Trái Đất của chúng ta – P1

Năm 2013, khoa học đã khám phá ra rất nhiều thứ về hành tinh mà chúng ta gọi là nhà, từ việc nó được hình thành ra và trải qua hàng triệu năm biến đổi ra sao cho tới vị trí của nó trong hệ ngân hà rộng lớn. Và thực tế, cho tới tận bây giờ, chúng ta đã có một bức tranh rõ ràng về Trái Đất của chúng ta hơn trước đây rất nhiều.

Trái Đất diệu kỳ.

Và cái bức tranh kinh hoàng và không xác thực đó là gì. Một quả địa cầu với kim loại, đất đá, nước và khí treo lơ lửng một cách nguy hiểm trong một khoảng không to lớn bởi một sức mạnh vô hình. Nó là một thực thể quay liên tục, có một độ nghiêng so với trục tọa độ là 23 độ và chuyển động theo một chu kỳ là 365.256 ngày xung quanh một khối khí hydro nóng rực từ khoảng cách 150 triệu km. Nó là một thực thể của vũ trụ mà theo giá trị thực tế, không giống với bất kỳ suy nghĩ hoang đường nào.

Từ những bụi nhỏ đã hình thành nên hành tinh mà chúng ta gọi là nhà.

Và kết quả là những khám phá về hành tinh của chúng ta cùng với lịch sử của nó đã vượt quá sự hiểu biết của con người hàng ngàn năm. Một cách tự nhiên, giống như việc biết được các câu trả lời cho câu hỏi Như thế nào và Tại sao, chúng ta đang dần dần lắp được hết các mảnh ghép theo nhiều cách khác nhau. Trái Đất là một mặt phẳng; Trái Đất là trung tâm của vũ trụ; và, tất nhiên, tất cả mọi cách thức phức tạp, rắc rối và gay gắt đều chỉ là để bào chữa cho những niềm tin về sự hình thành của nó.

Sự sống được bắt đầu từ những thứ nguyên thủy nhất.

Nhưng rồi nhìn lại quá khứ, ai có thể từng nghi ngờ về việc hành tinh của chúng ta được hình thành từ những hạt bụi rất nhỏ và những hạt khoáng vô cơ trong một đám mây khí lạnh của nhân mặt trời? Rằng Trái Đất là một chuỗi các lớp thành phần lỏng và các lục địa xung quanh một cái lõi nóng tới mức có thể nung chảy được kim loại cứng? Hay thực tế là thế giới của chúng ta mới chỉ trải qua 4,54 triệu năm tuổi và vẫn đang già đi? Chỉ có một số trong số những suy nghĩ vĩ đại nhất qua rất nhiều thời đại mới có thể đưa ra một nhận thức sâu sắc về các mối quan hệ địa chất này.

Mặc dù Trái Đất chỉ là hành tinh lớn thứ 5 trong hệ Mặt trời của chúng ta nhưng nó lại là hành tinh đáng kinh ngạc nhất trong số đó. Có lẽ ấn tượng nhất trong tất cả là nó vẫn đang xác định lại một lần nữa các quy luật cơ bản ảnh hưởng tới hệ ngân hà kể từ Vụ nổ tạo ra vũ trụ. Giờ đây, chúng ta tôn vinh thế giới của mình bằng tất cả những câu chuyện vinh quang của nó, vẽ lại cuộc hành trình của nó kể từ lúc mới bắt đầu hình thành cho tới hiện tại và cả những điều còn nằm ở phía trước nữa.

tieudang @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top