Chia sẻ về việc đọc sách

Gần đây có rất nhiều thống kê cho thấy rằng người Việt Nam đọc quá ít sách. Trung bình một người đọc chưa tới 1 quyển/ năm, trong khi các nước khác trong khu vực như Malaysia lại lên tới 20 quyển/người/năm. Con số này chắc sẽ khiến bạn ngạc nhiên bởi bây giờ các kênh thông tin rất phong phú, và bạn cũng vẫn thấy các hiệu sách lớn rất đông đúc, tại sao chúng ta đọc ít sách như vậy, mặc dù chắc bạn cũng như tôi đều tin rằng mỗi quyển sách được in ra đều mang một thông điệp, và ít nhiều đều giúp ích cho cuộc sống của chúng ta. Lợi ích của sách có lẽ không cần phải bàn cãi ở đây. Nhưng tại sao chứng ta lại lười đọc đến vậy? Hôm nay Khoahoc247 muốn chia sẻ tới các bạn cách đọc sách sao cho hiệu quả. Đọc hiệu quả sẽ giúp cho các bạn yêu sách hơn. Cần lưu ý rằng sách chứ không phải truyện tiểu thuyết hay truyện tranh nhé!

Hiện nay thị trường sách rất phong phú

 • Thực tế không có một quy chuẩn cụ thể nào về việc đọc sách cả, sẽ có những quyển bạn muốn đọc kỹ, cũng có những quyển bạn chỉ cần đọc lướt. Đọc sách cũng là một nghệ thuật và sau đây là một vài gợi ý hy vọng sẽ nâng cao được kỹ năng đọc sách cho các bạn.
 • Tạo thói quen tập trung khi đọc sách: Điều này rất quan trọng, bởi nếu bạn không tập trung bạn sẽ không thể nhớ được trang sách đó viết gì, nói về điều gì. Để có được sự tập trung ấy bạn cũng nên tạo cho mình một môi trường yên tĩnh, không bị chi phối bởi tiếng ồn bên ngoài, người qua lại…Nếu có điều kiện tốt nhất mỗi gia đình nên có một phòng chỉ dành riêng để đọc. Nếu tập trung 1 tiếng đọc sách có thể hiệu quả hơn cả 1 ngày đấy!
 • Không đọc phát ra tiếng: Bạn nên nhớ rằng đọc thành tiếng chính là kẻ thù của việc đọc nhanh. Và nó cũng không giúp bạn nắm được nội dung tốt hơn đâu.
 • Đọc theo ý: Chúng ta thường có thói quen đọc sách kỹ từng câu chữ một và mắt chúng ta luôn dừng sau những câu chữ trong một dòng. Và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lần dừng của người đọc chậm sẽ nhiều hơn người đọc nhanh. Bạn vẫn nghĩ rằng đọc kỹ từng câu chữ sẽ khiến bạn nắm bắt nội dung tốt hơn, nhưng thực tế không phải như vậy.  Bạn nên nhớ rằng điều tác giả muốn nói thường đi theo cả câu hay cả một cụm từ chứ không phải theo từng chữ một.
 • Chuyển động mắt theo chiều thẳng đứng khi đọc: Để làm được điều này không đơn giản, bởi chúng ta vẫn có thói quen đọc từ trái sang phải, từ dòng này sang dòng khác. Nhưng nếu bạn tập được thói quen đọc sách theo chiều thẳng đứng từ trên xuống dưới, theo dòng tưởng tượng đi từ giữa trang giấy. Hãy luyện tập bằng cách đọc báo có cột hẹp, rồi sau đó đọc sách lấy bút chì vạch một đường ở giữa trang. Bạn cũng nên cố gắng chỉ đọc 1 trang trong vòng từ 10-15 giây.
 • Nắm rõ các từ khoá: Bạn cần phải hiểu được mình đang đọc gì, để nắm bắt được thông tin bạn chỉ cần nắm rõ các từ khoá. Nếu gặp các từ khoá khó hiểu, bạn không nên bỏ qua mà phải làm rõ nghĩa của nó, có như vậy bạn mới nắm bắt được hết nội dung tác giả muốn đề cập.
 • Áp dụng cách nhớ chủ yếu khi đọc: Bạn cũng biết mục đích của việc đọc là nhớ, nhớ để áp dụng vào chính những tình huống ta gặp trong cuộc sống. Nhưng nhớ cái gì lại tuỳ thuộc vào bạn, và bạn cũng chỉ nên nhớ những gì mình hiểu rõ. Không cần máy móc nhớ từng câu, từng chữ nhưng chắc chắn bạn phải nhớ ý tưởng mà mục đích của quyển sách đó.
 • Đọc với tốc độ thay đổi: Biết đọc với tốc độ thay đổi cũng rất quan trọng. Bởi không phải trang sách nào cũng có nội dung mà bạn muốn đọc, nên bạn có thể đọc lướt một trang nhưng lại đọc rất kỹ một trang khác để nắm bắt cái bạn muốn.
 • Làm phong phú vốn từ vựng: Đầu tiên hãy bắt đầu từ tiếng Việt, tiếng Việt vốn rất phong phú, bạn nên cố gắng hiểu rõ nghĩa, sắc thái cũng như cách dùng từ, có như vậy bạn mới nắm bắt hết được những thông điệp tác giả muốn truyền tải. Tránh trường hợp hiểu sai lệch ý nghĩa của từ.
 • Đọc kết hợp với ghi chép: Không phải là bạn sẽ ghi chép tất cả những gì mình đọc. Nhưng bạn có thể ghi lại những nội dung mà bạn muốn nhớ, nó sẽ rất có ích đấy, khi muốn xem lại bạn chỉ cần xem những gì bạn ghi là có thể nhớ lại được nội dung của cả cuốn sách rồi.
 • Tập thói quen đọc nhiều: Chỉ có đọc nhiều mới là cách tốt nhất để tăng vốn từ, và tăng khả năng đọc.

“Đọc có thể là một công việc rất tốn thời gian nhưng bằng cách thay đổi cách đọc, bạn có thể cải thiện đáng kể kỹ năng đọc của mình hiệu quả hơn”. Chúc các bạn sẽ là những người yêu sách hơn và học được nhiều điều từ sách hơn.

Việt Bắc @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top