Bốn loại chất béo có lợi

Trước nay chúng ta luôn cố gắng ăn ít chất béo, thậm chí không ăn chất béo hàng ngày. Nhưng sự thật, không phải loại chất béo nào cũng có hại và đáng bị xa lánh như vậy. Có những loại chất béo gây hại cho cơ thể, nhưng cũng có những loại chất béo có lợi cho cơ thể. Chúng ta nên tránh xa những chất béo có hại, nhưng lại nên sử dụng những loại có lợi. Để có được cơ thể khỏe mạnh và cân bằng, hãy cùng tìm hiểu về những loại chất béo có lợi.

 Để có được cơ thể khỏe mạnh và cân bằng, hãy cùng tìm hiểu về những loại chất béo có lợi.

Để có được cơ thể khỏe mạnh và cân bằng, hãy cùng tìm hiểu về những loại chất béo có lợi.

1. Các axit béo thiết yếu

Cơ thể chúng ta cần một lượng nhỏ chất béo để có thể hoạt động bình thường. Trong đó, Alpha-linolenic acid, viết tắt là ALA, và linoleic acid, viết tắt là LA là những chất béo thiết yếu mà chúng ta cần bổ sung hàng ngày. Cơ thể chúng ta cần 2 chất ALA và LA nhưng lại không thể tự sản xuất ra chúng. Nguồn bổ sung chất ALA là: cây óc chó. Nguồn bổ sung chất LA là: dầu hướng dương, hạt hồ đào,…

2. Các chất béo không bão hòa đa

Được viết tắt là PUFA, các chất béo không bão hòa đa tồn tại ở dạng lỏng tại nhiệt độ thường. Những chất béo này làm giảm lượng cholesterol trong mạch máu đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch. Thêm vào đó, các chất PUFA còn làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Bạn có thể tìm thấy PUFA trong dầu của hạt óc chó.

3. Các chất béo không bão hòa đơn

Đây cũng là một chất béo có lợi cho cơ thể. Những chất béo dạng này được tìm thấy trong dầu của các loại cây trồng, ví dụ như dầu cây olive và dầu lạc (đậu phộng). Hạt điều và hạt hạnh nhân cũng rất giàu các chất béo không bão hòa đơn.

4. Dầu cá

Dầu cá chứa nhiều docosahexaenoic acid, hay còn gọi tắt là DHA, và eicosapentaenoic acid, hay còn gọi tắt là EPA. Đây là 2 loại chất béo không bão hòa đa loại omega-3, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Để bổ sung dầu cá rất dễ, chúng ta chỉ cần chọn ăn những loại cá có mỡ, mỗi tuần 2-3 lần.

Như vậy, không phải chất béo luôn xấu và có hại. Đừng gò ép mình trong những thực đơn “nói Không với chất béo”. Hãy làm bạn với những chất béo có lợi và tránh xa những chất béo có hại. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và trẻ trung.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

*

Top