Cây xanh giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm trong môi trường

1. Những nguồn gây ô nhiễm không khí trong gia đình

Không phải chỉ có những khu vực sản xuất công nghiệp, những khu vực chứa đầy rác thải mới có mặt của sự ô nhiễm. Không khí ô nhiễm có mặt ngay trong căn nhà bạn, trong văn phòng làm việc của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân tạo ra không khí ô nhiễm có mặt trong cuộc sống hàng ngày.

Nhiễm khí radon

Radon là loại khí không màu, không vị, sinh ra từ phân rã hạt nhân urani trong tự nhiên. Đây là loại khí nặng nhất trong số các nguyên tố ở thể khí nên radon, nó thường tích đọng ở lớp không khí sát mặt đất.

Trong tự nhiên, radon có trong đất đá, xỉ than, bãi thải vật liệu xây dựng kể cả bùn. Radon theo các khe nứt ở nền nhà, vách tường, cống rãnh để tập trung trong phòng kín, nhất là những phòng điều hòa nhiệt độ không được lưu thông không khí tốt.

Đồ dùng trong nhà

Các đồ dùng trong nhà và các sinh hoạt hàng ngày của chúng ta chính là nguồn chứa các chất ô nhiễm tiềm ẩn. Một số chất gây ô nhiễm có thể tìm thấy như:

  • Formaldehyde (phooc-môn) có trong: khói động cơ, thuốc lá, gas đun bếp, sơn và đầu bóng, gỗ ép, vải, thuốc tẩy uế, chất chống cháy, các chất bảo quản và các chất cách ly trong thực phẩm.
  • Tricholorothylene có trong sơn và dung môi.
  • Benzen có trong sơn, mực, nhựa dẻo hoặc chất tẩy rửa.
  • Xylence: dùng làm dung môi, chất pha loãng cho sơn, men, vecni, mực in, keo dán.
  • Aceton: có trong các sản phẩm như sơn, mực in, chất làm keo, nhựa, sáp, dầu mỡ bôi trơn, thuốc nhuộm, hóa chất chùi rửa, thuốc rửa móng tay.

Các loại hóa chất tẩy rửa

Bột giặt, nước lau sàn, sơn tường và cả thuốc trừ sâu cũng khiến môi trường trong nhà ô nhiễm. Những hóa chất này thải vào không khí và nguồn nước một lượng lớn chất gây ô nhiễm.

Các sản phẩm có hương thơm nhân tạo

Danh sách những hương thơm nhân tạo gồm có: nước hoa, mỹ phẩm, nước xả vải tạo mùi thơm cho quần áo, nước xịt phòng, nước lau nhà có mùi thơm, tinh dầu thơm để tắm, massage, xông phòng, các loại nến thơm, nhang thơm, các loại sáp treo khử mùi, và gần gũi hơn nữa là hương thơm trong các sản phẩm vệ sinh cá nhân như dầu gội đầu, sữa tắm, bột giặt…

Những vòng benzen tạo ra mùi thơm nhân tạo nhưng cũng có nguy cơ gây khó thở, viêm đường hô hấp, kích thích cơn hen, thậm chí có thể gây rối loạn hóc-môn, đột biến ở tế bào. Không chỉ gây hại cho “thân chủ” (tức người trực tiếp sử dụng những hương thơm nhân tạo này), mà những hóa chất tạo hương thơm nhân tạo thường có khả năng khuếch tán mạnh, lan tỏa vào một vùng không gian rộng, gây ô nhiễm không khí

Thảm trải sàn, mành, ga, gối, đệm

Đây là môi trường phát sinh nấm mốc, bụi bám, nhất là các thứ làm từ lông thú. Bọ bụi là loại ký sinh trùng thích hợp với các đồ gia dụng. Hít phải nấm mốc và bụi, con người sẽ bị hen, bụi phổi. Bọ bụi gây viêm da dị ứng, ho hen. Đặc biệt chúng bám rất chắc vào thảm, mành, máy hút bụi khó tiêu diệt chúng.

Các chất gây ô nhiễm không khí kể trên ở nồng độ cao hoặc thường xuyên hít phải có thể gây ra các chứng bệnh nhức đầu, kích ứng ở da và mắt, mũi, họng, gây khó chịu và cảm giác mệt mỏi. Để tránh tác hại do không khí trong nhà bị ô nhiễm thì nhà ở phải được thoáng khí, thông gió… Tuyệt đối không được hút thuốc lá trong phòng kín. Hạn chế giặt khô, thay bằng giặt nước. Nếu là sàn gỗ nên dùng gỗ tự nhiên thay cho gỗ dán và gỗ ép. Hạn chế dùng các thuốc tẩy rửa, kể cả mỹ phẩm và nước hoa. Khi đốt hương, đốt nến nên mở cửa.

Ngoài ra, chúng ta có thể đưa cây xanh vào không gian sống để giảm thiểu tác hại của những chất gây ô nhiễm không khí nói trên.

