Những loài cá khổng lồ trên thế giới

Cá là loài sinh vật quen thuộc và gần gũi với con người. Con người đánh cá để mưu sinh, để giải trí nhưng đôi khi cũng để chinh phục và loại trừ nguy hiểm cho môi trường sinh thái, nhất là đối với những loài cá dữ và những loài cá khổng lồ. Khoa học 247 xin giới thiệu đến các bạn những loài cá khổng lồ trên thế giới.

1.   Cá trê khổng lồ sông Mê kong

Bức ảnh được chụp ở sông Tonle Sap, Campuchia, năm 2007.

Là một trong các loại các lớn nhất trên thế giới, cá trê khổng lồ sông Mê kong có thể dài tới 3m. Việc loài này chuyển tới sinh sống ở sông Mekong thực sự là một vấn đề nguy hiểm nghiêm trọng. Mối đe dọa to lớn từ loài cá khổng lồ này bao gồm cả việc làm cạn nguồn cá, xây đập nước và phá hủy môi trường sinh thái.

2.  Cá đuối khổng lồ

Cá đuối khổng lồ.

Loài cá đuối nước ngọt khổng lồ này là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Không ai biết chắc được là còn lại bao nhiêu con trên thế giới, hay chúng thích sống ở môi trường nào hơn, hoặc thậm chí là chúng có từng liều lĩnh sống trong đại dương hay không, môi trường sống mà các điều kiện quen thuộc với chúng đều không có. Loài cá cổ đại này có thể dài tới 5m và nặng tới 600kg, một kích thước hầu như không thay đổi qua hàng triệu năm. Chúng có màu xám, cơ thể mỏng, dẹt và có một cái đuôi dài như một cái roi. Loài cá này thường sống trong các hệ thống sông ngòi ở Thái Lan, Borneo, New Guinea và phía bắc Australia. Chúng thường đầm mình trong cát hoặc dưới bùn đất của đáy sông và hô hấp qua các lỗ khí trên cơ thể.

3. Cá Arapaima

Cá Arapaima.

Cá Arapaima hay còn gọi là Piracucu hoặc Paiche, là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới, với trọng lượng của con lớn nhất bằng với loài cá trê khổng lồ của sông Meking (khoảng gần 300kg), nhưng dài hơn. Có những con có thể có chiều dài lên tới 4,5m và nặng khoảng 200kg. Nó cũng là một trong những loài cá cá lớn nhất ở Nam Mỹ, nhưng hiện nay đã gần như không còn nhiều.

4. Cá tầm trắng

Cá tầm trắng.

Cá tầm trắng là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất ở Bắc Mỹ, có thể dài tới hơn 4,5m và nặng hơn 1 tấn. Nơi sống thông thường của chúng là ở sông Fraser ở Canada và sông Sacramento ở California. Mối đe dọa lớn nhất đối với cá tầm trắng ở Bắc Mỹ là các đập nước. Sự phân chia bởi các đập nước dẫn tới hình thành một số vùng sinh sống ở lưu vực sông Columbia. Một số con bơi ngược dòng để sinh sản trước đó đều đã bị đánh bắt trong suốt quá trình xây đập.

5. Cá trê Wallago

Cá trê Wallago.

Cá trê wallago xuất hiện ở vùng nước ngọt từ Pakistan tới Việt Nam. Đây là loài một loài cá trê to lớn và ăn thịt, có thể dài tới 1,8m. ở Ấn Độ, lòa cá này bị đe dọa bởi sự suy giảm của môi trường sống, thu hoạch mùa màng và ô nhiễm. Chính các nguyên nhân này đã khiến loài cá này trở nên nguy hiểm hơn ở Ấn Độ.

6. Cá đao răng cưa

Cá đao răng nhọn.

Loài cá răng cưa nước ngọt này đang bị đe dọa một cách trầm trọng; những con cá còn sống chỉ được tìm thấy ở một vài nơi, trong đó có sông Fitzroy ở Australia (như trong hình). Loài cá nước ngọt này sống những năm đầu tiên trong môi trường nước ngọt, sau đó di chuyển tới các môi trường sống gần bờ biển khi ở độ tuổi thanh niên. Trong ảnh là một con cá mới sinh, nhưng khi lớn chúng có thể dài tới 6m.

7. Cá chép khổng lồ Thái Lan

Cá chép khổng lồ Thái Lan.

Loài cá chép khổng lồ này có họ với cá vàng, một con cá chép lớn có thể nặng tới 250kg và dài 3m. Hiện nay loài cá này được liệt vào danh sách loài cá nguy hiểm bậc nhất.

Nguồn : LiveScience
tieudang @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top