Hít thở thế nào cho đúng?

Thở là sự trao đổi không khí giữa cơ thể với môi trường xung quanh. Trong động tác này, dưỡng khí ôxy được đưa vào và thán khí CO2 được loại ra khỏi cơ thể. Mặc dù thở là một động tác không chủ động, nhưng con người có thể cố tình thay đổi nhịp thở vì nhu cầu nào đó. Nhịp thở nhanh chậm tùy theo nhu cầu ôxy của cơ thể và cũng tùy theo sự tích tụ thán khí cao hay thấp. Nhịp thở còn thay đổi tùy theo cảm xúc. Khi vui mừng hay tức giận thì hơi thở dồn dập, hổn hển như bị hụt hơi. Khi buồn rầu chán nản thì hơi thở uể oải, kéo dài thườn thượt. Thở thế nào là tốt nhất cho sức khỏe và cơ thể? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

hit-tho-the-nao-cho-dung

Thở là sự trao đổi không khí giữa cơ thể với môi trường xung quanh. Trong động tác này, dưỡng khí ôxy được đưa vào và thán khí CO2 được loại ra khỏi cơ thể.

Lối thở bằng miệng cũng cho phép không khí đi đến được các phế quản nhưng không khí đó chưa được lọc sạch, làm ẩm và sưởi ấm đúng mức. Không khí nên được đưa vào cơ thể theo đường mũi để được làm sạch bụi bẩn và vi khuẩn, vì trong mũi có các lớp màng nhầy để lọc sạch không khí và diệt nhiều vi khuẩn. Cũng qua con đường mũi, không khí phải đi qua một quãng đường dài nên nó được làm ấm lên bằng với nhiệt độ cơ thể. Như vậy, các nội tạng mới không bị sốc nhiệt độ khi không khí chạm đến. Hít thở bằng miệng là mời gọi bệnh cảm lạnh và nhiễm khuẩn đủ loại.

2. Thở ra hết hơi (thở sâu)

Hai lá phổi có cấu trúc dạng xốp, các mô xốp với những lỗ nhỏ li ti, rất đàn hồi và chứa vô số các nang. Khi hô hấp, không khí đi vào mũi, xuống khí quản và đi vào nhiều túi nhỏ hơn của lá phổi.

Máu tuần hoàn liên tục qua phổi, và được đưa vào tâm thất phải của tim. Dưỡng khí thẩm thấu qua màng mỏng của phế nang, qua các mao mạch để đi vào máu. Các túi khí sau khi phóng thích hết dưỡng khí đến các nơi trong cơ thể, lại bắt đầu nhận đầy thán khí thải ra từ máu. Thán khí này được giải phóng từ các chất cặn bã do máu tập trung lại từ các bộ phận cơ thể. Nếu khí độc hại tích chứa trong các túi khí không được tống ra ngoài thì không khí trong lành không thể nào vào được, dù chúng ta có hít sâu thế nào.

Theo lối thở thông thường, ta chỉ tống không khí ở phần giữa và phần trên cùng của lá phổi ra ngoài. Còn dưới đáy phổi không hoạt động, đọng lại không khí bị tù hãm. Nếu dung tích của 2 lá phổi là khoảng 5 lít, thì chỉ có 3 lít không khí là lưu chuyển, dược hít vào thở  ra mỗi lần hô hấp. Còn có khoảng 1,5-2 lít không khí không lưu chuyển, bị tù đọng trong phổi và hoàn toàn không dùng đến.

Việc thở ra không hết hơi khiến một phần dung tích đáng kể của phổi không hoạt động, trở thành nơi sinh sống của vi khuẩn hình que và chúng tấn công làm suy yếu các mô, gây ra bệnh lao. Thực tế cho thấy, bệnh lao chủ yếu là do thiếu sinh khí.

Phần phổi chưa được sử dụng này ứ đầy không khí cũ kỹ ứ đọng, là nơi phát sinh bệnh cảm lạnh và tất cả các bệnh về đường hô hấp. Sự cung cấp không đầy đủ oxy liên tục này đến cơ thể làm cho các cơ quan dần dần yếu đi và tăng lão hóa.

22

Hai lá phổi có cấu trúc dạng xốp, các mô xốp với những lỗ nhỏ li ti, rất đàn hồi và chứa vô số các nang. Khi hô hấp, không khí đi vào mũi, xuống khí quản và đi vào nhiều túi nhỏ hơn của lá phổi.

3. Thở bằng cơ hoành

Bên dưới phổi có một cơ rộng, gọi là Hoành Cách Mô (cơ hoành). Rất nhiều người chưa có thói quen thở đúng cách, khi thở thường dùng cơ ngực và cơ vai. Nhưng thở bằng cơ hoành là dùng cơ hoành để làm lưu thông cho phần dưới đáy phổi, và tống hết thán khí ra ngoài. Bằng cách thở cơ hoành, các bạn có thể sử dụng hoàn toàn sức chứa của phổi, đem vào nhiều không khí, nhiều oxy hơn.

