Những thành phố ô nhiễm không khí nặng nhất thế giới – P1

Ô nhiễm không khí có thể gây những tác hại lớn đối với sức khỏe như ung thư, bệnh tim và nhiều chứng bệnh khác. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính 1,34 triệu người chết trong năm 2008 do hít phải những hạt bụi ô nhiễm li ti trong không khí.

Tại một số nước trên thế giới, ô nhiễm không khí không chỉ vượt quá nhiều lần lượng cho phép mà còn ngày càng ô nhiễm hơn nữa. Những số liệu về những thành phố ô nhiễm không khí nặng nhất thế giới dưới đây dựa theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nhiều thành phố tại Iran, Ấn Độ, Mông Cổ và Pakistan là những thành phố có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất thế giới. Nguồn không khí ô nhiễm là từ những nhà máy công nghiệp và những nhà máy điện. Thêm vào đó, số lượng ô-tô, xe máy tại những thành phố này cũng làm tăng sự ô nhiễm của thành phố. Đặc biệt, ở những thành phố này, những phương tiện ô-tô, xe máy là loại hàng rẻ tiền, đã cũ và không được bảo trì thường xuyên nên phát thải ra khí ô nhiễm cao hơn  nhiều so với những phương tiện tại Mỹ, Canada. Một phần đóng góp không nhỏ cho sự ô nhiễm là do quá trình đốt gỗ và đốt chất thải.

Phương tiện giao thông và bụi đường là những tác nhân đóng góp lớn vào ô nhiễm không khí

Để đánh giá mức độ ô nhiễm, người ta dùng đại lượng PM10 – nghĩa là lượng hạt li ti trong không khí có kích thướng nhỏ hơn hoặc bằng 10 micrometer. Chỉ số PM10 được lấy trung bình của cả năm. Theo tiêu chuẩn, PM10 ở mức độ chấp nhận được là 20µg/m3 theo khuyến cáo của WTO. Sau đây là những thành phố bị ô nhiễm không khí nặng nhất thế giới.

10. Kanpur, Ấn Độ
Chỉ số PM10 trung bình năm (µg/m3): 209
Dân số: 3.221.435

Kanpur là một trong những thành phố lớn nhất Ấn độ và cũng là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Điều tồi tệ hơn nữa là mức độ ô nhiễm không khí ở đây vẫn còn đang tăng lên. Theo Bộ Môi trường và Rừng Ấn độ, phương tiện giao thông, bụi đường và khói do nấu nướng là những nhân tố đóng góp không nhỏ vào lượng ô nhiễm này, nhưng nguyên nhân lớn nhất vẫn là do các nhà máy công nghiệp. Kanpur là trọng điểm của công nghiệp thuộc da, là ngành sử dụng rất nhiều hóa chất. Rất nhiều nhà máy “chui” sản xuất keo trái phép cũng gây ô nhiễm. Kết quả là, rất nhiều dân cư của Kanpur mắc phải những bệnh về đường hô hấp, bệnh suyễn, bị sưng tấy mắt.

9. Yasuj, Iran
Chỉ số PM10 trung bình năm (µg/m3): 215
Dân số: 96.786

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Yasuj là kết quả của những nhà máy sản xuất tại nước này, bao gồm những nhà máy sản xuất đường và nhà máy đốt than. Những loại nhà máy này có thể thải vào không khí những lượng lớn chất thải. Thành phố hiện có kế hoạch mở một nhà máy lọc dầu để sản xuất xăng, dầu đốt, gas hóa lỏng và nhiều hóa chất khác. Kế hoạch này sẽ còn làm cho tình trạng ô nhiễm không khí tăng lên thêm nhiều.

Những nhà máy công nghiệp cũng là tác nhân chính đối với ô nhiễm không khí

8. Gaborone, Botswana
Chỉ số PM10 trung bình năm (µg/m3): 216
Dân số: 191.776

Chất lượng không khí kém ở Gaborone là do sự tăng dần của những phương tiện giao thông, mà thường là xe cũ, không được bảo trì cẩn thận. Ô nhiễm ở đây một phần cũng do thành phố này có khu vực chưa rác và người dân thường đốt rác, thậm chí người dân còn đốt gỗ và phân động vật để nấu nướng và sưởi ấm. Vì vậy mà mức độ ô nhiễm tăng lên vào mùa đông.

7. Peshawar. Pakistan
Chỉ số PM10 trung bình năm (µg/m3): 219
Dân số: 3.625.000

Peshawar cũng là một thành phố chịu ô nhiễm do phương tiện giao thông quá nhiều. Rất ít xe hơi ở đây có bộ lọc khí thải. Việc đốt chất thải rắn cũng làm cho ô nhiễm tăng cao.

(còn tiếp)

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top