Những thành phố ô nhiễm không khí nặng nhất thế giới – P2

6. Kermanshah, Iran
Chỉ số PM10 trung bình năm (µg/m3): 229
Dân số: 822.921

Quá trình công nghiệp hóa tại miền Tây Iran đã tạo ra ảnh hưởng lớn đến môi trường của thành phố Kermanshah. Vấn đề khói bụi trong thành phố còn tồi tệ hơn. Theo báo cáo, tầm nhìn trung bình trong thành phố là 100m, thậm chí tại nhiều địa điểm trong thành phố, tầm nhìn chỉ còn 50m. Mức độ khói bụi này đã khiến rất nhiều cư dân phải nhập viện do các vấn đề về hô hấp và tim.

5. Quetta, Pakistan
Chỉ số PM10 trung bình năm (µg/m3): 251
Dân số: 896.090

Không khí tại Quetta bị ô nhiễm khủng khiếp do các hoạt động xây dựng không ngừng tăng lên cộng với khói bụi thải ra từ các phương tiện giao thông và các nhà máy công nghiệp. Các nhà máy thép đã đóng góp một phần lớn vào ô nhiễm tại đây. Số người chết do ô nhiễm đã tăng lên đều trong vài năm qua.

4. Ludhiana, Ấn độ
Chỉ số PM10 trung bình năm (µg/m3): 251
Dân số: 1.740.247

Ludhiana là thành phố công nghiệp hóa cao với nhiều nhà máy sản xuất từ dệt vải cho đến phụ tùng ô-tô. Rất không may, những nhà máy này cộng với ô nhiễm do phương tiện giao thông đã biến Ludhiana thành một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Trung bình mỗi năm có trên 200 trường hợp tử vong của trẻ vị thành niên do không khí ô nhiễm. Thêm vào đó, bệnh suyễn cũng đang không ngừng tăng lên.

3. Sanandaj, Iran
Chỉ số PM10 trung bình năm (µg/m3): 254
Dân số: 311.446

Sanandaj nằm tại vùng Tây Bắc Iran, cách thủ đô Tehran vài trăm dặm về phía Tây.

2. Ulaanbaatar, Mông Cổ
Chỉ số PM10 trung bình năm (µg/m3): 254
Dân số: 2.754.685

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khí phát thải từ các phương tiện giao thông, từ các nhà máy công nghiệp và trạm phát điện cũng như khói bụi trên đường và quá trình đốt rác thải của người dân đang ngày càng tăng. Những yếu tố này là nghiêm trọng nhất tại Ulaanbaatar. Tại thành phố này, những trường hợp sơ sinh bị khuyết tật và trẻ nhỏ có sức khỏe kém đã xuất hiện trong những năm gần đây.

1. Ahwaz, Iran
Chỉ số PM10 trung bình năm (µg/m3): 372
Dân số: 1.425.891

Tổ chức Y tế Thế giới xếp hạng thành phố Ahwaz, Iran là nơi có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới xếp hạng thành phố Ahwaz, Iran là nơi có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất thế giới. Chỉ số PM10 trung bình năm (µg/m3) của thành phố này lên tới 372 trong khi tại Bắc Kinh, chỉ số này chỉ có 121 (đã là rất cao so với tiêu chuẩn chấp nhận được là 20). Nguyên nhân chính của sự ô nhiễm tại Ahwaz là do các nhà máy điện và sản xuất.

Nguyên nhân chính của sự ô nhiễm tại Ahwaz là do các nhà máy điện và sản xuất.

Tại nước ta, Hà nội cũng là thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á từ nhiều năm nay. Trước đó, kết quả công bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos cho thấy, Việt Nam nằm trong 10 quốc gia có môi trường không khí tệ nhất thế giới, đứng thứ 123 trong tổng số 132 nước. Hiện tại thành phố có gần 4 triệu phương tiện giao thông đi lại, và con số đó đăng tăng lên 12-15%/ năm. Đó là lý do tại sao nhiều người, nhất là trẻ em mắc phải những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng do khói bụi.

Hà nội cũng là thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á từ nhiều năm nay

Nếu không có biện pháp nào thì nồng độ phát thải bụi mỗi năm tại Hà Nội có thể đạt 200µg/m3 vào năm 2020, gấp 10 lần mức khuyến cáo của WHO. Nếu tình huống này xảy ra thì số lượng trường hợp nhiễm bệnh do ô nhiễm không khí sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020. Nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản cấp và mạn tính, hen suyễn, vấn đề tim mạch sẽ tăng gấp đôi, đặc biệt là với trẻ nhỏ và người già.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top