Những lợi ích bất ngờ của trà

Có lẽ không điều gì sảng thoái như thưởng thức một ly trà nóng. Không những vậy, một ly trà nóng còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, dù là trà đen, trà xanh, trà Ô-long hay trà trắng. Trà chứa rất nhiều chất tự nhiên giúp nâng cao sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Hãy cùng tìm hiểu một số lợi ích bất ngờ của trà.

Trà chứa rất nhiều chất tự nhiên giúp nâng cao sức khỏe của bạn theo nhiều cách

Như đã nêu trên, trà có thể được phân chia thành 4 loại chính:

  • Trà đen (ở Trung Quốc còn gọi là Hồng Trà) là loại đã được ủ cho ô-xi hóa hoàn toàn (100% oxydation). Đây là loại trà thường uống của người Anh, Mỹ, Ấn Độ, Trung Đông hay Nga…
  • Trà Ô-long: chỉ được ủ cho ô-xi hóa khoảng từ 20 – 60%, trước kia vốn chỉ sản xuất ở Trung Quốc tại ba tỉnh Phúc Kiến, Đài Loan, Quảng Đông.
  • Trà xanh: loại này thì không có ủ gì hết, nghĩa là 0% ô-xi hóa
  • Trà trắng: đây là một loại trà đặc biệt. Mặt dưới có nhiều lông tơ lại có mùi thơm như hoa, vị ngọt tựa cam đường. Không có nhiều tài liệu nói về loại trà này. Truyền thuyết kể rằng đó là loại trà đặc sản của huyện Kinh tỉnh An Huy.

Đây là 4 loại trà chính đang được dùng rộng rãi nhất trên thế giới, nhưng tác động tới sức khỏe nhiều nhất thì chỉ có trà đen và trà xanh.

1. Bảo vệ bạn khỏi các bệnh về tim mạch

Nghiên cứu cho thấy trà đen có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh về tim mạch. Trà giúp tăng cường tuần hoàn máu, do đó làm giảm các nguy cơ hình thành các cục máu đông. Trà cũng chứa nhiều chất chống ô-xi hóa giúp ngăn ngừa các bệnh về động mạch vành. Trà còn chứa nhiều chất giúp làm giảm nguy cơ ngồi máu cơ tim. Uống trà còn giúp làm giảm huyết áp và trương của các động mạch, nhờ đó nâng cao sức khỏe tim mạch.

2. Tác động tới hệ miễn dịch

Theo một nghiên cứu được tiến hành năm 2009, các tế bào miễn dịch trong cơ thể những người dùng trà thường xuyên phản ứng nhanh gấp 5 lần so với các tế bào miễn dịch của những người dùng café thường xuyên. Trà xanh chứa các chất chống ô-xi hóa giúp nâng cao cơ chế miễn dịch của cơ thể. Nó giúp cơ thể chống lại các virus, vi khuẩn và nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Hãy dùng vài ly trà mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh và không bị bệnh tật

Trà xanh chứa các chất chống ô-xi hóa giúp nâng cao cơ chế miễn dịch của cơ thể

3. Tác động tới bệnh ung thư

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy các chất chống ô-xi hóa có trong trà giúp chống lại các gốc tự do vốn là thủ phạm phá hủy nhiều tế bào khỏe mạnh. Các gốc tự do này cũng là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh suy biến như ung thư. Thống kê cho thấy có mối liên hệ giữa việc uống trà thường xuyên với sự giảm nguy cơ của một số chứng ung thư thường gặp. Cả trà đen và trà xanh đều có những đặc tính ức chế ung thư.

4. Giúp giảm cân

Trà giúp giảm cân. Chắc chắn bạn đã nghe về điều này, nhưng cơ chế của việc trà giúp bạn giảm cân thì có lẽ không phải ai cũng biết. Khi bạn ăn kiêng để giảm cân nặng, rào cản lớn nhất chính là khi ăn ít đi, cơ thể sẽ đồng thời tự làm chậm quá trình trao đổi chất lại nên việc ăn ít hoặc nhịn ăn rất ít có kết quả. Dùng trà mỗi ngày (với điều kiện không uống cùng đường hay mật ong) sẽ giúp làm tăng quá trình trao đổi chất, do đó tăng cường quá trình đốt cháy chất béo.

5. Làm răng chắc khỏe

Lợi ích này của trà không phải ai cũng biết. Uống trà thường xuyên giúp làm răng chắc khỏe và ngăn ngừa các bệnh răng miệng. Trà có chứa fluoride – là một chất cần thiết cho răng. Thêm vào đó, trà còn chứa nhiều chất chống ô-xi hóa giúp chống lại các bệnh về nướu và vi khuẩn.

6. Bổ sung nước cho cơ thể

Thay vì uống các loại nước đóng chai với đầy hương vị nhân tạo và đường, hãy dùng trà hoặc trà đá. Mặc dù trà có chứa một lượng caffeine nhất định nhưng lượng caffeine này rất thấp, không gây mất nước cho cơ thể. Trà sẽ là thức uống tuyệt vời để bổ sung nước cho cơ thể.

Hãy thử một ly trà nóng ngay hôm nay nếu bạn chưa phải một người hâm mộ thức uống này. Chúc các bạn một sức khỏe dồi dào.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top