là một phần của trục giao thông đường bộ A75-A71 từ Paris đến Béziers. Cầu này được chính thức khánh thành vào ngày 14 tháng 12 năm 2004 và thông xe hai ngày sau đó.

Cầu được xây bởi Eiffage – chính là công ty đã xây dựng tháp Eiffel. Ước tính có 10 ngàn phương tiện giao thông qua cầu mỗi ngày, thậm chí lên tới 25 ngàn phương tiện vào đỉnh điểm mùa hè.

Việc xây dựng cầu này đã phá 3 kỷ lục thế giới:

  • Cột tháp trụ cầu cao nhất thế giới: Cột tháp P2 và P3, cao lần lượt 244,96m và 221,05m, phá kỷ lục của Pháp được lập trước đó bởi các cầu cạn Tulle và Verrières (141m), và kỷ lục thế giới trước đó do Cầu cạn Kochertal (Đức) nắm giữ, có chiều cao 181m vào thời điểm nó cao nhất;
  • Cột cao nhất thế giới: đỉnh của cột tháp P2 cao 343m.
  • Sàn cầu cao cạn cao nhất thế giới, cao 270m trên sông Tarn tại điểm cao nhất. Nó gần như gấp đôi chiều cao của cầu cao nhất trước đó ở châu Âu, Europabrücke ở Áo. Nó hơi cao hơn Cầu hẻm núi sông New ở Tây Virginia ở Hoa Kỳ, với chiều cao 267m trên Sông New. Chỉ có sàn Cầu hẻm núi Royal ở Colorado, Hoa Kỳ (chủ yếu là một cầu đi bộ bắc qua sông Arkansas, đôi khi cũng được sử dụng cho xe mô tô) là cao hơn với độ cao 321m, và được coi là cầu cao nhất thế giới.

Vị trí cây cầu trên bản đồ

Toàn cảnh cây cầu

Cây cầu cao nhất thế giới

Mặt cắt ngang của cầu

Hệ thống thủy lực của cầu

Ba trụ cầu phía bắc

Trải nghiệm với cây cầu cao nhất thế giới

[youtube width=”500″ height=”300″]YHwRjHqMMRE[/youtube]

Lily Trần @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top