Giúp bạn cai thuốc lá dễ dàng hơn

Hút thuốc sẽ làm biến đổi da, răng, tóc và những bộ phận khác của cơ thể để tạo ra vẻ ngoài già hơn so với tuổi thực. Nó cũng tác động tới những bộ phận ẩn sâu trong cơ thể, từ khả năng sinh sản đến sức khỏe tim mạch, phổi và hệ xương.

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe là rất rõ ràng. Tuy nhiên, việc bỏ thuốc lá là rất khó khăn nhưng nếu nói không thể thì không đúng. Bạn nên nhớ rằng hầu hết mọi người phải cố gắng nhiều hơn một lần và chỉ có 4-7% thành công mà không cần giúp đỡ.

Nếu bạn đang có dự định bỏ thuốc lá, chúng tôi sẽ giúp bạn một vài gợi ý để việc bỏ thuốc lá dễ dàng hơn.

Thuốc lá có hại cho sức khỏe

1. Đặt ra một ngày để chính thức bỏ thuốc

Khi quyết định bỏ thuốc, việc đầu tiên là bạn phải đặt ra một kỳ hạn (2 tuần chẳng hạn) để chính thức bỏ thuốc. Bạn có thể chọn những ngày dễ nhớ như là sinh nhật, năm mới, ngày kỷ niệm nào đó. Nhưng hãy chọn một cái mốc gần thôi để bạn không bị mất đi sự hào hứng với “chiến dich”.

Việc bỏ thuốc lá là rất khó khăn nhưng nếu nói không thể thì không đúng

2. Nói cho mọi người biết quyết định của bạn

Hãy nói cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của bạn về việc bạn quyết định bỏ thuốc. Sự động viên, cổ vũ của mọi người sẽ giúp bạn có niềm tin hơn và giúp bạn vượt qua những lúc thèm thuốc trong thời gian đầu. Một lợi ích nữa là rất có thể trong số những người quen của bạn, có một vài người đã bỏ thuốc thành công và sẽ cho bạn những kinh nghiệm quý giá.

3. Lường trước những khó khăn

Việc bỏ thuốc thực sự rất khó khăn. Bạn phải lường trước được những khó khăn mà bạn sẽ gặp phải. Hãy có kế hoạch rõ ràng để đối phó với những lúc quá thèm thuốc, phải xử lý thế nào. Như vậy, khi gặp những điều đó trong thực tế, bạn sẽ dễ dàng vượt qua. Ví dụ, bạn có thói quen hút một điếu thuốc sau bữa trưa. Vậy thì, khi bắt đầu bỏ thuốc, bạn sẽ rất thèm thuốc sau khi ăn trưa. Hãy thử tạo ra một thói quen mới đi như dạo vài vòng sau bữa trưa để cơ thể quen dần với việc không hút thuốc.

4. Tránh xa các cám dỗ

Cùng với việc vượt qua những thử thách bên trên, chúng ta còn cần chủ động tránh xa các cám dỗ. Hãy vứt hết thuốc lá khỏi nhà bạn, chỗ ngồi của bạn ở công ty, ngay cả trong cốp xe. Đừng để bản thân bạn bắt gặp những điếu thuốc ở đâu đó.

5. Hỏi ý kiến bác sĩ

Nếu bạn vẫn cần sự giúp đỡ thêm nữa, hãy tìm đến một bác sĩ. Các bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về những hiện tượng mà bạn gặp phải khi bỏ thuốc, đồng thời cho bạn lời khuyên và một số loại thuốc làm giảm cảm giác thèm thuốc lá nếu cần.

6. Tuyệt đối không dùng thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử được quảng cáo là sản phẩm tuyệt đối an toàn và giúp bạn từ bỏ thuốc lá dễ dàng. Rất nhiều người đã chọn thuốc lá điện tử làm sản phẩm thay thế cho thuốc lá thật, hoặc chí ít cũng hi vọng nó là bước đệm để cai thuốc. Nhưng suy nghĩ đó là sai lầm do các lý do sau đây:

  • Thuốc lá điện tử chưa được chứng minh một cách độc lập là không gây độc. Nicotin nhân tạo dùng trong thuốc lá điện tử bị nhiễm nhiều tạp chất có hại cho sức khoẻ. Nicotin không tan trong nước nên hỗn hợp hơi hoà tan trong thuốc lá điện tử là dung môi hữu cơ, và được xác định là propylen glycol hoặc dietylen glycol là các chất độc hại cho sức khoẻ con người.
  • Thuốc lá điện tử không giúp cai thuốc dễ dàng. Trái lại, chính việc tiếp tục phì phèo điếu thuốc dù là thuốc lá điện tử làm cho người ta hoặc dùng luôn thuốc lá điện tử hoặc trở lại hút thuốc lá thật.
  • Quảng cáo thuốc lá điện tử thường quyến rũ người chưa hút thành người hút thuốc. Chính kiểu tiếp thị “Thuốc lá điện tử rất an toàn so với hút thuốc lá thật!”, và hình ảnh giới thiệu người hút thuốc lá điện tử có thể hút ở mọi nơi cấm hút thuốc do không tạo ra khói thuốc thật, làm cho giới trẻ chưa từng hút thuốc lá bị hấp dẫn và tập hút. Thực tế, thuốc lá điện tử được quảng cáo không chỉ nhắm đến đối tượng cai thuốc lá mà còn cho số lượng đông đảo người trước kia chưa hề hút thuốc.

Sơ đồ cấu tạo của một điếu thuốc lá điện tử

Với những lý do trên, các bạn không nên chọn cách cai thuốc lá thông qua việc dùng thuốc lá điện tử thay thế.

Chúc các bạn thành công

Lan Giao @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors
Top