Làm sao để điều chỉnh giấc ngủ khi làm việc ca đêm?

Làm việc ca đêm (thông thường từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau) có thể gây những trở ngại lớn tới giấc ngủ của bạn. Cơ thể chúng ta hoạt động theo nhịp sinh học: ngủ khi trời tối và thức dậy khi trời sáng. Do đó, với những người làm việc ca đêm, có được giấc ngủ dài và ngon lành vào ban ngày quả là một thách thức. Đôi khi, tình trạng này ở mức nghiêm trọng, có thể được gọi là rối loạn giấc ngủ. Để khắc phục một phần tình trạng rối loại giấc ngủ này, hãy thử làm theo những gợi ý dưới đây.

Làm việc ca đêm

1. Coi việc ngủ là quan trọng số 1

Về lý thuyết, tốt nhất chúng ta phải ngủ 8 tiếng cho mỗi 24 giờ đồng hồ. Do vậy, hãy coi việc ngủ là quan trọng nhất lúc này. Ngay sau khi hết ca làm việc, hãy lên giường đi ngủ càng sớm càng tốt. Do việc thức của ca đêm, bạn thường rơi vào tình trạng mệt mỏi nhưng không thấy cần đi nghỉ, thay vào đó là đi chơi với bạn hoặc xem TV cả ngày. Hãy tránh tình trạng này bằng cách bắt buộc cơ thể bạn phải đi ngủ đúng giờ, ngay cả vào ban ngày.

2. Tạo ra môi trường thích hợp cho giấc ngủ

Trước tiên, hãy nói cho những người thân trong gia đình biết rằng giấc ngủ ban ngỳ thực sự quan trọng với bạn, và đề nghị mọi người không gây tiếng ồn khi bạn ngủ. Sau đó, hãy chuẩn bị phòng ngủ nhanh chóng, tắt TV và radio, tắt bớt đèn trong phòng trước khi bạn ngủ. Hãy thử đọc sách, báo để khiến bạn nhanh chóng có cảm giác buồn ngủ. Đừng quên tắt điện thoại để tránh bị đánh thức.

3. Chế độ ăn uống hợp lý

Nên nhớ rằng caffeine ảnh hưởng đến cơ thể bạn trong suốt 6 giờ đồng hồ sau khi uống. Do vậy, hãy cân nhắc thời điểm uống café để nó không ngăn cản bạn có giấc ngủ vào ban ngày. Ngoài ra, nên nhớ rằng caffeine không chỉ có trong café mà còn có trong các loại đồ uống như trà, Coca,  và thậm chí sô-cô-la.

Nếu bạn hút thuốc lá, nicotine có trong thuốc lá cũng là một loại chất kích thích. Nếu bạn hút một điếu thuốc ngay trước giờ đi ngủ thì nó sẽ làm bạn khó ngủ.

Rượu bia có thể có tác dụng như những chất ức chế, khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và dễ ngủ hơn, nhưng thực tế khi uống rượu bia, chúng ta không có được giấc ngủ ngon và sâu.

4. Hiểu tầm quan trọng của việc mất ngủ

Nếu bạn cảm thấy mình đang khó tập trung, trí nhớ kém thì đó là những triệu chứng của việc mất ngủ trong thời gian dài. Tình trạng rối loạn giấc ngủ là một vấn đề nghiêm trọng. Khi thấy cần, bạn hãy tới gặp bác sĩ để được tư vấn ngay.

Tình trạng rối loạn giấc ngủ là một vấn đề nghiêm trọng

5. Một số lời khuyên nhỏ

  • Đừng nên thay đổi ca làm việc liên tục vì cơ thể chúng ta cần có thời gian để thích ứng.
  • Không nên dùng thuốc ngủ, vì những loại thuốc này chỉ giúp bạn dễ ngủ một vài bữa chứ không giúp bạn tạo thành một thói quen sinh hoạt cần thiết.
  • Đừng lãng phí thời gian buổi ban ngày của bạn, thời gian đó là để bạn nghỉ ngơi, phục hồi sức lao động
  • Để dễ ngủ, bạn hãy che rèm tất cả các cửa sổ trong phòng ngủ, hoặc mua mặt nạ ngủ về dùng.
  • Không nên học hoặc nói chuyện điện thoại khi đã lên giường ngủ. Giấc ngủ ban ngày thường khó khăn hơn khi ngủ ban đêm, do vậy, không nên để tâm trí phân tán nhiều.
  • Giữ cho phòng ngủ có nhiệt độ thích hợp, mát mẻ nhưng không lạnh quá hoặc nóng quá.
  • Không nên ăn quá no trước khi đi ngủ. Nếu ăn quá no, cơ thể bạn phải làm việc để tiêu hóa chỗ đồ ăn đó và sẽ làm bạn mất ngủ.
  • Cố gắng đi ngủ vào một giờ nhất định, mặc dù là vào ban ngày. Đồng thời, cố gắng thức dậy vào một giờ cố định. Điều này sẽ giúp cơ thể nhanh chóng tạo thành một thói quen, một thời gian biểu mới.
  • Khi mới bắt đầu tập luyện, bạn sẽ thấy khó ngủ. Cố gắng đừng ra khỏi giường nếu không ngủ được. Ngược lại, dù chưa ngủ được nhưng bạn nên nằm trên giường, đếm đến 100 và thở đều.

Chúc các bạn sức khỏe và luôn đạt hiệu quả cao trong công việc.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top