Ăn thế nào cho đúng?

“Học ăn học nói, học gói học mở”. Ai cũng chỉ đến nghĩa bóng của câu nói: phải học từ những công việc nhỏ nhất, những nghi thức đơn giản nhất. Nhưng sự thực thì ăn cũng phải học để ăn cho đúng. Ăn không đúng cách sẽ không mang lại sức khỏe cho cơ thể đồng thời gây ra nhiều chứng bệnh. Ông tổ ngành Y – Hippocrates từng nói “thức ăn của bạn phải là thuốc của bạn, và thuốc của bạn phải là thức ăn của bạn”. Bệnh tật cũng từ việc ăn uống không đúng cách. Chữa bệnh cũng bằng việc ăn uống đúng cách. Vậy, ăn thế nào cho đúng? Mời các bạn tham khảo bài viết của Khoa học 247.

an-the-nao-cho-dung

Ăn quá nhiều sẽ bắt toàn bộ hệ thống tiêu hóa phải làm việc quá sức và làm cho việc tiêu hóa thức ăn không hoàn thành

1. Không nên ăn quá nhiều

Khi chúng ta ăn quá nhiều sẽ bắt toàn bộ hệ thống tiêu hóa phải làm việc quá sức và làm cho việc tiêu hóa thức ăn không hoàn thành. Khi thức ăn chỉ được tiêu hóa một phần, tiêu hóa nửa vời, chúng sẽ trở thành những khối thức ăn thối rữa độc hại cho cơ thể.

Thế nào là ăn quá nhiều? Khi bạn ăn và nuốt thức ăn, phải sau một thời gian nhất định thì bộ não mới nhận được tín hiệu “đã no”, khi các loại đường và các chất dinh dưỡng có đủ thời gian để ngấm vào máu và tác dụng tới não. Vì vậy, chúng ta cần tránh việc cứ ăn cho tới khi thấy no. Ăn như vậy sẽ là ăn quá mức. Hãy ngừng ăn khi vẫn còn thấy đói.

2. Ăn trong tâm trạng vui vẻ

Thực ra, cách bạn dùng bữa cũng quan trọng như việc bạn ăn những đồ ăn gì. Nếu bạn ăn vội vàng hoặc ăn trong tâm trạng căng thẳng, bực bội, thức ăn sẽ không được tiêu hóa đúng cách, và sẽ gây nhiều hậu quả cho cơ thể. Khi tâm trí bạn rối lên, toàn bộ cơ thể bạn cũng rối loạn. Khi con người tức giận, dạ dày bị trương lên, cứng và đỏ, mất đi tính mềm dẻo và sự nhu động tự nhiên. Do đó, khi ăn trong trạng thái tức giận, thức ăn không tiêu hóa được mà còn trở thành khối thức ăn dư thừa, thối và sinh ra các loại axit, độc tố có hại cho cơ thể. Như vậy thà không ăn còn tốt hơn.

Vì vậy, nên ăn trong một trạng thái tinh thần thanh thản, và trong một môi trường thoải mái, yên tĩnh. Nên có vài phút nghỉ ngơi trước khi ăn để tâm trí tĩnh lại. Đừng ăn vội vàng. Nên tránh những tiệm ăn đông đúc, ồn ào, không sạch sẽ. Ăn trong những quán ăn như vậy sẽ làm bữa ăn kém ngon và hiệu quả.

3. Không ăn quá nhiều loại thức ăn khác nhau

Ép buộc hệ tiêu hóa phải tiêu hóa nhiều loại thức ăn khác nhau cũng làm cho nó căng thẳng và suy yếu đi. Nên dùng không quá bốn loại thức ăn trong một bữa ăn. Bữa ăn càng đơn giản càng tốt. Tránh ăn thức ăn có quá nhiều loại gia vị.

4. Nhai kỹ thức ăn

Đối với những loại thức ăn từ tinh bột như cơm, bánh mì, mì sợi,… sự tiêu hóa bắt đầu ngay trong miệng. Lúc này, nước bọt được tiết ra và trộn lẫn với thức ăn, tiêu hóa một phần thức ăn trước khi xuống đến dạ dạy. Nếu nhai không kỹ, nuốt thức ăn vội vàng sẽ làm cho các thức ăn xuống đến dạ dày khi chưa được tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến sự tiêu hóa ở dạ dày. Nếu xảy ra trong thời gian dài có thể gây yếu dạ dày, sinh ra nhiều loại bệnh đường ruột.

