Công cụ sáng tác của những tác giả nổi tiếng

Mặc dù các công cụ trợ giúp cho việc viết lách đã được cải thiện từ cách đây rất lâu, với rất nhiều tiện ích giúp cho việc khơi nguồn cảm hứng và sáng tác, như máy đánh chữ, nhưng những tác giả văn học nổi tiếng vẫn có những sự kính trọng và niềm đam mê riêng về công cụ làm việc của mình. Đây cũng không phải là điều bí mật về những công cụ tác nghiệp của họ. Một số người có thể gọi nó là một sự ám ảnh hay một sự tôn sùng, nhưng những chiếc bút máy, bút chì vở viết hoặc những công cụ mà các tác giả này sử dụng đã tạo ra những tác phẩm đầy sức mê hoặc đối với chúng ta. Cùng điểm qua một số ‘đối tác’ văn chương của những biểu tượng văn học này.

1. Vladimir Nabokov

Tác giả với bộ sưu tập 602 chiếc bút chì Eberhard Faber Blackwing để phác thảo những cuốn tiểu thuyết của mình trên những tấm phiếu chỉ số (index cards).

Vladimir Nabokov.

Vladimir Nabokov…

Bộ sưu tập bút chì Blackwing.

và bộ sưu tập bút chì Blackwing.

2. Ernest Hemingway

Hemingway cân bằng việc viết lách của mình giữa một chiếc bút chì đơn giản và một chiếc máy đánh chữ. Theo Hemingway: “Khi bạn bắt đầu viết bạn sẽ hoàn toàn thấy hứng khởi và các độc giả không có. Do đó bạn có thể cũng sử dụng một chiếc máy đánh chữ vì nó sẽ tiện lợi hơn rất nhiều và bạn thấy thích hơn nhiều. Sau khi xây dựng được các nhân vật của mình rồi bạn sẽ phải truyền tải mọi thứ, mọi cảm xúc, cái nhìn, cảm nhận, địa điểm và tâm trạng của chúng tới người đọc. Để làm được điều này bạn sẽ phải làm việc cần mẫn với thứ mà bạn viết ra. Nếu bạn viết nó bằng một chiếc bút chì bạn sẽ có được ba cái nhìn khác nhau về nó để biết được là người đọc có cảm thụ được điều mà bạn muốn họ hiểu được hay không. Đầu tiên là khi bạn đọc qua nó; rồi tới lúc gõ chúng lại bạn đã có một cơ hội khác để cải thiện nó và rồi lại sửa lại bản in. Viết ra bằng bút chì ngay từ đầu bạn sẽ chỉ có được 1/3 cơ hội để cải thiện nó. Và chính cái 1/3 đó là một cơ hội cực kỳ đáng sợ dành cho các nhà phê bình.”

Ernest Hemingway

Ernest Hemingway

3. Jack Kerouac

Jack Kerouac thích những quyển sổ bỏ túi và những tờ báo in cũ của trường học, thứ mà bạn có thể thấy được xếp thành từng chồng trên nền gạch trong bức ảnh. Ông dùng chúng để đánh dấu lại những điểm chú ý về văn chương, nhưng khi còn là một nhà văn trẻ, tác giả giữ những quyển sổ bỏ túi để đánh dấu những kỷ lục về thể thao – những trò chơi mà anh phát minh ra và chơi một mình.

Jack Kerouac Nhà thơ, tiểu thuyết gia người Mỹ (1922 – 1969)

Jack Kerouac
Nhà thơ, tiểu thuyết gia người Mỹ (1922 – 1969)

4. Neil Gaiman

Công cụ yêu thích của Neil Gaiman là một chiếc bút máy. Trong cuộc phỏng vấn năm 2012, ông cho biết : “Tôi bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết Stardust vào năm 1994 – Trong thâm tâm, tôi muốn nó được viết theo kiểu mà những cuốn tiểu thuyết được viết vào những năm 1920s, chính vì thế tôi đã dùng một quyển sổ ghi chép lớn và một chiếc bút máy Waterman.

Lần đầu tiên tôi dùng một chiếc bút máy là năm tôi 13 tuổi. Tôi thấy bản thân thích viết chậm rãi và thích cái cách mà tôi phải nghĩ thông qua từng câu chữ khác nhau. Tôi phát hiện ra là tôi thích cái thực tế là viết tay sẽ buộc bạn phải làm một bản phác thảo thứ hai, hơn là chỉ việc bỏ đi và xóa nó như trên một chiếc máy tính. Tôi cũng phát hiện ra là tôi thích cái cảm giác khi tay mình được cầm đổ mực vào bút máy.”

