Để hạnh phúc ngay trong hiện tại

Mục đích của cuộc sống mỗi người chính là kiếm tìm hạnh phúc. Nhưng rất nhiều người trong số đó suốt đời bôn ba cũng không đến được với hạnh phúc. Đó là bởi người ta không hiểu được hạnh phúc là gì, và phải làm gì để hạnh phúc.

1. Định nghĩa của bạn về hạnh phúc là gì? Bạn cần những gì để hạnh phúc?

Chắc hẳn ai cũng có một vài lần tự “định nghĩa” về hạnh phúc theo kiểu: chắc tôi sẽ rất hạnh phúc nếu giảm được 5kg; hay là: tôi sẽ rất hạnh phúc khi tìm được “người ấy” của mình; hoặc là: tôi sẽ hạnh phúc biết bao nếu mua được nhà riêng;… Nghĩa là bạn cần sự thành công nào đó để mang hạnh phúc đến.

Nhưng hạnh phúc có đến theo đúng “kế hoạch” như vậy không? Hạnh phúc có phụ thuộc vào vật nọ vật kia hay người này người kia hay không? Bạn phải thành công trong cuộc sống rồi mới có được hạnh phúc chăng? Trong cuộc sống, nhiều trường hợp đã chứng minh điều ngược lại. Nghĩa là bạn sẽ dễ dàng thành công trong cuộc sống hơn khi bạn thực sự thấy mình hạnh phúc.

Ví dụ, khi bạn có cuộc sống tích cực và hạnh phúc, bạn sẽ dễ dàng làm quen và gây ấn tượng với “người ấy” của bạn hơn, bạn sẽ có động lực để tập thể thao và ăn uống khoa học hơn và dễ dàng giảm được những kg thừa, bạn cũng sẽ có những hành động tích cực, cụ thể để kiếm tiền thay vì chỉ ngồi một chỗ và rầu rĩ vì chưa có nhà riêng. Không phải lúc nào thành công cũng đến trước hạnh phúc, mà ngược lại, khi có tâm trạng hạnh phúc, con người có thể làm nên nhiều thành công hơn.

Không phải lúc nào thành công cũng đến trước hạnh phúc, mà ngược lại, khi có tâm trạng và cuộc sống hạnh phúc, con người có thể làm nên nhiều thành công hơn.

2. Làm gì để có cuộc sống tích cực và hạnh phúc ngay lúc này?

Sống tích cực và hạnh phúc phụ thuộc vào thái độ sống của bạn. Chính bạn sẽ quyết định cuộc sống của mình là tích cực hay ủ rũ, hạnh phúc hay u ám. Sau đây là một số lời khuyên của chúng tôi để bạn tự chọn cho mình một thái độ sống phù hợp, và sau đó là một cuộc sống tích cực và hạnh phúc.

 • Chấp nhận và yêu quý bản thân mình một cách vô điều kiện. Đừng nghĩ rằng việc bạn quan tâm và yêu quý bản thân mình là ích kỷ, đó là bước đầu tiên để bạn có thể học cách yêu cuộc sống và những người xung quanh một cách thật tâm và nồng nhiệt. Một người không biết chăm sóc và yêu bản thân mình thì chỉ có thể chăm sóc và yêu người khác bằng một tình yêu hời hợt.
 • Đừng đào bới và suy nghĩ mãi về quá khứ. Bạn không thể trở lại quá khứ để làm lại điều này điều kia, vậy thì đừng phí thời gian và năng lượng cho nó nữa. Hãy bước ra khỏi quá khứ và sống với cuộc sống hiện tại.
 • Đừng so sánh cuộc sống của mình với người khác. Cuộc sống của họ cũng có những điều mà bạn không thể biết được. Họ có mục đích sống khác, có những niềm vui khác và những nỗi buồn khác bạn. Đừng so sánh và ao ước mình giống như ai đó. Hãy trân trọng cuộc sống của mình, tìm cho mình mục đích sống riêng, những niềm vui riêng và có thể cả những nỗi buồn riêng.
 • Đừng bao giờ phí thời gian và năng lượng cho những chuyện tào lao, ngồi lê đôi mách, dù ở bất kỳ trường hợp nào.
 • Chú ý tới những người xung quanh bạn: bạn bè của bạn là những ai? bạn có tốn nhiều thời gian cho họ không? Không nên có quá nhiều bạn bè mà không thân thiết cũng như không phù hợp với mình. Hãy kết bạn với những người có tâm hồn đồng điệu với mình, họ mới là người giúp cho cuộc sống của bạn có ý nghĩa chứ không phải những người bạn thoáng qua.
 • Hãy mỉm cười nhiều hơn. Có một câu nói rằng “nếu bạn mỉm cười với cuộc sống, cuộc sống sẽ mỉm cười lại với bạn”.
 • Đừng bao giờ dùng những câu “giá như”. Cuộc sống không bao giờ giống như trong câu “giá như” ấy. Đừng tốn thời gian và công sức cho chúng. Thay vào đó, hãy sử dụng thời gian và công sức của mình cho những việc tích cực hơn.
 • Hãy dám mơ ước. Mơ ước sẽ là thắp lên ngọn lửa đam mê và cho bạn một mục đích sống rõ ràng.
 • Hãy tự nhắc chính mình rằng: không ai mang lại hạnh phúc cho bạn, ngoài chính bản thân bạn.
 • Nhắc nhở mình rằng: mỗi sự kiện trong cuộc sống xảy ra đều có lý do của nó. Những khó khăn đến với bạn nhằm giúp bạn phát triển bản thân mình nhiều hơn. Hãy biết ơn những khó khăn đó.
 • Không phải người khác có gì là bạn phải cố gắng có cho bằng được. Đừng mơ ước những gì thuộc về người khác. Hãy quan tâm đến những gì bạn có và những gì bạn cần. Vậy là đủ.
 • Đừng bao giờ ghét bỏ ai và muốn trả thù ai. Cuộc sống vốn dĩ rất ngắn ngủi, đừng phí phạm thời gian cho những tình cảm tiêu cực bởi nó cũng giống như việc mình uống thuốc độc và mong là người khác sẽ chết vậy. Những tình cảm tiêu cực này sẽ làm bạn bị xói mòn đi từ bên trong.

Hạnh phúc không tự nhiên có. Chúng ta phải dành thời gian để tạo những điều kiện cho hạnh phúc xuất hiện. Hãy bắt đầu từ ngay hôm nay.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top