Làm sao để xây dựng lòng tự tin?

Con người có thể giả bộ nhiều điều, nhưng không ai có thể giả bộ sự tự tin vào bản thân được. Trong khi đó, tự tin là một điều rất quan trọng trong cuộc sống mỗi người. Không có lòng tự tin, con người có thể đánh mất rất nhiều cơ hội trong công việc, trong tình yêu và nhiều cơ hội khác trong cuộc đời.

Sự tự tin thường được hình thành từ những ngày còn nhỏ, tùy thuộc vào sự giáo dục, hướng dẫn của cha mẹ và gia đình và vào chính những người làm cha mẹ. Cha mẹ tự ti, nhút nhát không thể nuôi dạy một người con tự tin, vững vàng được.

Tuy nhiên, sự tự tin cũng có thể được phát triển dần dần khi con người đã trưởng thành. Nhưng điều này không dễ dàng gì, mà đòi hỏi nhiều nỗ lực của bản thân. Không ai có được tự tin chỉ qua một đêm, mà đó là cả một quá trình, nhưng mọi người có thể đạt được nếu họ cố gắng. Bằng cách nào để có thể tin tưởng hơn vào bản thân? Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu những bước để bắt đầu xây dựng lòng tự tin vào bản thân.

Không có lòng tự tin, con người có thể đánh mất rất nhiều cơ hội trong công việc, trong tình yêu và nhiều cơ hội khác trong cuộc đời.

Không có lòng tự tin, con người có thể đánh mất rất nhiều cơ hội trong công việc, trong tình yêu và nhiều cơ hội khác trong cuộc đời.

1. “Tự thôi miên”

Mỗi ngày, hãy cố gắng tự nói với mình vài lần câu nói “Tôi tin tưởng chính mình” hoặc “tôi tin vào bản thân mình”,… Điều này nghe thật buồn cười. Nhưng đó là một cách giống như tự thôi miên vậy. Hành động này sẽ làm bạn thấy tự tin hơn rất nhiều, và có thể giúp bạn mỗi khi gặp những quyết định khó khăn.

2. Lạc quan về bản thân

Hãy chú ý đến những điểm mạnh của bạn. Đừng có nghĩ mãi về những điểm yếu. Hãy nhớ rằng người ngoài sẽ đánh giá bạn như những gì bạn đánh giá về bản thân mình. Nếu bạn không tin tưởng và tự hào về bản thân, thì không ai tin tưởng vào bạn cả. Hãy viết 1 danh sách những thành công bạn đã đạt được, cả lớn và nhỏ. Nó giúp bạn nhớ lại những khoảnh khắc thành công và cảm thấy tự tin hơn.

3. Không ngừng hoàn thiện bản thân mình

Lạc quan về bản thân không có nghĩa là bỏ qua những điểm yếu của mình. Hãy nhận biết rõ ràng và sửa chữa những điểm còn yếu kém, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong công việc và cuộc sống. Phải không ngừng học tập từ sách vở và đời sống. Càng hiểu biết nhiều, bạn sẽ càng tự tin hơn.

4. Đặt ra những mục tiêu và đạt được bằng mọi cách

Đạt được những mục tiêu đã đặt ra là cách tốt nhất để xây dựng sự tự tin. Tuy nhiên, đừng đặt ra mục tiêu quá lớn và xa vời so với khả năng của bạn, nếu không kết quả sẽ ngược lại. Hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn, những mục tiêu nhỏ hơn này bạn sẽ đạt nhanh hơn và dễ hơn, nó tạo động lực cho bạn tiếp tục đạt những mục tiêu lớn.

5. Xây dựng cho mình hình ảnh về một con người tự tin

Hãy xác định trong tâm trí mình hình ảnh của một con người tự tin và luôn nhớ về hình ảnh đó. Có thể đó là thần tượng hoặc ngôi sao mà bạn yêu thích, cũng có thể là những người thân quanh bạn. Nghĩ về hình ảnh đó sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn những gì mình cần làm.

6. Hãy làm những điều bạn mơ ước từ lâu

Vì thiếu sự tự tin nên trước nay, có những điều bạn mơ ước mà không dám làm hoặc phải từ bỏ những điều mình yêu thích. Hãy dũng cảm làm những điều này. Nó sẽ cho bạn cảm hứng và sự tự tin rất lớn.

7. Đừng so sánh

Đừng bao giờ so sánh bản thân với bất kỳ ai. Mỗi người có một con đường đi khác nhau với những đích đến và những chướng ngại vật khác nhau. Một người đi nhanh hơn ta không có nghĩa là họ tài giỏi hơn ta, mà đôi khi do họ chưa đi tới đoạn đường gập ghềnh của họ. So sánh chỉ làm cho chúng ta chùn bước mà thôi.

Một người đi nhanh hơn ta không có nghĩa là họ tài giỏi hơn ta, mà đôi khi do họ chưa đi tới đoạn đường gập ghềnh của họ. So sánh chỉ làm cho chúng ta chùn bước mà thôi.

Một người đi nhanh hơn ta không có nghĩa là họ tài giỏi hơn ta, mà đôi khi do họ chưa đi tới đoạn đường gập ghềnh của họ. So sánh chỉ làm cho chúng ta chùn bước mà thôi.

8. Chấp nhận thất bại

Trong cuộc sống, thất bại luôn đan xen với thành công. Nếu bạn luôn luôn khóc lóc sau những thất bại, thì bạn sẽ chẳng thể nào tiến bộ được. Hãy nhớ rằng, những sai lầm và những thất bại đã qua không thể đảo ngược lại. Nếu bạn thất bại một lần, không sao cả, hãy lấy nó làm bài học cho mình và hi vọng nhiều hơn ở những cơ hội phía sau.

9. Làm bạn với những người tự tin

Nếu bạn chơi cùng những người lúc nào cũng ủ ê, rụt rè, an phận, thì chẳng mấy chốc bạn cũng có những suy nghĩ an phận, tự ti giống họ. Hãy làm bạn và học hỏi từ những người mạnh mẽ, tự tin. Họ sẽ là những người “truyền lửa” cho bạn trong rất nhiều tình huống.

Ai cũng yêu quý những con người tự tin, mạnh mẽ trong cuộc sống. Những người tự tin không chỉ tạo cho bản thân mình nhiều cơ hội trong cuộc sống, mà còn là điểm tựa cho những người thân thiết quanh mình. Hãy bắt đầu “chiến dịch” xây dựng lòng tin vào bản thân ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top