Hóa chất trong rau củ

Chúng ta vẫn thường coi rau củ là những thực phẩm lành mạnh nhất, tự nhiên nhất và ít hóa chất nhất. Nhưng thực ra, có rất nhiều loại hóa chất có mặt trong rau củ. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu những hóa chất thường có mặt trong rau củ.

1. Thuốc trừ sâu

Đây là hóa chất thường gặp nhất trong rau củ. Rau củ là những loài thực vật dễ bị tấn công và phá hoại bởi những loại sâu bệnh, các loại nấm bệnh, cỏ dại,… gây ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng rau củ thu hoạch. Những người nông dân thường sử dụng thuốc trừ sâu để diệt các loài côn trùng ăn rau củ của họ. Thuốc trừ sâu cũng dùng để diệt các loại nấm bệnh, cỏ dại khác. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, hàm lượng các thuốc trừ sâu này thường được quy định chặt chẽ nhưng người tiêu dùng rất khó giám sát được việc này. Do vậy, khi mua rau củ về sử dụng, người tiêu dùng nên rửa rau bằng nhiều nước, ngâm nước lâu trước khi dùng. Đối với những loại rau có nhiều lớp như bắp cải, xà lách, nên bỏ lớp lá ngoài cùng.

Rau củ luôn là loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể, là nguồn vitamin và khoáng chất tự nhiên và dồi dào. Tuy nhiên, rau củ cũng chứa rất nhiều loại hóa chất sẵn có hoặc do con người tác động vào.

Rau củ luôn là loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể, là nguồn vitamin và khoáng chất tự nhiên và dồi dào. Tuy nhiên, rau củ cũng chứa rất nhiều loại hóa chất sẵn có hoặc do con người tác động vào.

2. Các chất ô nhiễm

Có rất nhiều chất ô nhiễm là hậu quả của các quá trình canh tác nông nghiệp và công nghiệp. Những chất ô nhiễm này làm hại môi trường và ảnh hưởng tới mùa màng. Các chất ô nhiễn này được gọi với tên POP (chất ô nhiễm hữu cơ bền vững). Theo một nghiên cứu của ông Schafer và Kegley vào năm 2002, các chất POP này có mặt trong tất cả các sản phẩm nông nghiệp, bao gồm rau củ.

3. Các độc tố tự nhiên

Cây cối cũng tạo ra những độc tố của riêng nó khi nó bị ký sinh trùng tấn công, nhằm đuổi những ký sinh trùng này đi. Cây cối cũng sinh ra độc tố trong những điều kiện môi trường không thuận lợi. Một số loại độc tố dạng này có thể gây ung thư. Nhưng cũng có những loại có lợi cho sức khỏe con người. Những độc tố dạng này là rất khó phòng tránh.

4. Hóa chất kích thích tăng trưởng

Hiện nay, ngoài thuốc trừ sâu và các chất ô nhiễm từ môi trường, các sản phẩm nông nghiệp nói chung và rau củ nói riêng còn chứa những hóa chất kích thích tăng trưởng. Những hóa chất này làm cho vòng đời cây ngắn hơn, sinh trưởng mạnh hơn, do đó cung cấp sản lượng nhiều hơn hẳn. Tuy nhiên, những hóa chất này rất có hại cho cơ thể. Nếu không được loại bỏ trước khi dùng, khi xâm nhập vào cơ thể, những hóa chất này gây rất nhiều biến chứng cho sức khỏe con người.

5. Hạn chế những hóa chất có trong rau củ

Để tránh được những hóa chất có trong rau củ một cách tối đa, chúng ta nên ưu tiên dùng rau xanh organic. Rau củ organic là những rau củ được trồng hoàn toàn tự nhiên, không dùng bất kỳ một loại thuốc trừ sâu hay những hóa chất kích thích tăng trưởng. Do vậy, những loại rau củ này có hàm lượng các loại hóa chất ở mức thấp nhất, nhưng ngược lại, các loại độc tố tự nhiên do rau củ sinh ra thì lại cao hơn do cây phải chống lại các loại ký sinh trùng.

Để hạn chế tối đa những hóa chất này, chúng ta nên rửa rau củ theo những hướng dẫn dưới đây:

  • Rửa rau củ ở nơi sạch sẽ.
  • Rửa rau củ với nước sạch, tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy. Rửa sạch những bụi đất bám trên lá cây hoặc lớp vỏ của củ quả. Đối với rau có nhiều lớp như bắp cải hay xà lách, vứt bỏ những lớp lá ngoài trước khi rửa.
  • Pha muối vào chậu hoặc bồn dùng để ngâm rau củ cho đến khi muối tan hết. Ngâm toàn bộ rau củ vào lượng nước này khoảng 5-10 phút, sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy một lần nữa trước khi dùng.
  • Nên rửa rau củ ngay trước khi dùng, không nên rửa rồi để lâu.

Rau củ luôn là loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể, là nguồn vitamin và khoáng chất tự nhiên và dồi dào. Tuy nhiên, rau củ cũng chứa rất nhiều loại hóa chất sẵn có hoặc do con người tác động vào. Bằng cách rửa rau củ đúng cách, chúng ta có thể hạn chế một cách tối đa những hóa chất có hại này và tận hưởng những lợi ích sức khỏe mà những món rau củ này mang lại. Chúc các bạn sức khỏe.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top