Neil Gaiman.  Tác giả của những truyện ngắn, tiểu thuyết, truyện tranh.... người anh, sinh năm 1960

Neil Gaiman.
Tác giả của những truyện ngắn, tiểu thuyết, truyện tranh…. người Anh, sinh năm 1960

5. Stephen King

Stephen King đã từng mô tả chiếc bút máy Waterman của mình là “Chiếc máy xử lý từ ngữ tuyệt nhất trên thế giới”. Ông bắt đầu viết bằng tay kể tự khi việc ngồi làm việc trước một chiếc máy tính trở thành một cực hình (sau tai nạn ô tô) và phát hiện ra rằng, việc sử dụng một chiếc bút máy sẽ buộc ông phải chiếc chậm rãi và suy nghĩ về từng câu chữ mà mình viết ra.

Stephen King cho biết ông có tới 60 chiếc bút máy và thích viết những quyển tiểu thuyết của mình theo hai kiểu chữ khác nhau. “Tôi thích thay đổi màu mực mỗi ngày. Nó cho tôi biết được là tôi đã viết được bao nhiêu trang mỗi khi xem lại.”

Tác giả Stephen King.

Tác giả Stephen King.

6. Mark Twain

Twain yêu thích những quyển vở được dán nhãn, bọc da và truyền thống do ông thiết kế. Ông  xé những cái nhãn khỏi mỗi trang đã hoàn thành để dễ dàng tìm kiếm trang giấy trắng kế tiếp. Chiếc bút máy yêu thích của ông là Conklin Crescent Filler, đặc biệt là vì nó không thể lăn khỏi được bàn làm việc của ông.

Quyển sổ của Mark Twain.

Quyển sổ của Mark Twain.

7. Jane Austen

Một trong những quyển vở mà Austen dùng là một quyển vở học sinh khổ A4 với “1/4 trang vở được thuộc da ở phía trên giấy bồi cứng bên cạnh là giấy hoa văn. Các cạnh của trang giấy được cắt đơn giản và có màu đỏ.” Tiểu thuyết gia nổi tiếng đã viết những quyển tiểu thuyết của mình bằng một chiếc bút lông với một bình mực bằng sắt.

Jane Austen

Jane Austen

8. J. K. Rowling

Bà giờ là một tác giả triệu phú, nhưng khi bắt đầu viết Harry Potter, J.K. Rowling đã phác thảo series truyện nổi tiếng về cậu bé phù thủy này trên một tờ giấy kẻ ngang đã lỗi thời và bằng bút máy.

J.K.Rowling và bản phác thảo của bom tấn Harry Potter.

J.K.Rowling và bản phác thảo của bom tấn Harry Potter.

9. Arthur Conan Doyle

Tác giả của vị thám tử Sherlock Holmes nổi tiếng đã viết những tác phẩm của mình bằng một chiếc bút máy hiệu Parker Duofold.

Arthur Conan Doyle

Arthur Conan Doyle

10.  Agatha Christie

Nữ tiểu thuyết gia trinh thám lại thích làm việc trên chiếc máy đánh chữ Remington Home Portable số 2.

Agatha Christie

Agatha Christie

11. Judy Blume

Tác giả của truyện thanh thiếu niên sử dụng những công cụ rất đơn giản: giấy viết và bút chì. “Bất cứ điều gì xẩy ra giữa bộ não và chiếc bút chì trong tay tôi đều thực sự quan trong đối với phương thức làm việc của tôi,” bà cho biết.

Blume thỉnh thoảng phác thảo những câu truyện của mình trên máy tính, nhưng công việc của bà chỉ thực sự bắt đầu sau khi đã in bản phác thảo ra và chỉnh sửa chúng bằng một cây bút chì.

Judy Blume (sinh năm 1938) Tác giả truyện tranh và truyện dành cho thanh thiếu niên người Mỹ.

Judy Blume (sinh năm 1938)
Tác giả truyện tranh và truyện dành cho thanh thiếu niên người Mỹ.

12. Charles Dickens

Charles Dickens dùng mực màu đen tiêu chuẩn (giờ đã bị phải thành màu nâu) cho tới tận những năm 1840, khi ông chuyển sang dùng mực màu xanh. Ông cũng thường dùng giấy viết màu xanh.

Charles Dickens. Tác giả văn học anh (1812 – 1870).

Charles Dickens.
Tác giả văn học Anh (1812 – 1870).

tieudang @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

*

Top