Những chiếc xe mẫu nổi tiếng

Vào năm 1966, người hâm mộ của nhân vật hoạt hình Batman đã tận mắt được thấy nhân vật huyền thoại của mình cùng chiếc xe Batmobile trên TV. Và khi đó, ai cũng thắc mắc liệu chiếc xe huyền thoại ấy có tồn tại thật không. Điều khiến ai cũng ngạc nhiên là chiếc xe đó có thật và có thể hoạt động thật sự. Nhưng mẫu xe này không bao giờ được đưa vào sản xuất hàng loạt do một số lý do: thiết kế tổng thể, độ an toàn và tính khả thi.

Chiếc xe Batmobile

Chiếc xe Batmobile thực tế là một chiếc dòng Lincoln Futura, được công ty Ford Motor thiết kế và phát triển năm 1954. Chiếc xe tuyệt vời và rất ấn tượng này thực ra chỉ là một chiếc xe mẫu (concept car). Rất nhiều xe mẫu đã được giới thiệu trước chiếc xe Batmobile này, nhưng Lincoln Futura đã được bộ phim Batman “trải thảm” trên đường giới thiệu chiếc xe tới đông đảo người dùng trên toàn thế giới.

Vậy, xe mẫu nghĩa là thế nào? Đó là những nguyên mẫu lý tưởng được giới thiệu tại các triển lãm. Những nhà sản xuất xe hơi thường thiết kế và chế tạo những chiếc xe đặc biệt để thể hiện năng lực của họ trong việc thiết kế và sản xuất những chiếc xe hữu dụng và khả thi. Xe mẫu là những nguyên mẫu mà nhà sản xuất làm ra hoàn toàn từ những ý tưởng của họ.

Đã rất nhiều lần những chiếc xe mẫu được giới thiệu ra thị trường như một bước chuẩn bị cho việc phát triển những mô hình tương tự. Ví dụ, vào những năm 1980, Porsche 989 là xe mẫu mà sau này được phát triển, sản xuất hàng loạt thành Porsche Panamera. Một số trường hợp khác, xe mẫu đánh dấu những thiết kế đặc biệt và những điều kiện sản xuất nào đó, ví dụ như trường hợp Volvo YCC, một xe mẫu được thiết kế năm 2001 bởi một đội thiết kế toàn nữ.

Thông thường, những chiếc xe mẫu chỉ là… mẫu mà thôi. Những xe mẫu này không được đưa vào sản xuất hàng loạt do một số lý do. Một là, những chiếc xe mẫu thường được chế tạo từ những vật liệu phi truyền thống và rất đắt đỏ do đó việc sản xuất hàng loạt là không khả thi. Hai là, một số xe mẫu làm từ những vật liệu mà không thể sử dụng trong thực tế như: giấy, sợi các-bon. Một lý do nữa chính là thiết kế quá độc đáo và không thực tế của nó. Ví dụ như chiếc xe Batmobile sẽ không thể sản xuất hàng loạt vì việc lái chiếc xe này không hiệu quả và an toàn.

Thông thường, những chiếc xe mẫu này sẽ được giới thiệu đến công chúng và được công chúng hâm mộ bởi vẻ ngoài mới mẻ, tuyệt vời của chúng. Nhưng chúng chỉ dừng lại ở đó mà thôi. Thông thường, sau những cuộc triển lãm, những chiếc xe mẫu sẽ bị hủy đi vì thực tế chúng không có ích gì nữa. Cũng có những trường hợp, nhà sản xuất sẽ giữ lại những chiếc xe mẫu này nhằm mục đích trưng bày hoặc để bổ sung vào danh sách patents của mình.

Những chiếc xe mẫu thường không thể lái được. Mặc dù những chiếc xe này có đủ máy móc, động cơ, tua-bin, và tất cả những bộ phận cần thiết khác nhưng việc vận hành chúng vẫn là không khả thi. Thậm chí, nhiều chiếc xe mẫu làm từ đất sét, sợi thủy tinh, nhựa,… cũng được coi là xe mẫu.

Người ta hi vọng rằng trong tương lai, những chiếc xe mẫu sẽ có thể trở thành những chiếc xe thật sự. Những chiếc xe đầy ấn tượng sẽ có mặt không chỉ trong những triển lãm.

Nguồn:  Streetdirectory.com
SOC @ Khoa học 247, Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top