2. Nguyên tắc chọn cây xanh với mục đích lọc sạch không khí trong nhà

Có nhiều loại cây xanh có khả năng lọc sạch không khí, điều này đã được công nhận và ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta đã trồng nhiều cây xanh, kết hợp sử dụng nhiều thiết bị như máy hút bụi, máy lọc không khí và thường xuyên quét dọn nhà cửa mà những mầm bệnh, bụi bẩn, chất ô nhiễm không khí vẫn đang hiện diện rất nhiều xung quanh chúng ta. Tại sao những loại cây xanh này không phát huy tác dụng? Nguyên nhân là: Mỗi loại cây chỉ có tác dụng loại bỏ một số chất ô nhiễm nhất định nhưng trong thực tế, chúng ta thường trồng cây cảnh theo sở thích. Người thì thích cây lô hội, cây lưỡi hổ hay trầu bà… Có những góc bàn nhỏ, nhiều người còn mua cây còn rất nhỏ và non về trồng. Có những văn phòng, người ta mua một số cây như vạn niên thanh, hoa thủy tiên… trồng tại các điểm sử dụng nhiều thiết bị máy móc như khu vực máy in, máy photocopy. Chúng ta không biết rằng những loại cây này không phù hợp.

Khả năng hút độc của cây phụ thuộc vào kích thước cây, nhiệt độ, độ ô nhiễm của không khí, chất lượng cây… Cây xanh làm sạch không khí bằng 2 cách: hấp thụ chất ô nhiễm vào lá rồi chuyển xuống rễ, rễ tổng hợp chất ô nhiễm làm thức ăn cho cây, hoặc cây nhả hơi nước như một cái bơm hút không khí bẩn xuống rễ.

Phải dựa vào các mục đích sử dụng rồi  lựa chọn cây phù hợp. Nhà mới xây có nhiều mùi nước sơn, mùi chất hóa học từ đồ nội thất, ta nên chọn những loại cây có khả năng loại bỏ chất này trong không khí như cây lô hội, dương xỉ mỹ, cau bụi, lưỡi hổ, mẫu tử… Đối với các khu có máy tính, máy photo, máy in thì cần trồng những loại như trầu bà, trầu ông…

Cây trồng trong nhà hay trước của nhà phải lựa chọn cho phù hợp. Tránh dùng các cây đã được khuyến cáo gây độc.

3. Những loài cây hấp thụ không khí ô nhiễm trong nhà

Cây cau

Khả năng : loại bỏ được tất cả các độc tố không khí trong nhà.

Ích lợi: Đẹp, phổ biến và dễ chăm sóc. Dễ trồng và nuôi dưỡng, lá của cây có thể rủ xuống nhẹ nhàng nên sẽ làm dịu và phục hồi bất cứ môi trường nào cho dù là nhà ở hay văn phòng.

Cây cau cảnh

Cây cọ

Khả năng: loại bỏ phần lớn các chất gây ô nhiễm.

Ích lợi:Là một trong những cây trồng tốt nhất có tác dụng cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Rất phổ biến và dễ chăm sóc, khả năng chống hạn tốt.

Cây cọ đặt trong phòng

Cây tre

Là một loại cây đã quá quên thuộc với vùng đồng quê Việt Nam. Theo thuyết phong thủy đây là loại cây đem lại nhiều may mắn nhất cho gia chủ, giúp chủ nhân làm ăn phát đạt.

Khả năng: loại bỏ được các chất benzene, trichloroethylene, formaldehyde.

Ích lợi: Tăng cường cảm giác yên bình, ấm áp cho bất cứ môi trường nào. Có sức chịu đựng tốt nhất trước sự tấn công của côn trùng, chịu hạn tốt.

Cây tre cảnh

Cây huyết dụ

Cái tên của loại cây này có vẻ hơi lạ với người Việt nhưng lợi ích mà nó mang lại thì chúng ta không nên bỏ qua.

Khả năng: loại cây này loại bỏ được phần lớn các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là trichloroethylene.

Ích lợi: Là loại cây cảnh đẹp, dễ trồng trong điều kiện trong nhà hoặc ít ánh sáng.

Cây huyết dụ

Cây thường xuân

Loại cây này thường được trồng ở vườn nhà do sự phát triển nhanh của nó.

Khả năng: loại bỏ được phần lớn các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là formaldehyde.

Ích lợi: Là một loại cây khoẻ, hoa đẹp. Rất dễ trồng và có khả năng thích ứng cao, trừ mô trường có nhiệt độ cao.

Cây thường xuân

Cây sung cảnh

Có 3 dạng sung cảnh: cây bình thường, cây bụi và cây bện. Là một cây trồng lớn, đẹp có thể dùng cho nhiều mục đích trang trí.

Khả năng: loại bỏ được phần lớn các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là formaldehyde.

Ích lợi: Dễ chăm sóc hơn cây Si nhưng có thể rụng ít lá khi chuyển sang môi trường mới.

Cây sung cảnh

Cây Huệ hòa bình

Khả năng: loại bỏ được cồn, acetone, trichloroethylene, benzene và formaldehyde.

Ích lợi: Là cây trồng khoẻ, tươi tốt, đẹp với hoa trắng và mang lại năng lượng tốt. Dễ chăm sóc và là một giải pháp tốt cho thị giác. Hãy trồng loại cây này ở nhà và nó sẽ là một người gác cửa tuyệt vời.

Cây Huệ hòa bình

Dương xỉ Boston

Khả năng: loại bỏ được phần lớn các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là formaldehyde.

Ích lợi: Rất phổ biến và là một trong những nhóm thực vật cổ xưa nhất. Đẹp và tươi tốt, thích hợp cho mọi môi trường trong nhà nhưng cần được chăm sóc thường xuyên.

Dương xỉ Boston

Chúc các bạn tìm được những khoảng xanh cho căn nhà của mình.

Khoa học 247

Authors

Related posts

Top