Tập hít thở, trước hết phải tập động tác cơ bản là: thóp bụng cho cơ hoành nâng lên để thở ra và phình bụng cho cơ hoành hạ xuống để hít vào. Nếu phối hợp thở bụng và thở ngực, ta được cách thở toàn diện, lúc hít vào thì cơ hoành hạ xuống, cho hai vai đưa lên và phần trên của lồng ngực được mở ra. Như vậy, buồng phổi được mở rộng theo chiều dọc lẫn chiều ngang, dưỡng khí được đưa vào đáy phổi và đỉnh phổi. Khi thở ra, cơ hoành nâng lên thóp bụng lại, phần trên của lồng ngực cũng được hạ xuống.

Phép thở theo cơ hoành phải dài hơi và chậm nhằm loại bỏ khí tù đọng càng nhiều càng tốt và thay thế bằng không khí trong lành. Khi thở dài hơi, tốc độ trao đổi chất giảm xuống, quả tim được nghỉ ngơi đôi chút do không có nhiều chất độc để thải ra khỏi các mô và do không cần dùng nhiều ô-xy nữa. Đồng thời cơ thể được thư giãn và làm êm dịu hệ thần kinh.

4. Tư thế tt nht đ th

Tư thế tốt nhất để thở là tư thế cột sống và khung xương sườn được giữ thẳng đứng và thả lỏng, nhằm tránh sự chèn ép lên phổi, tim và các cơ quan nội tạng khác.

Tư thế cột sống thẳng còn tạo điều kiện mở rộng lồng ngực hết mức khi thở bằng cơ hoành. Bạn có thể tự mình thử nghiệm, khi bạn ngồi gập lưng hoặc nằm co ro, bạn không thể hít vào sâu được.

5. Môi trường tt nht cho hít th

Những kiến thức về hít thở nêu trên nên được áp dụng vào mọi lúc trong cuộc sống hàng ngày, dù bạn đang ở đâu và làm gì. Tuy nhiên, môi trường không khí nào là tốt nhất cho việc hít thở sâu?

– Không khí ngoài trời trong lành hơn không khí trong phòng máy lạnh: phòng có máy lạnh là phòng kín, tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi nấm phát triển. Đây là môi trường thích hợp cho mầm bệnh lây lan vì kém thông khí, đặc biệt là các bệnh về hô hấp. Bộ phận lọc của máy lạnh có thể hút đi quá nhiều ion âm trong không khí, làm ion dương trong phòng tăng nhiều, mất cân bằng tỷ lệ ion âm và ion dương sẽ làm cho các chức năng sinh lý cơ thể bị rối loạn.

Vì vậy, môi trường tốt nhất cho sự hít thở sâu là không khí ngoài trời, nơi thoáng mát, thông gió, không có khói bụi.

– Thời điểm tốt nhất cho sự hô hấp: Nhiều người cho rằng, trong một ngày buổi sáng sớm là lúc không khí trong lành nhất. Trên thực tế, điều này hoàn toàn trái ngược, buổi sáng sớm chính là thời điểm không khí ít trong lành nhất vì độ ẩm trong không khí quá cao, nhiệt độ thấp và chứa đầy khí CO2 do cây cối nhả ra ban đêm.  Vào buổi tối, nhiệt độ trên mặt đất dần dần giảm xuống, đến nửa đêm nhiệt độ trên mặt đất càng giảm thấp hơn nữa từ từ tạo nên sự khác biệt rõ rệt về nhiệt độ ấm áp của không khí trên cao. Do vậy trên mặt đất sẽ xuất hiện một lớp không khí khác với không khí bên trên. Lớp không khí này giống như một cái bát khổng lồ úp xuống khiến cho các thứ bụi bẩn trong không khí trên mặt đất không thể lan tỏa hay thoát lên tầng không khí cao hơn nữa. Ngoài ra, cây cối sẽ nhả khí CO2 vào buổi tối, nên cũng làm tăng sự ô nhiễm cho bầu không khí.

Thời điểm trong ngày bầu không khí trong lành nhất là vào khoảng 10 giờ sáng. Bởi sau khi mặt trời mọc, nhiệt độ trên mặt đất từ từ tăng lên,”chiếc bát úp” trên mặt đất cũng dần dần tan biến, các thứ bụi bặm dơ bẩn cũng dần lan tỏa lên bầu trời. Do đó bầu trong khí vào khoảng 10 giờ buổi sáng là trong lành nhất.

Sự tồn tại của mọi sinh vật đều phụ thuộc vào hơi thở, nếu ngừng thở thì sự sống không còn. Từ tiếng khóc chào đời của trẻ thơ cho đến hơi thở cuối cùng của người hấp hối, cuộc sống là một chuỗi liên tục của những hơi thở. Hít thở không chỉ giúp duy trì sự sống mà còn giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Y học đã chứng minh được rằng: kiểm soát hơi thở giúp làm giảm nhiều bệnh tật cho con người như bệnh tim, huyết áp cao hay thấp, hen suyễn,… Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top