Tìm hiểu về nuôi gà công nghiệp

Việc nuôi gà theo phương thức tập trung công nghiệp (còn gọi tắt là gà công nghiệp) cho phép người nuôi có thể sản xuất một số lượng lớn gà và trứng với chi phí thấp, tạo cho người mua có cơ hội tiếp cận hàng hóa một cách dễ dàng. Đặc điểm của nuôi gà tập trung công nghiệp là tính kinh tế. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu về phương thức nuôi gà này và những điều còn hạn chế của nó.

1. Lịch sử nuôi gà tập trung công nghiệp

Nông dân bắt đầu nuôi gà tập trung công nghiệp từ những năm 1920. Việc khám phá ra vitamin A và D cho phép những người nông dân nuôi gà trong chuồng trại thay vì ngoài trời. Những năm 1940, sự bùng phát và tràn lan của những dịch gia cầm đã là một thách thức lớn, tuy nhiên, việc phát minh ra kháng sinh đã giải quyết được những nạn dịch này.

2. Gà nuôi tự nhiên và gà nuôi công nghiệp

Trong tự nhiên, gà được nuôi thả trong vườn, trang trại. Chúng tự bới giun, kiếm thức ăn rơi vãi trong vườn để ăn. Gà thường sống theo đàn, gồm một con gà trống, các con gà mái và gà con. Khi nuôi gà theo kiểu “thả vườn” này, nông dân không cần dành nhiều thời gian chăm sóc gà mà chỉ cung cấp thêm 1 ít thức ăn, đảm bảo mật độ gà không quá đông và chuẩn bị chuồng trại cần thiết tối thiểu. Khi sống tự nhiên theo đàn, các chú gà có thể sống từ 7 đến 8 năm.

Gà nuôi thả vườn

Khi nuôi theo mô hình tập trung công nghiệp, gà được nuôi trong chuồng trại chật hẹp với số lượng gà rất lớn. Cuộc sống trong chuồng trại chật chội, chen chúc thường tạo cho những chú gà bản tính hung hăng và căng thẳng thường trực. Vì lý do này, những người nông dân thường mài mòn mỏ và cắt hết móng chân, cựa của chúng từ khi chúng còn nhỏ để tránh việc chúng gây hại lẫn nhau. Những chú gà công nghiệp được “ăn” thuốc bổ và thuốc kháng sinh, vitamin để kích thích tăng trưởng.

Gà công nghiệp

3. Các loại gà nuôi công nghiệp

Thường có 2 loại: gà nuôi lấy thịt và gà nuôi lấy trứng. Chính do mục đích sử dụng, gà nuôi lấy thịt có ức và đùi lớn, làm chân gà bị biến dạng. Gà thịt được đem bán khi chúng đạt khoảng 1,5kg, sau khoảng 6 tuần nuôi. Với gà thả vườn, để đạt được 1,5kg, phải nuôi khoảng 3 tháng.

Với gà lấy trứng, nông dân thường chia chúng vào từng chuồng nhỏ, khoảng 5-8 con gà mỗi chuồng. Thông thường một con gà cho trứng ổn định trong khoảng 2 năm, sau thời gian này chúng được đem đi lấy lông để sử dụng.

4. Một số vấn đề của nuôi gà theo tập trung công nghiệp

Những trang trại lớn nuôi gà công nghiệp thải ra một lượng lớn phân gà và tạo ra một lượng khí ác-mô-ni-ac lớn. Nếu lượng chất thải này không được xử lý đúng cách, nó có thể gây ô nhiễm nguồn nước.

Thêm vào đó, nông dân thường cho gà dùng kháng sinh quá độ, khiến cho các vi khuẩn ngày càng kháng thuốc manh mẽ. Vì vậy, lượng kháng sinh, hóc-môn và cả lượng vi khuẩn đã kháng thuốc này sẽ cùng tồn tại trong con gà, ngay cả khi nó được đem đi thịt và bán cho người tiêu dùng.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top