Những thực phẩm có hại cho bộ não

Thực phẩm có vai trò vô cùng đa dạng đối với cơ thể chúng ta. Có những loại thực phẩm giúp bạn chống béo phì, cũng có những loại thực phẩm giúp kích thích chức năng nhận biết và tăng cường trí nhớ. Nhưng cũng có những thực phẩm làm giảm chức năng của não bộ. Chúng ta cần nhận biết những loại thực phẩm ấy để không dùng chúng một cách quá mức.

Những thực phẩm có hại cho bộ não

1. Đồ ngọt

Đường và các thực phẩm chứa đường không chỉ gây hại cho thân hình của bạn mà cả chức năng não bộ. Sử dụng nhiều đường trong thời gian dài có thể gây những vấn đề về thần kinh, tổn hại trí nhớ. Đường cũng làm giảm khả năng học hỏi của bạn.

2. Rượu

Ai cũng biết rượu làm tổn hại gan. Nó còn gây ra 1 hiện tượng gọi là “vết mờ não”, nghĩa là gây ra sự lẫn lộn, khiến bạn không thể suy nghĩ thấu đáo, rõ ràng. Ví dụ như, bạn không thể nhớ ra tên những vật thông thường. Đây là hậu quả của việc uống quá nhiều rượu, nhưng những hậu quả này sẽ mất đi sau một thời gian ngừng uống rượu.

3. Đồ ăn nhiều chất béo và muối

Lượng chất béo và muối có trong đồ ăn này có thể dẫn đến những thay đổi trong não bộ, gây ra những hiện tượng như trầm cảm, lo lắng. Ngoài ra, thức ăn giàu chất béo còn có thể ảnh hưởng đến việc tạo thành chất dopamine trong cơ thể. Chất dopamine này tạo cho con người cảm giác thoải mái và hạnh phúc. Chất dopamine còn hỗ trợ chức năng nhận thức, khả năng học hỏi, sự tỉnh táo và trí nhớ. Chính vì vậy, cần hạn chế những thức ăn giàu chất béo và muối, nhất là các loại đồ ăn nhanh (fast-food), snacks,…

Cần hạn chế những thức ăn giàu chất béo và muối, nhất là các loại đồ ăn nhanh (fast-food), snacks,…

4. Đồ ăn sẵn

Hầu hết các loại đồ ăn sẵn đã được qua xử lý với hóa chất, chất nhuộm màu, phụ gia và hương liệu. Những hóa chất này làm ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của bạn. Đồ ăn sẵn làm hại cơ thể bạn dần dần nhưng rất nguy hiểm.

5. Đồ ăn chứa nhiều muối

Chúng ta đều đã biết, muối làm tăng huyết áp và rất có hại cho tim của bạn. Không những thế, những thức ăn chứa nhiều muối còn làm giảm khả năng suy nghĩ và làm giảm trí thông minh. Nghiên cứu cho thấy, ảnh hưởng của đồ ăn chứa nhiều muối cũng giống như ảnh hưởng của nicotine vậy.

Ảnh hưởng của đồ ăn chứa nhiều muối cũng giống như ảnh hưởng của nicotine vậy.

6. Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa (trans fat) là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh, từ các bệnh tim mạch cho tới hàm lượng cholesterol cao và béo phì. Không những thế, chất béo chuyển hóa còn gây ra những chứng bệnh thuộc về não bộ, khiến não bộ trở nên chậm chạp và phản ứng kém với tác nhân bên ngoài. Chưa kể đến việc chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ đột quỵ.

7. Đường hóa học

Với những người béo phì, họ có xu hướng chuyển sang dùng đường hóa học thay cho đường tự nhiên. Quả thật đường hóa học chứa ít calo hơn đường tự nhiên, nhưng cũng mang lại nhiều tai hại hơn. Khi dùng nhiều đường hóa học trong thời gian dài, bạn có thể gặp những vấn đề về nhận thức và trí nhớ.

8. Nicotine

Ai cũng biết nicotine có hại, nhưng không phải ai cũng biết nó ngăn cản việc đưa máu tới các cơ quan nội tạng, gây ra sự thiếu đường và ô-xi. Nicotine gây ra sự lão hóa nhanh chóng, làm sức khỏe kém và tăng nguy cơ ung thư phổi. Nó còn làm giảm hiệu suất hoạt động của não bộ do nó cản trở việc truyền dẫn các nơ-ron thần kinh.

Để giữ gìn sức khỏe toàn diện, chúng ta cần tránh xa những loại thực phẩm có hại. Nhất là trong cuộc sống công nghiệp căng thẳng, trí óc chúng ta luôn phải hoạt động ở mức độ cao, căng thẳng, hãy tìm đến với những thực phẩm bổ trợ cho hoạt động trí óc. Chúc các bạn sức khỏe.

Việt Bắc @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top