5. Nghỉ ngơi sau bữa ăn

Sau các bữa ăn, đừng hoạt động nhiều về cơ bắp hay tâm trí. Sau khi ăn, các cơ quan tiêu hóa cần tập trung toàn bộ năng lượng và cáu của cơ thể vào việc tiêu hóa thức ăn. Nếu chúng ta hoạt động cơ bắp hay tâm trí nhiều, năng lượng và máu trong cơ thể bị phân tán để thực hiện những hoạt động ấy, sẽ làm cản trở quá trình tiêu hóa.

6. Không ăn vặt giữa các bữa ăn

Phải mất bốn tiếng đồng hồ để thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn và ra khỏi dạ dày chúng ta, và tập trung lại được các dịch tiêu hóa sẵn sàng cho bữa ăn sau. Nếu chúng ta ăn nhiều lần một ngày, những dịch tiêu hóa này không có thời gian tập trung đủ sức mạnh (nồng độ) và sẽ không đủ để tiêu hóa hoàn toàn bữa ăn sau đó. Và những thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ trở thành những chất có hại cho cơ thể. Vì vậy, chỉ nên ăn khi bạn thực sự đói và không nên ăn quá bốn lần mỗi ngày.

7. Không ăn những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Những thức ăn quá nóng sẽ làm cơ thể có quá nhiều nhiệt, ảnh hưởng đến sự hoạt động của các men tiêu hóa trong khi nhiều loại men chỉ hoạt động được trong một phạm vi nhiệt độ giới hạn. Khi men tiêu hóa không hoạt động tốt, thức ăn không thể tiêu hóa tốt được. Hơn nữa, thức ăn quá nóng còn có thể làm hại đến các màng nhầy trong ống tiêu hóa nữa. Vì vậy, hãy để thức ăn nguội một chút trước khi ăn.

Những thức ăn và nước uống quá lạnh thì một mặt làm đường ruột co thắt lại, làm cho tiêu hóa khó khăn hơn, một mặt có tác hại đến cuống họng nữa. Thức ăn lạnh có thể làm co hẹp các ống hô hấp vốn rất tinh tế từ mũi tới phổi. Uống các thức uống lạnh quá đôi khi bị choánh, gây ra các cơn hen suyễn.

8. Ngồi ăn với tư thế thích hợp

Khi ăn, hãy ngồi thẳng lưng để năng lượng có thể tự do đi dọc cột sống và không gây lực đè lên các cơ quan tiêu hóa. Tốt nhất là ngồi vòng chân (xếp chân bằng tròn) khi ăn. Không nên ăn khi đứng.

9. Hít thở nhiều không khí trong lành và vận động nhiều

Hai điều này có vẻ chẳng liên quan gì đến việc ăn cho đúng cách. Nhưng thực sự thì có. Cơ thể cần vận động để kích thích và làm các cơ quan tiêu hóa khỏe mạnh, làm cho việc tiêu hóa dễ hàng hơn. Đồng thời việc tiêu hóa cần có “nhiên liệu” ô-xi. Nếu bạn lười biếng, trì trệ, tiêu hóa của bạn sẽ kém, đồng thời sức khỏe toàn diện của bạn cũng yếu. Một trong những cách để tăng cường tiêu hóa, chữa trị táo bón là mỗi ngày đi dạo 30 phút, vừa hít thơ được nhiều không khí trong lành, vừa tăng cường sức khỏe.

Ăn các thức ăn thích hợp và có chế độ ăn uống, chế độ sống thích hợp không chỉ làm cho chúng ta vô bệnh, cơ thể nhẹ nhàng trẻ trung, tràn đầy năng lượng mà còn giữ cho cảm xúc của chúng ta cân bằng và tâm trí của chúng ta yên tĩnh, bình an. Hãy bắt đầu một chế độ ăn uống và một chế độ sống thích hợp ngay hôm nay và chứng kiến những thay đổi sâu sắc trong sức khỏe, cơ thể và tâm trí của bạn. Chúc các bạn một cơ thể tráng kiện và một tinh thần minh mẫn.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top